Tôi đã thử gọi vào đầu số Somalia nháy máy nhiều ngày qua, và đây là kết quả

23/10/2016 10:45 AM | Công nghệ

Chúng tôi đã thử gọi lại số máy để nghe nội dung và giá cước của cuộc gọi.

Trong những ngày nay, tại Việt Nam đã rộ lên tình trạng có số máy lạ từ Somalia gọi đến điện thoại của người dân. Những số máy này có đầu số +252 và nó thường chỉ nháy máy một lần duy nhất, những người dùng tò mò gọi lại thì đều bị trừ tiền một cách chóng mặt.

Cách thức lừa đảo này có tên gọi là Wangiri, xuất phát từ Nhật Bản. Các số điện thoại lạ sẽ liên tục gọi đến một số máy nào đó, nhưng chỉ nháy máy một lần duy nhất để điện thoại người dùng hiển thị cuộc gọi nhỡ. Sau đó những người tò mò gọi lại sẽ bị trừ tiền rất nhiều vì số máy đó được quy định cước sẵn.

Để biết cụ thể tiền sẽ trừ bao nhiêu, chúng tôi quyết định thử nghiệm gọi lại để tìm hiểu thực hư. Lúc gọi, người viết nghe được giọng phụ nữ bằng tiếng anh, kể về chuyện một cậu bé... sắp bị chết đuối, tuy nhiên đây có lẽ chỉ là một đoạn thu âm ngẫu nhiên trên mạng, vì mỗi lần gọi là một đoạn ghi âm khác nhau. Có vẻ thủ phạm muốn khơi dậy sự tò mò của nhiều người bằng cách kể những câu chuyện kỳ lạ, khiến người dùng nghe máy lâu hơn.

Về giá cước, chúng tôi thử nghiệm mỗi cuộc gọi khoảng 30 giây, và số tiền bị trừ trong tài khoản đó là từ 7.000 đến 8.000 VND, suy ra giá cước 1 phút gọi đến số máy đầu số +252 là khoảng 15.000 VND chứ không phải 700.000 VND như những gì được cư dân mạng chia sẻ.

Hiện tại, người dùng có thể ngăn chặn việc này bằng cách chặn số bằng các phần mềm có sẵn trong máy điện thoại, hoặc phớt lờ số và không gọi lại.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm