Miền Bắc, miền Trung nắng nóng đỉnh điểm

22/06/2020 09:01 AM | Xã hội

Từ thứ Hai đến thứ Tư là đỉnh điểm của đợt nắng nóng đang diễn ra ở miền Bắc và miền Trung với nền nhiệt cao nhất có thể lên tới hơn 39 độ ở miền Bắc, 41-42 độ ở miền Trung.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay đến 24/6, Bắc bộ và Trung bộ trời nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất 36-39 độ, có nơi trên 39 độ. Riêng Bắc và Trung Trung bộ phổ biến 37-40 độ, có nơi 41-42 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Hà Nội chung tình trạng trên với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng hôm nay ở mức gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Người ra đường được khuyến cáo bôi kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng, đội mũ rộng vành và hạn chế tiếp xúc trực tiếp dưới nắng.

Cơ quan dự báo khí tượng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày tới, kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở khu vực dân cư, cháy rừng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo từ đêm thứ Tư đến thứ Sáu, Bắc bộ có mưa dông diện rộng, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nhờ đó, nắng nóng diện rộng kết thúc ở Bắc bộ trong khi Trung bộ, nắng nóng hạ nhiệt.

Tây Nguyên và Nam Bộ trong nhiều ngày tới tiếp tục duy trì thời tiết ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa dông rải rác, nhiều nơi có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguyễn Hoài

Cùng chuyên mục
XEM