Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông lão ngồi một mình trong căn nhà đổ nát vì chiến tranh ở Syria

15/03/2017 07:28 PM | Thời sự

Mỗi người đều có một quá khứ vàng son đáng được lưu giữ và trân trọng trong khi con người bây giờ đã chán ngấy chiến tranh, không còn muốn nhìn những hình ảnh về sự tàn khốc, vô nhân tính của chiến tranh.

Câu chuyện cảm động sau bức ảnh ông lão ngồi một mình trong căn nhà đổ nát vì chiến tranh ở Syria

Một bức ảnh chân thực đến từng chi tiết, nhưng cũng đẹp đến bất ngờ. Một người đàn ông râu tóc bạc phơ cầm tẩu thuốc trong một căn phòng đổ nát do bị chiến tranh tàn phá. Khung cảnh nơi ông ngồi càng thảm khốc bao nhiêu, ông lão lại càng ung dung, thanh thản bấy nhiêu. Tất cả những điều đó chỉ như một thước phim.

Ông lão trong bức ảnh được cho là Mohammed Mohiedin Anis, hay người dân còn gọi ông là Abu Omar. Ông là một nhà sưu tầm xe ô tô cổ. Bức ảnh này được chụp bởi nhiếp ảnh gia Joseph Eid hôm 3/9 và nhanh chóng được lan truyền mạnh mẽ trên thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên hình ảnh về ông Abu Omar được đưa lên truyền thông báo chí. Đầu năm 2016, Karam al-Masri thuộc AFP đã làm một bộ phim tư liệu khi ông đang sống ở vùng địch chiếm thuộc vùng al-Shaar và sở hữu 30 chiếc xe cổ.

Ban đầu, nhiếp ảnh gia Joseph Eid cũng dự định tìm kiếm một câu chuyện về một người đàn ông với những chiếc xe cổ. Nhưng khi được người dân đưa đến nhà của ông Omar, lúc đó họ mới biết rằng 1/3 số xe của ông đã bị mất cắp hoặc phá hủy.

Điều khiến người ta để ý nhất trong căn nhà không còn thứ gì lành lặn của ông là chiếc máy phát nhạc chạy bằng cơ học. Ông lão yêu cầu nhà báo AFP được mở một bản nhạc mà ông yêu thích, rồi ông đi lấy tẩu thuốc, ngồi trên chiếc giường phủ đầy gạch vỡ của mình.

Ông lặng yên hút thuốc, trong căn phòng đổ nát của chính ông, tại thành phố bị phá hủy gần như hoàn toàn của ông, ở Syria. "Ông lão vẫn rất gắn bó với quá khứ, với những điều mà ông từng yêu thương, trân trọng. Đó là lý do tại sao ông ấy vẫn ở đó", nhiếp ảnh của AFP chia sẻ.

Mỗi người đều có một quá khứ vàng son đáng được lưu giữ và trân trọng.

"Sau này, cho dù tôi có cảm thấy thất vọng, đầu hàng trước những khó khăn của cuộc sống này như thế nào. Tôi sẽ luôn luôn nhớ về hình ảnh Abur Omar ngồi hút thuốc trên chiếc giường phủ đầy mảnh vỡ, trong tiếng nhạc du dương mà ông yêu thích".

Joseph Eid cũng cho rằng bức ảnh về Abur Omar được chia sẻ rộng rãi bởi "con người bây giờ đã chán ngấy chiến tranh", họ không còn muốn nhìn những hình ảnh về sự tàn khốc, vô nhân tính của chiến tranh. Đối với Eid, "bức ảnh này đã chạm đến trái tim của mọi người".

Theo Anh Sa

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm