Tổng giám đốc Sky Mining xuất hiện, Nhà đầu tư ùn ùn đi kiện

31/07/2018 08:35 AM | Xã hội

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc ông "trùm" Sky Mining làm clip tuyên bố rằng mình đang nằm viện chỉ là giả. Bởi trong đó không có một dấu hiệu nào chứng minh là ông Tâm đang bị bệnh.

Đầu giờ chiều nay, ngày 30-7, một nhóm nhà đầu tư Sky Mining đã gửi đơn tố cáo lên Công an quận Phú Nhuận , TPHCM với mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc để làm rõ hành vi của “ông trùm” Hợp tác xã Bầu trời công nghệ (Sky Mining). Qua đó, giúp thu hồi những khoản tiền của các nhà đầu tư.

Được biết, trong số 300 nhà đầu tư ký vào đơn tố cáo ông Tâm gửi lên cơ quan chức năng trong chiều nay có khá nhiều người đã bỏ vốn đầu tư 5.000-6.000 USD tương đương khoảng 115 - 140 triệu đồng, người nhiều nhất trong danh sách này là 1 tỷ đồng.

Không chỉ đến gõ cửa các cơ quan chức năng, nhiều nhà đầu tư cũng lùng sục đến các xưởng, trụ sở cua Sky Mining tại hẻm 202 đường Hoàng Văn Thụ , quận Phú Nhuận.

Bà T.T một nhà đầu tư đã ngoài 60 tuổi  với dáng vẻ khắc khổ, cho biết: Tôi nghe một số người bạn của tôi nói rằng, từ ngày 30-7 đến 5-8, công ty sẽ giải quyết cho các nhà đầu tư. Nghe vậy thôi, nhưng giờ đến đây thì cửa đóng then cài, biển hiệu cũng chẳng còn nữa.

"Tôi đầu tư vào đây 2 máy và 500 USD, tương đương 10.500 USD (tương đương khoảng 240 triệu đồng). Tôi tham gia cách đây khoảng 3 tháng, tiền lời vừa mới đổi về tài khoản bitcoin được hơn 1.000 USD thì xảy ra cơ sự này. Mấy ngày nay tôi mất ăn, mất ngủ vì toàn bộ số tiền tiết kiệm bấy lâu nay giờ tan biến mất mà không biết phải kêu cứu ai”, bà T kể.

Anh Đỗ Kiên, một nhà đầu tư ở quận Tân Bình cho biết: Không phải chúng tôi đầu tư một cách ngu muội, bởi ông Tâm mở xưởng ngay tại nhà, công ty hoạt động có cấp phép đàng hoàng.

Thực tế, tôi cũng tận mắt thấy nhà đầu tư đã được nhận lãi đều đặn hàng tháng. Chưa kể là các trưởng nhóm sau khi mời gọi được nhiều nhà đầu tư thì còn được thưởng hoa hồng trị giá 5% theo từng gói đầu tư, rồi được thưởng xế sang, đi du lịch nước ngoài thường xuyên.

"Đành rằng lợi nhuận tỷ lệ thuận với rủi ro, nhưng với những gì tận mắt chứng kiến thì cũng củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư", anh Kiên chia sẻ.

Tổng giám đốc Sky Mining xuất hiện, Nhà đầu tư ùn ùn đi kiện - Ảnh 1.

Trong số 300 nhà đầu tư ký vào đơn tố cáo ông Tâm gửi lên cơ quan chức năng trong chiều nay có khá nhiều người đã bỏ vốn đầu tư 5.000-6.000 USD tương đương khoảng 115 - 140 triệu đồng, người nhiều nhất trong danh sách này là 1 tỷ đồng. Ảnh: Thùy Linh

Được biết, ngày 21-6 vừa qua, ông Tâm cùng với ban lãnh đạo lâm thời của Hợp tác xã đã tập hợp hơn 1.000 nhà đầu tư của Sky Mining để nói về tình trạng khó khăn của công ty do thị trường bitcoin giảm giá thê thảm.

Do đó ông Tâm mong muốn các nhà đầu tư chia sẻ khó khăn với công ty bằng cách cho phép Sky Mining ngừng trả lợi nhuận một thời gian ngắn.

Khi thấy ông Tâm nói đầu cuối như vậy, các nhà đầu tư đều đồng loạt chấp thuận để chia sẻ với khó khăn của công ty. Nhưng đến ngày 21-7, sau khi Sky Mining quay trở lại trả lãi cho các nhà đầu tư được vài ngày thì xảy ra biến cố. Điều này khiến hàng loạt nhà đầu tư vào Sky Mining hiện đang vô cùng lo lắng về khoản đầu tư của mình có nguy cơ mất trắng.

Anh Nguyễn Dũng đầu tư vào Sky Mining với gói 5.000 USD cho biết thêm: Hiện nay, ông trùm thì bỏ trốn, còn việc clip mà xuất hiện trên mạng thông báo ông Tâm đang nằm viện chỉ là giả. Bởi trong đó không có một dấu hiệu nào chứng minh là ông Tâm đang ở trong bệnh viện cả.

Hơn nữa, chúng tôi cũng không nhận được bất cứ sự hộ trợ nào từ phía các trưởng nhóm hay ban lãnh đạo lâm thời của HTX. Hay như trường khoảng 600 máy ở xưởng Biên Hòa lấy lý do bảo trì nhưng đã lẳng lặng dọn sách máy móc đi.

Bởi máy móc nào bảo trì thì cần phải có máy móc khác thay thế ngay, do việc “đào” bitcoin không thể gián đoạn. Đằng này, lại bảo trì cùng lúc gần 600 máy rồi sau đó bị dọn sạch , để lại xưởng hoang tàn, không còn dấu vết gì của hoạt động khai thác bitcoin. Điều này chắc chắn phải có sự câu kết giữa ông Tâm và trưởng nhóm.

"Do đó, ngay cả trưởng nhóm cũng phải là những người có trách nhiệm với các nhà đầu tư thuộc tuyến dưới. Nếu xưởng không còn hoạt động nữa thì họ phải có trách nhiệm bảo quản máy và bàn giao cho khách hàng. Cho dù lấy máy về cũng chỉ như ôm cục sắt vụn, nhưng ít nhất điều đó nó thể hiện trách nhiệm của người đã mời chào các nhà đầu tư khác", anh Dũng nhấn mạnh.

Ở một góc độ khác, nhiều nhà đầu tư cho rằng cơ quan chức năng ở đâu khi để cho những doanh nghiệp lừa đảo hoạt động lộng hành như vậy mà không hề biết. Nếu có sự giám sát của các nhà quản lý, không cho nhập khẩu máy đào bitcoin, dẹp những doanh nghiệp như Sky Mining ngay từ khi hình thành trong "trứng nước" thì đã không có những hệ lụy như ngày hôm nay.

Tổng giám đốc Sky Mining xuất hiện, Nhà đầu tư ùn ùn đi kiện - Ảnh 2.

Hình ảnh ông Tâm được cho là đang điều trị bệnh tại Mỹ: Ảnh: Cắt từ clip.

Theo Thùy Linh

Cùng chuyên mục
XEM