"Tôi giỏi tôi có năng lực, lại trẻ tuổi, tôi phải làm công việc tương xứng với trình độ chứ không phải mấy việc lặt vặt..."

20/03/2017 20:45 PM | Sống

Các bạn trẻ thường nghĩ rằng “Em có bằng cấp, có năng lực, lại có tuổi trẻ. Em phải tìm một công việc xứng đáng với trình độ của mình chứ không thể đi làm việc lặt vặt, lương “ba cọc ba đồng” được”. Với suy nghĩ đó, nhiều bạn sinh viên đã thất nghiệp sau bao nhiêu năm ra trường.

Ai cũng biết cơ hội chỉ đến 1 lần mà thôi, có những người nắm bắt đúng cơ hội, gặp đúng thời và họ nhanh chóng thành công, thế nhưng có những người cứ chờ mãi cơ hội độc đắc để rồi cả đời sống trong hối hận, thất bại.

Không quan trọng nó mang đến những gì, một khi cơ hội tới, ta cần phải nắm bắt, nó chính là cánh cửa mở ra tương lai tươi sáng hơn, những thứ hào nhoáng hơn. Câu chuyện dưới đây sẽ cho bạn hiểu hơn về giá trị của cơ hội.

Có một con thiên lý mã trẻ tuổi, đứng đợi Bá Nhạc - một người có tài xem tướng ngựa nổi tiếng thời Xuân Thu, đến để phát hiện ra nó.

Một hôm có thương gia đi qua nói: “Ngươi có sẵn lòng đi theo ta không?”

Thiên lý mã lắc đầu trả lời: “Tôi là thiên lý mã, sao có thể đi theo thương gia vận chuyển hàng hóa được?”

Hôm sau, lại có một đoàn binh lính đến và nói: “Ngươi có muốn đi theo chúng ta không?”

Thiên lý mã tiếp tục lắc đầu nói: “Tôi là thiên lý mã, một binh sĩ bình thường sao có thể phát huy hết khả năng của tôi?”

Một thời gian sau, có một thợ săn đến và nói: “Ngươi có sẵn sàng đi theo ta không?”

Thiên lý mã vẫn lắc đầu nói: “Tôi là thiên lý mã, sao có thể đi theo hầu thợ săn được?”

Hết ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác, thiên lý mã vẫn đứng nguyên một chỗ đó mà chưa tìm được cơ hội lý tưởng cho mình.

Đến một ngày, khâm sai đại thần phụng mệnh nhà vua đi khắp nơi tìm kiếm thiên lý mã. Thiên lý mã gặp được khâm sai đại thần đã vô cùng mừng rỡ nói: “Tôi chính là thiên lý mã mà ông muốn tìm kiếm đây”.

Khâm sai hỏi: “Ngươi có thông thuộc mọi cung đường đi trên đất nước chúng ta không?”. Thiên lý mã lắc đầu.

“Ngươi đã từng ra trận, có kinh nghiệm chiến đấu chưa?”, Thiên lý mã tiếp tục lắc đầu

Khâm sai lại hỏi: “Vậy ta có thể dùng ngươi vào việc gì?”

Thiên lý mã trả lời: “Tôi có thể một ngày đi được một nghìn dặm, một đêm đi được 800 dặm”.

Khâm sai đại thần cho thiên lý mã chạy thử một đoạn đường. Thiên lý mã cố gắng hết sức để tiến lên phía trước, nhưng chỉ được vài bước nó đã thở hồng hộc, mồ hôi vã ra, không còn chút sức lực.

“Ngươi đã già rồi, chẳng còn giá trị gì nữa!”, nói xong khâm sai đại thần liền bỏ đi.

Trong cuộc sống rất nhiều người cũng giống như chú thiên lý mã kia, chờ cơ hội nhưng khi cơ hội đến thì lại không biết nắm bắt.

Các bạn trẻ thường nghĩ rằng “Em có bằng cấp, có năng lực, lại có tuổi trẻ. Em phải tìm một công việc xứng đáng với trình độ của mình chứ không thể chấp nhận làm việc lặt vặt, lương “ba cọc ba đồng” được”. Với suy nghĩ đó, nhiều bạn sinh viên đã thất nghiệp sau bao nhiêu năm ra trường.

Chúng ta cần phải biết bằng cấp không có nghĩa là có năng lực, trình độ không có nghĩa là có văn hóa, quá khứ huy hoàng cũng chỉ là lịch sử, ký ức để nhớ lại mà thôi. Vì vậy, ngày hôm qua như thế nào không quan trọng, quan trọng là hôm nay ra sao, ngày mai sẽ thế nào.

Hôm nay, những nỗ lực dường như bình thường của bạn đều là tích lũy cho tương lai. Mỗi một kinh nghiệm, một lần không vui, bị từ chối đều đặt nền móng cho thành công sau này của bạn. Đừng đợi đến lúc già, không chạy nổi nữa mới hối hận.

Trong cuộc sống chúng ta có thể gặp nhiều khó khăn, gian khổ nhưng chỉ cần cố gắng, kiên trì vượt qua thì nhất định sẽ có một tương lai tốt đẹp. Nếu bạn chỉ đứng một chỗ để phàn nàn và chờ đợi thì người khác sẽ đến làm thay bạn. Bạn không nắm bắt cơ hội thì người khác sẽ giành lấy cơ hội đó, không có ai chờ đợi bạn đâu!

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
XEM