Tổng thống Widodo sắp xướng tên hòn đảo được chọn làm thủ đô mới của Indonesia

26/08/2019 02:20 PM | Xã hội

Sau nhiều tháng tìm kiếm, Indonesia dường như đã chọn được nơi thay thế Jakarta làm thủ đô mới của nước này.

Tổng thống Widodo sắp xướng tên hòn đảo được chọn làm thủ đô mới của Indonesia

Chiều 26/8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ công bố địa điểm được chọn làm thủ đô mới của đất nước, chấm dứt nhiều tháng tìm kiếm một nơi thay thế cho Jakarta. Giống như các thông tin được biết tới gần đây, Tổng thống Jokodo dường như đã chấp nhận chuyển thủ đô đến đảo Kalimantan.

Việc di dời thủ đô đã được Indonesia thảo luận trong nhiều thập kỷ bởi các tổng thống khác nhau. Dân số đông, tình trạng tắc nghẽn, không khí ô nhiễm kết hợp với ngập lụt do nước biển dân là lý do mà Indonesia buộc phải chuyển thủ đô. Quyết định này đã chính thức được hiện thực hóa dưới chính quyền của ông Widodo.

Chính phủ cho biết, việc xây dựng thủ đô mới sẽ tiêu tốn khoảng 466 nghìn tỷ rupiah, tương đương 33 tỷ USD. Quá trình xây dựng dự kiến bắt đầu từ năm 2021. Đến năm 2024, những cơ quan đầu tiên đã có thể sẵn sàng di dời. Nguồn vốn nhà nước và các thỏa thuận hợp tác công – tư đều được sử dụng để kiến thiết thủ đô mới.

"Chúng tôi không muốn làm việc này một cách vội vàng nhưng muốn làm nó nhanh nhất có thể", ông Widodo cho biết trong một tuyên bố chính thức.

Kalimantan là một phần của đảo Borneo, vốn do cả Indonesia, Malaysia và Brunei cùng có lãnh thổ. Ở Indonesia, đảo Kalimantan được dùng để gọi chung cho các lãnh thổ trên đảo Borneo.

Quyết định chính thức sẽ được công bố chiều nay theo giờ Hà Nội trên kênh Youtube của ông Widodo.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup bán sữa hạt doanh thu 700 triệu đồng/tháng lên Shark Tank gọi vốn, Shark Phú phán 3 năm sau đạt 1.000 tỷ thì mới đầu tư

Dù startup đầy tâm huyết nhưng mô hình còn quá sớm và khó có cách mở rộng nên đã không "câu cá mập" thành công.

Câu chuyện kinh doanh

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Tổng thống mang gần nửa tỷ USD quốc khố đặt vào 'canh bạc' Bitcoin, mỗi người dân El Salvador phải 'gánh' bao nhiêu tiền?

Trong khi khoản đầu tư tiền mặt mất tới hơn 50% giá trị, các kế hoạch khác của Chính phủ El Salvador với Bitcoin cũng đang tỏ ra kém hiệu quả ngay cả khi tổng tiền chi cho chúng lên tới gần nửa tỷ USD.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm