Lê Đắc Lâm - Thiếu gia 8X vừa huy động được 3 triệu USD cho startup Vntrip là ai?

13/07/2016 15:23 PM | Kinh doanh

Lê Đắc Lâm chính là con trai nguyên Tổng giám đốc VPBank Lê Đắc Sơn, hiện là Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đại Nam.

Ngày 11/7/2016, startup Việt chuyên đặt phòng khách sạn trực tuyến Vntrip.vn vừa công bố hoàn thiện vòng gọi vốn đầu tiên với 3 triệu USD từ các quỹ đầu tư ngoại.

Đồng sáng lập và điều hành Vntrip là Lê Đắc Lâm - một CEO trẻ thuộc thế hệ 8X. Tuy nhiên, ít người biết Lâm chính là con trai ông Lê Đắc Sơn, nguyên Tổng giám đốc VPBank và hiện là Chủ tịch HĐQT trường ĐH Đại Nam.

Cha vừa là thầy, vừa là doanh nhân

Gia đình ông Sơn từng có thời gian sống tại Ba Lan 12 năm (giai đoạn năm 1989-2001), khi ông Sơn được Nhà nước cử sang Ba Lan học Tiến sĩ năm 1989. Trước đó, ông Sơn làm giảng viên tại trường ĐH Bách Khoa và kinh qua một số vị trí trong quân đội.

Năm 1994, trong một lần về nước, ông Sơn đầu tư 550 ngàn đô mua cổ phần của VPBank và trở thành cổ đông lớn nhất với ý định để dành cho con cái sau này.

Năm 2001, ông Sơn quyết định trở về Việt Nam để giải quyết các vấn đề mà ngân hàng VPBank gặp phải. Gia đình ông về nước sau 12 năm sinh sống và làm việc tại Ba Lan. Đây chính là khởi đầu cho một chương mới trong sự nghiệp của ông Sơn và là mốc đánh dấu việc quay trở lại Việt Nam sinh sống và kinh doanh của gia đình này.

Ông Sơn về Việt Nam vào tháng 7/2001 khi VPBank bị thanh tra toàn bộ thực trạng. Đến cuối tháng 10/2001, hội đồng thanh tra đi đến quyết định cuối cùng: hoặc giải thể VP Bank hoặc để cho nó có cơ hội cuối cùng tự hồi phục.

Ngân hàng Nhà nước chấp nhận lời đề nghị của HĐQT VP Bank, cho thời gian 2 năm để tự cứu mình với số nợ khổng lồ hơn 400 tỷ đồng và 35,5 triệu USD phải thanh toán cho nước ngoài. Số tiền này gấp lớn gấp 4 lần số vốn điều lệ của VP Bank lúc đó.

Ông Sơn xác định muốn cứu VP Bank thì phải giải quyết được ba nhiệm vụ đặc biệt quan trọng nhất: đòi được nợ, đàm phán với nước ngoài để giảm nghĩa vụ bảo lãnh L/C và phát triển kinh doanh.

Chỉ sau 1 năm về với VP Bank, ông Sơn đã nâng mức lợi nhuận của ngân hàng từ 1,9 tỷ năm 2001 lên 20,6 tỷ năm 2002, năm 2003 là 42,8 tỷ và 50 tỷ trong năm 2004.

Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào lợi nhuận thu được từ kinh doanh để bù đắp những khoản nợ khó đòi thì phải mất đến 10 năm. Trong khi đó, VP Bank chỉ có thời hạn tối đa là 2 năm.

Tuy nhiên chỉ trong vòng 10 tháng, món nợ trong nước đã thu hồi lại. Nợ nước ngoài cũng được thương lượng thành công.

VP Bank dần dần trở lại quỹ đạo kinh doanh đúng nghĩa. Ngày 29-5-2004, Tổng Giám đốc Lê Đắc Sơn đã chính thức tuyên bố VP Bank "thoát hiểm" và hồi sinh. Đây cũng là ngày ông Sơn nhen nhóm kế hoạch rời ngân hàng để trở về với sự nghiệp giáo dục.

6 tháng sau ngày VPBank hồi phục, cuối năm 2004 - 2005, TS. Lê Đắc Sơn cùng 11 nhà giáo và các nhà khoa học dưới sự bảo trợ của Tổng hội xây dựng Việt Nam thành lập dự án Trường Đại học Đại Nam trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Khi đó, ông vẫn đang là TGĐ VPBank.

Từ tháng 8/2009, ông Lê Đắc Sơn rời ghế TGĐ VPbank, rút toàn bộ vốn của mình tại ngân hàng này và tập trung đầu tư xây dựng trường đại học Đại Nam.

Ngày 14/11/2007, Đại học Đại Nam chính thức đi vào hoạt động, TS. Lê Đắc Sơn được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT.

Người kế thừa

Sinh trưởng trong gia đình có cha vừa là nhà giáo, vừa là doanh nhân, có điều kiện học tập tại nước ngoài từ nhỏ, Lê Đắc Lâm có nhiều thuận lợi để bắt tay vào công việc kinh doanh hơn nhiều bạn bè đồng trang lứa.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Washington (Mỹ) năm 2007, Lâm làm việc tại nhiều công ty. Năm 2007 anh gia nhập Indochina Land, 2 năm sau chuyển sang làm cho quỹ BĐS VPREIT và năm 2013 Lâm làm cho Indochina Capital.

Năm 2014, Lâm rời Indochina Capital và chính thức khởi động dự án startup hiện tại Vntrip.

Khởi động từ cuối năm 2014 và chỉ mới đưa vào chạy thử nghiệm trong 6 tháng đầu năm 2016, dự án Vntrip do Lâm sáng lập đã hoàn thiện vòng gọi vốn đầu tiên với 3 triệu USD từ các quỹ đầu tư ngoại đứng đầu là quỹ Fenghe Group và Hancock Revocable Trust.

Fenghe Group được sáng lập và điều hành bởi John Wu, nhà đầu tư thiên thần đồng thời là trụ cột công nghệ của Alibaba trong gần 10 năm. Scott Hancock có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư đồng thời nắm giữ vị trí cấp cao tại Oak Hill Capital, Continuity Capital Partners và Deep Sky Capital.

Hồi tháng 4 vừa qua, Vntrip đã ký kết hợp tác chiến lược với Booking.com (thuộc tập đoàn Priceline, Mỹ). Hiện tại, hệ thống đã kết nối trực tuyến tới hơn 6.000 khách sạn Việt Nam và gần 900.000 khách sạn quốc tế.

Về đời tư, Lê Đắc Lâm từng được báo giới nhắc đến khi có quan hệ tình cảm với 2 nhân vật khá nổi tiếng trong giới showbiz. Hiện tại, anh đã lập gia đình và mới có một bé gái.

Phương Anh

Cùng chuyên mục
XEM