"Tổng quản" lo tiền trạm của Mỹ cho thượng đỉnh Trump - Kim tại Singapore từ chức

20/06/2018 14:30 PM | Xã hội

Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin - người dẫn đầu đoàn tiền trạm cho hội nghị thượng đỉnh của Tổng thống Donald Trump với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore, đang xin từ chức.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết hôm 19.6, ông Joe Hagin sẽ từ chức vào ngày 6.7. Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng đang có kế hoạch quay lại làm việc cho khu vực tư nhân sau thời gian làm việc tại nhiều cơ quan chính phủ khác nhau.

“Joe Hagin là tài sản lớn đối với chính quyền của tôi. Ông ấy lên kế hoạch, thực hiện chuyến đi dài nhất và là một trong những chuyến công du nước ngoài lịch sử mà một tổng thống từng thực hiện. Và ông ấy làm mọi thứ thật hoàn hảo. Chúng tôi sẽ nhớ ông ấy cả ở văn phòng và trong những chuyến đi", Tổng thống Donald Trump cho biết.

Ông Joe Hagin, 62 tuổi, từng đóng nhiều vai trò trong chính quyền các đời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, George H.W. Bush, và George W. Bush. Ông là một trong những cố vấn có kinh nghiệm nhất tại Nhà Trắng dưới thời ông Donald Trump.

Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng đã thương lượng chi tiết với các đối tác Triều Tiên cho hội nghị thượng đỉnh tuần trước trên đảo Sentosa, Singapore. Đây là lần gặp mặt trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông cũng tổ chức chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Donald Trump đến Saudi Arabia, Israel, Bỉ, Italia cách đây một năm và cả chuyến công du Châu Á tháng 11 năm ngoái.

"Ông Joe Hagin mang tới cấp độ hiểu biết về chuyên môn và thể chế không ai sánh được. Tất cả chúng tôi sẽ nhớ ông ấy", phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Một quan chức tiết lộ với Reuters, ông Joe Hagin đã muốn rời Nhà Trắng vài tháng trước đây, nhưng đã được Chánh văn phòng John Kelly thuyết phục ở lại.

Theo hải Anh

Cùng chuyên mục
XEM