Tổng thống Trump muốn ép ông Obama ra làm chứng

15/05/2020 10:36 AM | Xã hội

Tổng thống Donald Trump hôm 14-5 hối thúc Ủy ban Tư pháp Thượng viện (SJC) ép người tiền nhiệm Barack Obama ra làm chứng về cuộc điều tra nhằm vào chiến dịch tranh cử 2016 của ông.

Tổng thống Trump nhấn mạnh Chủ tịch SJC Lindsey Graham nên triệu tập cựu Tổng thống Obama vì "ông ấy biết mọi thứ".

"Nếu tôi là một thượng nghị sĩ hay nghị sĩ, người đầu tiên tôi gọi ra làm chứng về hành vi phạm tội và bê bối chính trị lớn nhất lịch sử Mỹ, đến thời điểm hiện tại, là cựu Tổng thống Barack Obama. Ông ta biết mọi thứ. Hãy gọi ông ta @LindseyGrahamSC, hãy hành động" - ông chủ Nhà Trắng viết trên mạng xã hội Twitter.

 Tổng thống Trump muốn ép ông Obama ra làm chứng  - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump và người tiền nhiệm Barack Obama. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, Chủ tịch Graham cho biết SJC đang mở cuộc điều tra diện rộng nhằm vào cuộc điều tra nghi vấn Nga hợp tác với chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi 2016.

Dù vậy, ông Graham cho biết sẽ không yêu cầu cựu Tổng thống Obama ra làm chứng, mặc dù Tổng thống Trump và các lãnh đạo đảng Cộng hòa nói rằng ông Obama có thể đã gây sức ép trong vụ việc của cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn để mở rộng nỗ lực chống ông Trump.

SJC trước tiên sẽ xem xét quyết định của Bộ Tư pháp về việc bỏ truy tố ông Flynn, cũng như các hành động của chính quyền cựu Tổng thống Obama để xem tên ông Flynn trong các báo cáo tình báo xuyên suốt cuộc điều tra Nga, ông Graham cho biết thêm.

 Tổng thống Trump muốn ép ông Obama ra làm chứng  - Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện (SJC) Lindsey Graham. Ảnh: AP

"Chúng ta phải xác định xem những yêu cầu này có hợp pháp hay không" – ông Graham nói, ám chỉ các yêu cầu của chính quyền cựu Tổng thống Obama về việc làm lộ tên của ông Flynn trong báo cáo. Theo hãng tin AP, những yêu cầu này vốn phổ biến và cũng đã được chính quyền Tổng thống Trump đưa ra hàng ngàn lần.

Cũng theo ông Graham, cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey và cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper "chắc chắn" sẽ bị gọi ra làm nhân chứng. Ông Comey và ông Clapper từng đưa ra lời khai mâu thuẫn trước Quốc hội về việc ai đã cung cấp thông tin về ông Flynn cho ông Obama.

Theo ông Graham, SJC sẽ bắt đầu các cuộc điều trần về vụ việc trên vào đầu tháng 6.

 Tổng thống Trump muốn ép ông Obama ra làm chứng  - Ảnh 3.

Cựu Cố vấn An ninh quốc gia Michael Flynn. Ảnh: AP

Theo Cao Lực

Cùng chuyên mục
XEM