"Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu": Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận!

24/09/2019 11:14 AM | Sống

Nghề nào cũng có người nhiều tiền và người ít tiền. Bạn làm việc gì không quan trọng, điều quan trọng là bạn đối xử với công việc đó ra sao.

Trong những năm gần đây, đã có một từ rất thịnh hành gọi là "tiền lương chết". Nhìn qua thì ai cũng nghĩ rằng tiền lương chết là cứu tinh của đời mình nhưng khi đến gần, đây dường như được dán nhãn màu xám ma thuật, khiến bạn lu mờ lí trí, cuộc sống dường như bị tụt xuống. Những cuộc phấn đấu kiếm nhiều tiền đã trở nên vô vọng và bạn mất đi động lực phấn đấu, bạn nghĩ việc theo đuổi mức lương chết là dễ dàng và từ đó không có tương lai, không có mục tiêu.

01

Anh họ của đồng nghiệp đang tham gia vào ngành kiến ​​trúc. Anh ta làm qua nhiều vị trí và vài năm trước, anh đã mở một công ty nhỏ.

Công ty thiết kế trang trí nội thất gồm 2 người, anh họ và bạn cùng lớp. Do công ty mới mở, chưa có nhiều khách hàng nên ban đầu khách đa phần là bạn cùng lớp, đồng nghiệp cũ hoặc họ hàng...

Ngoại trừ tiền thuê nhà, nước, điện và các chi phí khác, thu nhập của anh thấp hơn so với làm công ăn lương.

Theo lời của anh này, số tiền ít ỏi này không ổn định. Đường đường là một ông chủ, nhưng trên thực tế không tốt như nhân viên bình thường. "Hối hận không kịp nữa rồi, mệt quá".

Nhiều người nghĩ rằng miễn là họ bắt đầu kinh doanh, họ sẽ tránh xa tiền lương chết và có thể bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp. Nhưng thực tế chưa hẳn là vậy. Bạn nghĩ rằng nếu bạn thay đổi cuộc đời mình, bạn có thể thoát ra khỏi ba chữ "tiền lương chết" nhưng thực tế lại là một chuyện khác. Bởi vì, bạn luôn sử dụng các công cụ cũ, phương pháp cũ trong khi thế giới luôn thay đổi không ngừng.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 1.

02

Nhiều người đã đánh đồng "tiền lương chết" với "làm công", nhưng có điều bạn nên nhìn ra. Trong cùng một công ty, cùng một văn phòng, cùng một mức lương, một số người có thể phát triển hơn trong hai hoặc ba năm, một số người thậm chí sau 20 năm, họ chỉ già đi chứ không hề thăng tiến được. Trên thực tế, đó là bình thường. Nghề nào cũng có người nhiều tiền và người ít tiền. Bạn làm việc gì không quan trọng, điều quan trọng là bạn đối xử với công việc đó ra sao.

Có một câu chuyện rất cũ. Một phóng viên đã đến công trường để phỏng vấn và hỏi ba công nhân xây dựng một câu hỏi. "Anh đang làm gì vậy?"

Anh công nhân đầu tiên nói không chút giận dữ: "Tất nhiên là đang xây một bức tường rồi, hỏi vậy cũng hỏi".

Công nhân thứ hai đáp: "Chúng tôi đang xây dựng một ngôi nhà."

Người thứ ba vừa làm vừa hát nghêu ngao, ông ngẩng đầu lên và mỉm cười và trả lời: "Chúng tôi đang xây một ngôi nhà đẹp. Trong tương lai, đây sẽ là một tổ ấm hạnh phúc nhất khu vực này".

Vài năm sau, phóng viên đến gặp lại ba công nhân, anh ta bối rối trước kết quả: Người đầu tiên vẫn chỉ là một công nhân xây dựng, người thứ hai trở thành đội trưởng, người thứ ba là tổng giám đốc của một công ty xây dựng lớn với 20 đội xây dựng.

Tất cả họ đều có cùng xuất phát điểm, cùng mức lương cố định, nhưng người không thể tiến lên phía trước chính là người đầu tiên. Có vẻ như anh ta đã không làm gì sai, và anh ta đang xây dựng bức tường một cách trung thực mỗi ngày, nhưng đây là vấn đề nằm ở chỗ: Sau bao năm làm việc, anh đầu tiên chỉ nhìn thấy toàn là cát, xi măng, hồ vữa mà không thể thấy được tương lai của anh. Hai người kia, dù làm việc nhưng họ vẫn có tầm nhìn, vẫn cố tiến về trước, từng bước tự nhiên leo lên cao hơn.

Tôi sống dựa vào tiền lương chết, có sao đâu: Lấy đây làm lí do để lười biếng, người nói câu này đang hối hận! - Ảnh 2.

03

Trong những năm gần đây tôi từ từ nhìn thấy một điều: Tiền lương lương chết không kéo bạn xuống. Ngược lại, khả năng kiếm tiền và cách thức kiếm tiền của một người luôn bị mắc kẹt, không hiệu quả nên họ nhận được một mức lương chết.

Lương chết là gì? Tôi nghĩ rằng nó chứa 3 điểm.

1. Những điều bạn đã làm đã không thay đổi trong một thời gian dài và bạn không sẵn sàng làm nhiều hơn người khác. "Tôi làm không sai, cũng không làm rối loạn đội ngũ, từng bước gọn gàng." Bạn không cam tâm làm nhiều hơn là chỉ muốn ngồi mắt ăn bát vàng. Vậy bát vàng ở đâu ra?

2. Tiền lương không tăng trong nhiều năm.

3. Tất cả thu nhập đều bằng tiền lương. Quá phụ thuộc vào tiền lương cố định để kiếm sống.

Thói quen giống như những bức tường. Có một phép ẩn dụ kinh điển trong Shawshank Redemption: Những bức tường này rất thú vị. Khi bạn ở trong tù, bạn ghét những bức tường cao xung quanh bạn. Nhưng dần dần, bạn đã quen sống trong đó, cuối cùng bạn sẽ thấy mình phải dựa vào nó để sống sót. Điều này được gọi là thói quen.

Bạn đã quen với sự ổn định, quen với việc dựa dẫm, quen với cuộc sống hỗn độn, không cần cố gắng rồi dần dần không rèn được kĩ năng cần thiết cho công việc, đến một lúc nào đó, không còn cách nào khác đành lao dốc theo dòng đời.

Có một câu khác trong phim: Người mạnh mẽ tự cứu lấy bản thân, ông trời sẽ độ cho họ. Nếu bạn không muốn trở thành một vị thánh, bạn có muốn trở thành một người mạnh mẽ không?

Hơn nữa, những cuộc đấu tranh trong công ty có thể là một trở ngại cho một số người và là bước đệm cho một số người. Nếu bạn không muốn chấp nhận nó, bạn phải thay đổi nó.

Giải thưởng Nobel Văn học thuộc về Mạc Ngôn, là một phóng viên kỳ cựu, người đã làm việc trong "Viện kiểm sát nhật báo" trong 10 năm.

Einstein, là nhà vật lý lý thuyết người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, đã làm việc với vai trò là người kiểm tra các bằng sáng chế trong bảy năm. Einstein đã công bố hơn 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài viết khác về những chủ đề khác nhau, ông cũng nhận được nhiều bằng tiến sĩ danh dự trong khoa học, y học và triết học từ nhiều cơ sở giáo dục đại học ở châu Âu và Bắc Mỹ. Ông được tạp chí Times gọi là "Con người của thế kỷ". Những thành tựu tri thức lớn lao của ông đã khiến tên gọi "Einstein" đã trở nên đồng nghĩa với từ thiên tài. Bằng việc học hỏi liên tục, dám bứt phá, vượt qua rào cản, bất kể nhửng thiên tài kể trên có nhận mức lương chết hay không, họ vẫn cố gắng vươn lên và thành công.


Tịnh Kỳ

Cùng chuyên mục
XEM