Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông lão ngồi một mình trong căn nhà đổ nát vì chiến tranh ở Syria

15/03/2017 19:28 PM | Xã hội

Mỗi người đều có một quá khứ vàng son đáng được lưu giữ và trân trọng trong khi con người bây giờ đã chán ngấy chiến tranh, không còn muốn nhìn những hình ảnh về sự tàn khốc, vô nhân tính của chiến tranh.

Một bức ảnh chân thực đến từng chi tiết, nhưng cũng đẹp đến bất ngờ. Một người đàn ông râu tóc bạc phơ cầm tẩu thuốc trong một căn phòng đổ nát do bị chiến tranh tàn phá. Khung cảnh nơi ông ngồi càng thảm khốc bao nhiêu, ông lão lại càng ung dung, thanh thản bấy nhiêu. Tất cả những điều đó chỉ như một thước phim.

Ông lão trong bức ảnh được cho là Mohammed Mohiedin Anis, hay người dân còn gọi ông là Abu Omar. Ông là một nhà sưu tầm xe ô tô cổ. Bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Joseph Eid hôm 3/9 và nhanh chóng được lan truyền mạnh mẽ trên thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên hình ảnh về ông Abu Omar được đưa lên truyền thông báo chí. Đầu năm 2016, Karam al-Masri thuộc AFP đã làm một bộ phim tư liệu khi ông đang sống ở vùng địch chiếm thuộc vùng al-Shaar và sở hữu 30 chiếc xe cổ.

Ban đầu, nhiếp ảnh gia Joseph Eid cũng dự định tìm kiếm một câu chuyện về một người đàn ông với những chiếc xe cổ. Nhưng khi được người dân đưa đến nhà của ông Omar, lúc đó họ mới biết rằng 1/3 số xe của ông đã bị mất cắp hoặc phá hủy.

Điều khiến người ta để ý nhất trong căn nhà không còn thứ gì lành lặn của ông là chiếc máy phát nhạc chạy bằng cơ học. Ông lão yêu cầu nhà báo AFP được mở một bản nhạc mà ông yêu thích, rồi ông đi lấy tẩu thuốc, ngồi trên chiếc giường phủ đầy gạch vỡ của mình.

Ông lặng yên hút thuốc, trong căn phòng đổ nát của chính ông, tại thành phố bị phá hủy gần như hoàn toàn của ông, ở Syria. "Ông lão vẫn rất gắn bó với quá khứ, với những điều mà ông từng yêu thương, trân trọng. Đó là lý do tại sao ông ấy vẫn ở đó", nhiếp ảnh của AFP chia sẻ.

Mỗi người đều có một quá khứ vàng son đáng được lưu giữ và trân trọng.

"Sau này, cho dù tôi có cảm thấy thất vọng, đầu hàng trước những khó khăn của cuộc sống này như thế nào. Tôi sẽ luôn luôn nhớ về hình ảnh Abur Omar ngồi hút thuốc trên chiếc giường phủ đầy mảnh vỡ, trong tiếng nhạc du dương mà ông yêu thích".

Joseph Eid cũng cho rằng bức ảnh về Abur Omar được chia sẻ rộng rãi bởi "con người bây giờ đã chán ngấy chiến tranh", họ không còn muốn nhìn những hình ảnh về sự tàn khốc, vô nhân tính của chiến tranh. Đối với Eid, "bức ảnh này đã chạm đến trái tim của mọi người".

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM