Tổng thống Trump sẽ thăm một loạt nước châu Á trong tháng 11

16/09/2017 02:34 PM | Thời sự

Ông Trump nói chuyến thăm châu Á sẽ diễn ra “vào một khoảng thời gian nào đó trong tháng 11”...

Tổng thống Trump sẽ thăm một loạt nước châu Á trong tháng 11

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/9 tuyên bố sẽ thăm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong tháng 11, và các trạm dừng chân trong chuyến công du châu Á này của ông còn có thể bao gồm Việt Nam và Philippines.

Theo hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo, phát biểu trước các nhà báo khi trên đường trở về Washington từ Florida, ông Trump nói chuyến thăm châu Á sẽ diễn ra “vào một khoảng thời gian nào đó trong tháng 11”. Người đứng đầu Nhà Trắng đề cập đến các trạm dừng chân “Nhật Bản, Hàn Quốc, có thể là Việt Nam”.

Khi được hỏi về sự có mặt của Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong lịch trình chuyến thăm, ông Trump đáp: “Hiện tại thì chắc chắn là như vậy”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói ông đã được mời tới Philippines để tham dự hội nghị của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhưng chưa thể xác nhận có tham dự hay không. “Chúng tôi sẽ chờ xem thế nào đã”, ông Trump nói về khả năng tới Philippines.

Nói về chuyến công du châu Á đầu tiên kể từ khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng 1, ông Trump nói với các nhà báo: “Đó sẽ là 10 ngày bận rộn. Các bạn cũng sẽ bận rộn”.

Trong các cuộc gặp đã được lên kế hoạch với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, ông Trump dự kiến sẽ bàn về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, cũng như những vấn đề kinh tế song phương như làm thế nào để giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với ba nước này.

Một nguồn tin ngoại giao trước đó nói rằng ông Trump dự định sẽ thăm Nhật Bản vào khoảng ngày 5/11 trước khi tới Việt Nam để tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Tiếp đó, ông sẽ tới Philippines để dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN và thượng đỉnh Đông Á.

Trong một chuyến thăm tới Jakarta hồi tháng 4, Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói ông Trump sẽ tới Việt Nam và Philippines trong tháng 11 để dự các hội nghị trên.

Khi đến châu Á, ngoài vấn đề Triều Tiên, ông Trump và các nhà lãnh đạo khu vực có thể sẽ thảo luận các vấn đề khác như biển Đông, chính sách của Mỹ đối với châu Á sau khi Washington rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Là nơi duy nhất ở Huế làm tượng ông Táo với lịch sử cả trăm năm, nhưng làng Địa Linh giờ đây chỉ còn 5 hộ còn đỏ lửa

Mặc dù nghề làm tượng ông Táo tại Địa Linh đã có lịch sử trăm năm, nhưng do nó quá cực khổ, thu nhập thấp lại không được xã hội xem trọng giữ gìn, nên hiện tại chỉ còn 5 hộ tại làng nghề này là còn đỏ lửa mỗi dịp Tết. Với đà phát triển như thế này, chẳng mấy chốc nghề làm tượng ông Táo sẽ bị xóa sổ ở Huế.

Câu chuyện kinh doanh

Từ hôm nay, Grab, GoViet, be sẽ tính phụ phí khi khách đặt xe dịp Tết nguyên đán

Đây là khoản khách hàng phải trả thêm bên cạnh mức cước phí như hàng ngày.

Hoa hậu Mai Phương Thúy: “Đầu tư chứng khoán chắc chắn không nghèo”

Đó là khẳng định của hoa hậu tài sắc vẹn toàn Mai Phương Thúy, người từng khiến những nhà đầu tư chứng khoán kì cựu cũng phải "ngả mũ” trong năm 2019 vừa qua.

Sự trỗi dậy của văn hóa 'siêu độc thân' ở Nhật Bản: Ăn 1 mình, làm việc 1 mình, thậm chí hát karaoke cũng 1 mình!

Từ cocktail cho đến karaoke, nhiều người Nhật mong muốn được ở một mình. Nguyên nhân nào đã khiến một quốc gia vốn hướng tới cộng đồng trở nên khép mình như vậy?

Đọc thêm