Tổng thống Nga V.Putin sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19

23/03/2021 08:36 AM | Xã hội

Hôm qua, (22/3), phát biểu tại cuộc họp theo chế độ hội nghị truyền hình bàn về vấn đề tiêm vaccine ngừa Covid-19, Tổng thống Nga V.Putin cho biết, ông có kế hoạch tiêm trong hôm nay (23/3). Nhà lãnh đạo Nga cũng thông báo về tình hình tiêm chủng tại nước này.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết về việc ông sẽ tiêm vaccine trong hôm nay, 23/3: “Tiêm vaccine tất nhiên là lựa chọn tự nguyện của mỗi người, là quyết định cá nhân của mỗi người. Nhân đây xin nói, bản thân tôi dự định sẽ tiêm chủng vaccine”.

Tuy nhiên, theo thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov, không giống như một số đồng nghiệp nước ngoài của mình, nhà lãnh đạo Nga không có kế hoạch tiêm phòng công khai. Ông không nói rõ loại vắc-xin nào trong ba loại vaccine của Nga sẽ được sử dụng.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Putin cho biết, 6,3 triệu người Nga đã nhận được ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19 , 4,3 triệu người trong số họ đã hoàn thành quá trình tiêm chủng. Con số này đạt khoảng 6% so với kế hoạch được chính quyền công bố trước đó - tiêm chủng cho 60% dân số trưởng thành của đất nước. Chính quyền có kế hoạch đạt được miễn dịch cộng đồng ở Nga vào tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay, nhưng theo Phó Thủ tướng Tachiana Golikova, thì không loại trừ rằng, điều này sẽ diễn ra sớm hơn.

Nga có mọi thứ cần thiết để sản xuất đủ số lượng vắc xin cần dùng. Người đứng đầu Bộ Công Thương Denis Manturov cho biết, chỉ đến cuối nửa đầu năm nay, nước này sẽ cung cấp đủ Sputnik V để tiêm chủng cho 80 triệu người. Ngoài ra, 5,5 triệu bộ vắc-xin EpivacCorona và gần 0,8 triệu bộ thuốc CoviVac sẽ được sản xuất.

Tổng thống Putin lưu ý rằng, quy trình tiêm chủng phải "dễ tiếp cận và thuận tiện nhất có thể" đối với người Nga, đặc biệt là người cao tuổi.

Ngoài 3 loại vaccine hiện hành, Bộ trưởng Bộ Y tế Nga M.Murashko cho biết, các thử nghiệm lâm sàng vắc xin Sputnik Light, một phiên bản "nhẹ" của Sputnik V, đã được hoàn thành. Theo ông, các giấy tờ cần thiết để đăng ký đã được chuẩn bị. Vaccine mới có thể được đưa vào lưu hành dân sự vào tháng 4 hoặc tháng 5.

Theo người đứng đầu Trung tâm Gamalei Alexander Ginzburg, sau khi đăng ký loại thuốc này, các nghiên cứu sẽ bắt đầu về khả năng sử dụng thuốc ở trẻ em. Đồng thời, Sputnik V và một loại vaccine khác của Nga - EpivacCorona của trung tâm Vector - sẽ sớm bắt đầu được sản xuất dưới dạng mới - dưới dạng thuốc nhỏ mũi. Các thử nghiệm lâm sàng của "Sputnik V" dạng giọt, theo ông Ginzburg, đã bắt đầu, hình thức này sẽ chủ yếu dành cho trẻ em dưới ba đến bốn tuổi

Cũng tại cuộc họp này, Tổng thống Putin khẳng định rằng, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới tỏ ra quan tâm đến Sputnik V, bất chấp việc "cố tình làm mất uy tín, tung nhiều thông tin khác nhau.

Nói về các tuyên bố về vaccine Nga của các quan chức EU, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng, "câu hỏi đặt ra là lợi ích của ai đang được bảo vệ và đại diện bởi những người đó: lợi ích của một số công ty dược phẩm hay lợi ích của công dân các nước châu Âu". Ông lưu ý, Matxcơva không áp đặt thuốc của mình cho bất kỳ ai.

Vắc xin của Nga đã được phê duyệt để sử dụng ở 55 quốc gia với gần 1,5 tỷ dân. Bộ trưởng Bộ Công Thương Denis Manturov cho biết, khả năng sản xuất cũng đang được mở rộng, cụ thể là hôm qua, Nga đã đồng ý về việc sản xuất vắc-xin ở Ấn Độ cho 100 triệu người và tổng cộng, các thỏa thuận đã được ký kết với các nhà sản xuất nước ngoài để sản xuất hàng năm loại thuốc này cho 700 triệu người.

Đồng thời, Nga đã thỏa thuận với các nhà sản xuất ở mười quốc gia về việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine./.

Anh Tú

Cùng chuyên mục
XEM