Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ "siết" sử dụng súng đạn

20/02/2018 18:26 PM | Xã hội

Nhà Trắng hôm 19-2 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ nỗ lực cải thiện quá trình kiểm tra lý lịch của những người sở hữu súng.

Tổng thống Donald Trump đã thảo luận với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Cornyn về một dự luật lưỡng đảng nhằm cải thiện vấn đề kiểm tra tại chỗ trước khi một người nào đó muốn mua súng. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: "Trong khi các cuộc thảo luận đang diễn ra và những điều chỉnh đang được xem xét, tổng thống ủng hộ những nỗ lực cải thiện hệ thống kiểm tra lý lịch".

 Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ siết sử dụng súng đạn  - Ảnh 1.

Nikolas Cruz, kẻ xả súng tại trường học ở bang Florida, ra toà hôm 19-2. Ảnh: EPA

Thông tin trên được đưa ra sau khi Nikolas Cruz, kẻ xả súng tại trường học ở bang Florida hồi tuần trước khiến 17 người thiệt mạng, đã mua súng hợp pháp.

Cruz đã mua được 7 khẩu súng trường trong năm qua bất chấp việc y từng bị kiểm tra có vấn đề tâm thần vào năm 2016. Một trong số 7 khẩu súng nói trên là khẩu súng trường bán tự động AR-15 được dùng trong vụ xả súng tuần trước.

Trong nỗ lực thực hiện quá trình kiểm tra tại chỗ, các đại lý súng đạn được cấp phép phải kiểm tra lý lịch của bất kỳ ai muốn sở hữu súng. Người mua phải điền vào mẫu thông tin cá nhân và tiền án nếu có. Thông tin sau đó sẽ được gửi tới Hệ thống kiểm tra lý lịch tư pháp tức thời của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), nơi đã xử lý hơn 25 triệu đơn đăng ký mua súng hồi năm ngoái.

Ông Murphy hôm 19-2 cho rằng sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật trên là một dấu hiệu mới cho thấy chính sách bạo lực về súng đạn đang chuyển hướng nhưng dự luật không phải là biện pháp phù hợp duy nhất cho vấn đề này.

Quan điểm về kiểm soát súng của ông Donald Trump đã thay đổi trong thời gian qua. Ông chủ Nhà Trắng từng lên tiếng chống lại việc kiểm soát súng đạn trong cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2016.

Cùng ngày, kẻ xả súng đã trình diện tại phiên tòa xét xử. Y cúi đầu trong phiên điều trần ngắn và vẫn bị giam giữ mà không được bảo lãnh.

Trong khi đó, các học sinh tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas, nơi xảy ra vụ xả súng, kêu gọi chính quyền Mỹ cần có hành động về vấn đề kiểm soát súng đạn. Nhiều học sinh lên kế hoạch tổ chức cuộc tuần hành ở thủ đô Washington vào ngày 24-3 sắp tới và kêu gọi những người khác hưởng ứng trên cả nước.

Theo Xuân Mai

Cùng chuyên mục
XEM