Tổng thống Widodo sắp xướng tên hòn đảo được chọn làm thủ đô mới của Indonesia

26/08/2019 02:20 PM | Thời sự

Sau nhiều tháng tìm kiếm, Indonesia dường như đã chọn được nơi thay thế Jakarta làm thủ đô mới của nước này.

Chiều 26/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ công bố địa điểm được chọn làm thủ đô mới của đất nước, chấm dứt nhiều tháng tìm kiếm một nơi thay thế cho Jakarta. Giống như các thông tin được biết tới gần đây, Tổng thống Jokodo dường như đã chấp nhận chuyển thủ đô đến đảo Kalimantan.

Việc di dời thủ đô đã được Indonesia thảo luận trong nhiều thập kỷ bởi các tổng thống khác nhau. Dân số đông, tình trạng tắc nghẽn, không khí ô nhiễm kết hợp với ngập lụt do nước biển dân là lý do mà Indonesia buộc phải chuyển thủ đô. Quyết định này đã chính thức được hiện thực hóa dưới chính quyền của ông Widodo.

Chính phủ cho biết, việc xây dựng thủ đô mới sẽ tiêu tốn khoảng 466 nghìn tỷ rupiah, tương đương 33 tỷ USD. Quá trình xây dựng dự kiến bắt đầu từ năm 2021. Đến năm 2024, những cơ quan đầu tiên đã có thể sẵn sàng di dời. Nguồn vốn nhà nước và các thỏa thuận hợp tác công – tư đều được sử dụng để kiến thiết thủ đô mới.

"Chúng tôi không muốn làm việc này một cách vội vàng nhưng muốn làm nó nhanh nhất có thể", ông Widodo cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Kalimantan là một phần của đảo Borneo, vốn do cả Indonesia, Malaysia và Brunei cùng có lãnh thổ. Ở Indonesia, đảo Kalimantan được dùng để gọi chung cho các lãnh thổ trên đảo Borneo.

Quyết định chính thức sẽ được công bố chiều nay theo giờ Hà Nội trên kênh Youtube của ông Widodo.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Thập kỷ thương trường

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Đọc thêm