Tổng thống Brazil bị kiện vì nhiễm Covid-19 mà tháo khẩu trang

09/07/2020 10:29 AM | Thời sự

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cố tình khiến những phóng viên đứng gần ông có nguy cơ nhiễm Covid-19 trong lúc ông nói về kết quả xét nghiệm dương tính, hiệp hội truyền thông Brazil khẳng định.

Tổng thống Brazil bị kiện vì nhiễm Covid-19 mà tháo khẩu trang

Nhóm này dự kiến kiện ông Bolsonaro ra tòa vì hành vi “phạm tội”, theo đài RT ngày 8-7.

Tổng thống Bolsonaro hôm 7-7 tiếp tục trở thành tâm điểm của truyền thông khi tiết lộ xét nghiệm đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) mới nhất của ông cho kết quả dương tính. Ông đã chia sẻ kết quả này với một nhóm phóng viên ở khoảng cách gần.

Đeo một chiếc khẩu trang trắng đơn giản, Tổng thống Bolsonaro trông bình thản khi khẳng định với các phóng viên rằng triệu chứng Covid-19 của ông không nghiêm trọng và "không có lý do gì để sợ hãi". Có thời điểm, nhà lãnh đạo Brazil yêu cầu phóng viên lùi lại vài bước, trước khi tháo khẩu trang để nói vài lời động viên.

"Hãy nhìn vào mặt của tôi. Tôi khỏe" – Tổng thống Bolsonaro khẳng định rồi đeo lại khẩu trang.

Trong thời gian qua, Tổng thống Bolsonaro thường xuyên xem nhẹ sự nguy hiểm của Covid-19, kể cả khi đại dịch này bắt đầu lan rộng trên khắp cả nước, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người.

Tổng thống Brazil bị kiện vì nhiễm Covid-19 mà tháo khẩu trang - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thông báo mình nhiễm Covid-19... Ảnh: BBC News

Tổng thống Brazil bị kiện vì nhiễm Covid-19 mà tháo khẩu trang - Ảnh 2.

...và tháo khẩu trang trong lúc đang nói. Ảnh: RAPPLER/TWITTER

"Mặc dù biết mình bị nhiễm Covid-19, Tổng thống Bolsonaro tiếp tục có hành vi phạm tội và gây nguy hiểm cho tính mạng của những người khác" - Chủ tịch Hiệp hội Truyền thông Brazil (ABI) Paulo Jeronimo de Sousa khẳng định.

Cũng theo ông Sousa, Tổng thống Bolsonaro đã vi phạm "lời khuyên cách ly của bác sĩ" và gây nguy hiểm đến tính mạng của những phóng viên mà ông cho là ủng hộ các chính sách của mình.

Ông Sousa khẳng định Tổng thống Bolsonaro đã vi phạm Điều 131 của Bộ luật hình sự Brazil về việc truyền nhiễm bệnh nghiêm trọng cho những người khác hoặc hành động theo cách có thể gây lây nhiễm, với án phạt có thể lên đến tù giam 4 năm. Điều luật này sẽ được nêu trong đơn kiện của ABI, ông Sousa nói thêm.

Tổng thống Brazil bị kiện vì nhiễm Covid-19 mà tháo khẩu trang - Ảnh 3.

Tính đến ngày 8-7, Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng thứ hai vì Covid-19, với gần 1,7 triệu ca nhiễm và gần 67.000 ca tử vong. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Người lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nguyễn Từ Quảng giải thích các thuật ngữ của ứng dụng khẩu trang điện tử Bluezone, tiết lộ đã có 10 triệu lượt tải

Việt Nam có khoảng 75-80 triệu người trưởng thành đang dùng điện thoại di động, nếu khoảng 60% (tương đương 45-50 triệu người) cài đặt Bluezone thì phần mềm sẽ hiệu quả.

Nhà mạng đổi logo cột sóng, đồng loạt kêu gọi người dân cài đặt Bluezone

Thay vì chỉ hiển thị logo bên cạnh cột sóng như bình thường, 4 nhà mạng đã đồng loạt gắn kèm hashtag “Hay cai dat Bluezone”.

Công bố giá bán vắc-xin COVID-19 triển vọng nhất nước Mỹ: 860.000 đồng mỗi liều, mỗi người phải tiêm 2 mũi

Tuy nhiên, sự hiệu quả của vắc-xin mRNA-1273 có thể được chứng minh sớm hơn nếu nhóm được tiêm vắc-xin có tỷ lệ nhiễm COVID-19 thấp hơn hẳn so với nhóm tiêm giả dược nước muối.

Ông Trump chính thức ký lệnh cấm TikTok, WeChat

Bằng sắc lệnh hành pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức cấm TikTok tại Mỹ sau 45 ngày nữa.

Đọc thêm