11 người có mặt trong bức ảnh biểu tượng của Microsoft giờ này ra sao?

23/10/2016 10:03 AM | Công nghệ

Bạn sẽ rất bất ngờ đấy bởi không phải ai đứng cạnh Bill Gates thời đó cũng trở thành những ông trùm công nghệ. Có người chỉ là chủ trại gia súc, có người trở thành nhà báo và cũng có người mất hút khỏi ánh mắt của truyền thông.

Đây là một trong những bức ảnh biểu tượng nhất của làng công nghệ Mỹ. Nếu bạn bắt gặp tấm hình này trên Facebook hay LinkedIn, phần mô tả bức ảnh sẽ luôn có câu: “Bạn sẽ đầu tư chứ?”

Câu hỏi này thực sự khó và có thể câu trả lời của bạn sẽ là không. Nhìn những con người này xem, trông họ quá đỗi bình thường, ai biết được rằng đây chính là chân dung năm 1978 của công ty Microsoft lẫy lừng trong lịch sử.

Một nhân viên của công ty lúc bấy giờ, Bob Greenbeg, người đứng giữa bức hình, đã giành được một suất chụp hình miễn phí sau khi tham gia vào một chương trình trên radio và trả lời câu hỏi về tên một vị tổng thống bị ám sát. Cả nhóm miễn cưỡng tập hợp lại với nhau trong những bộ trang phục đẹp nhất của mình và thế là bức ảnh về công ty Mỹ huyền thoại ra đời.

Nhìn vào bức ảnh bạn có thể nhận ra ngay Bill Gates và Paul Allen, nhưng còn những người khác thì sao? Ai trong số này đã trở thành triệu phú?

Bill Gates hiện vẫn là một tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới và đang làm từ thiện hàng tỷ USD ông kiếm được nhờ Microsoft

Chúng ta đều biết chuyện gì xảy ra với Bill Gates. Gates sáng lập và xây dựng Microsoft từ con số không thành công ty công nghệ giá trị nhất thế giới. Qua đó, ông cũng trở thành người giàu nhất thế giới và hiện đang tích cực tham gia vào lĩnh vực từ thiện.

Andrea Lewis trở thành một nhà viết tiểu thuyết và nhà báo tự do

Andrea Lewis là người duy nhất ở công ty đến từ Albuquerque, bang New Mexico. Bà là người chuyên viết các tài liệu kỹ thuật cho Microsoft. Bà phụ trách viết những tài liệu giải thích các phần mềm của Microsoft. Lewis rời Microsoft năm 1983 và cuối cùng trở thành một nhà báo tự do và người viết tiểu thuyết. Bà là người đồng sở hữu Hugo House, một trung tâm văn học tại bang Seattle.

Maria Wood chỉ 2 năm sau quay ra kiện Microsoft

Maria Wood là một thủ thư cho Microsoft và kết hôn với một trong số những nhân viên đầu tiên của công ty này. Bà rời công ty chỉ 2 năm sau đó và kiện Microsoft vì phân biệt giới tính. Microsoft đã dàn xếp vụ kiện này. Sau đó, bà biến mất khỏi tầm mắt của công chúng, nuôi dạy các con và tham gia vào công việc tình nguyện.

Paul Allen chi cả tỷ USD vào các đội thể thao, startup…

Sau Bill Gates, Paul Allen là người nổi tiếng nhất trong bức hình này. Allen, một đồng sáng lập của Microsoft, là người giàu thứ 40 trên thế giới, theo xếp hạng của Forbes. Ông sở hữu Portalnd Traiblazer, đội bóng rổ nhà nghề của Mỹ và Seattle Seahawks, một trong những chiếc du thuyền lớn nhất thế giới cùng nhiều tài sản giá trị khác.

Bob O'Rear trở thành chủ trại gia súc

Bob O'Rear là người lớn tuổi nhất tại Microsoft lúc đó. Ông từng làm tại trung tâm điều khiển của NASA và tại Microsoft ông giữ vị trí nhà toán học chính, ông là người đã viết lại mã cho DOS và đưa nó vào những chiếc máy tính của IBM. Ông rời công ty năm 1993 và quay trở lại quê nhà ở Texas, làm công việc quản lý trại gia súc.

Bob Greenberg rời Microsoft và làm việc tại Cabbage Patch Kids

Bob Greenberg chính là người trúng giải trên đài và giúp cả nhóm có được bức ảnh. Ông rời Microsoft năm 1981 sau khi giúp công ty phát triển một phiên bản mới của ngôn ngữ lập trình Basic. Ông quay về giúp đỡ công ty gia đình, Coleco, phát triển ra loại búp bê Cabbage Patch Kid và sản phẩm này trở thành một cú “hit”. Năm 2008, ông cho biết mình đang phát triển một phần mềm hướng dẫn chơi gôn.

Marc McDonald rời Microsoft vì công ty quá lớn và sau đó lại quay trở lại

Marc McDonald là nhân viên đầu tiên được trả lương. Ông rời công ty năm 1984 vì không thích cách công ty lớn lên. Sau khi rời Microsoft, ông tới làm việc cho một công ty của Paul Allen, Asymetrix. Sau đó ông tới công ty phần mềm tại Seattle, Design Intelligence. Công ty này về sau bị Microsoft mua lại vào năm 2000 vì thế cuối cùng ông lại quay trở lại làm việc cho Microsoft. Năm 2011, ông rời Microsoft lần thứ 2 và hiện ông làm việc tại một startup phần mềm marketing, Thunder.

Gordon Letwin làm việc tại Microsoft lâu hơn bất cứ ai, trừ Bill Gates

Gordon Letwin ở lại công ty cho đến năm 1993. Ông làm công việc lập trình tại Microsoft và bỏ việc bởi ông muốn thoát khỏi sự buồn tẻ của công việc tại công ty. Khi rời đi, ông đã nắm trong tay số tiền đủ để trở thành một triệu phú. Hiện tại ông đang sở hữu một trại gia súc tại Arizona và quản lý quỹ từ thiện môi trường Wilburforce Foundation cùng vợ mình, bà Rose.

Steve Wood sáng lập công ty Wireless Services Corp.

Steve Wood là chồng của bà Maria Wood, người đã quay ra kiện Microsoft sau khi rời công ty năm 1980. Steve rời công ty năm 1980 nhưng sau đó tiếp tục làm việc với một số công ty của Paul Allen. Ông là chủ của nhiều công ty và cũng sở hữu một hãng tư vân phần mêm có tên Airnote. Ngoài ra, ông cũng là một lính cứu hỏa tình nguyện.

Bob Wallace đam mê nghiên cứu các loại thuốc ảo giác và thành lập một công ty phần mềm sau khi rời Microsoft

Wallance dành nhiều thời gian và tiền bạc nghiên cứu về thuốc ảo giác sau khi rời công ty. Ông cũng thành lập một công ty phần mềm có tên Quicksoft. Ông mất năm 2002 vì bệnh viêm phổi.

Jim Lane tự xây dựng một công ty phần mềm của riêng mình

Jime Lane là một quản lý dự án của Microsoft. Ông rời công ty năm 1985 và có thông tin cho rằng ông từng tuyên bố Microsoft “đánh mất sự nhiệt tình trong tôi”. Sau đó Lane đã tự thành lập công ty phần mềm của riêng. Tại Microsoft, ông giúp công ty xây dựng mối quan hệ khăng khít với Intel. Ông đóng vai trò quan trọng trong quá trình chiếm lĩnh thị trường PC của Microsoft.

Hãy cùng nhìn ngắm lại 11 con người này:

Dưới đây là bức ảnh chụp năm 2008 khi Bill Gates chuẩn bị rời công ty:

Sau đó Gates đã từ bỏ vị trí CEO lại cho nhân viên thứ 30 của Microsoft, Steve Ballmer, người gia nhập công ty năm 1980. Ballmer giao lại vị trí của mình cho Satya Nadella năm 2014. Trong số những nhân viên ban đầu của công ty, chỉ duy có Gates vẫn còn làm việc cho Microsoft với vị trí chủ tịch điều hành và cố vấn cho Nadella.

Và có vẻ như Gates rất thích trò chụp lại những bức ảnh với cùng bối cảnh. Đây là bức ảnh Gates chụp năm 2016 lấy lại bối cảnh trong bức ảnh chụp năm 1973 của trường cấp 3 mình từng theo học.

Theo Lê Kiên

Cùng chuyên mục
XEM