Tổng thống Widodo sắp xướng tên hòn đảo được chọn làm thủ đô mới của Indonesia

26/08/2019 14:20 PM | Xã hội

Sau nhiều tháng tìm kiếm, Indonesia dường như đã chọn được nơi thay thế Jakarta làm thủ đô mới của nước này.

Chiều 26/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ công bố địa điểm được chọn làm thủ đô mới của đất nước, chấm dứt nhiều tháng tìm kiếm một nơi thay thế cho Jakarta. Giống như các thông tin được biết tới gần đây, Tổng thống Jokodo dường như đã chấp nhận chuyển thủ đô đến đảo Kalimantan.

Việc di dời thủ đô đã được Indonesia thảo luận trong nhiều thập kỷ bởi các tổng thống khác nhau. Dân số đông, tình trạng tắc nghẽn, không khí ô nhiễm kết hợp với ngập lụt do nước biển dân là lý do mà Indonesia buộc phải chuyển thủ đô. Quyết định này đã chính thức được hiện thực hóa dưới chính quyền của ông Widodo.

Chính phủ cho biết, việc xây dựng thủ đô mới sẽ tiêu tốn khoảng 466 nghìn tỷ rupiah, tương đương 33 tỷ USD. Quá trình xây dựng dự kiến bắt đầu từ năm 2021. Đến năm 2024, những cơ quan đầu tiên đã có thể sẵn sàng di dời. Nguồn vốn nhà nước và các thỏa thuận hợp tác công – tư đều được sử dụng để kiến thiết thủ đô mới.

"Chúng tôi không muốn làm việc này một cách vội vàng nhưng muốn làm nó nhanh nhất có thể", ông Widodo cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Kalimantan là một phần của đảo Borneo, vốn do cả Indonesia, Malaysia và Brunei cùng có lãnh thổ. Ở Indonesia, đảo Kalimantan được dùng để gọi chung cho các lãnh thổ trên đảo Borneo.

Quyết định chính thức sẽ được công bố chiều nay theo giờ Hà Nội trên kênh Youtube của ông Widodo.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM