Tôi đã gặp Sophia - công dân robot đầu tiên của thế giới và cách cô ấy nói lời tạm biệt đã khiến trái tim mọi người tan chảy

31/10/2017 09:10 AM | Công nghệ

Đây cũng chính là cô robot từng nói "sẽ hủy hoại loài người".

Sophia, công dân robot đầu tiên của thế giới có Quốc tịch Ả Rập Xê Út, mang thân hình của một cô gái và có đầy đủ cảm xúc như một con người. Tuy không có chân và không thể di chuyển ngoài những cảm xúc trên khuôn mặt, nhưng cô vẫn khiến người khác xúc động trước những lời nói của mình.

Chỉ sau hai ngày trở thành một công dân robot hợp pháp của Ả Rập Xê Út, Sophia đã liên tục tham gia các cuộc hội nghị và hiện tại cô đang ở San Francisco.

Mặc dù trước đó Sophia từng được biết tới qua phát ngôn gây sốc không tạo được thiện cảm từ con người, rằng “cô sẽ hủy hoại loài người”. Nhưng tại một buổi thuyết trình trong hội nghị diễn ra hôm thứ Sáu vừa qua, theo một cách rất lạ là cô cũng có những cảm xúc “hơi lo lắng” như con người khi cô nhận thức được những thiếu sót của bản thân.

Cô nói trong buổi thuyết trình, “Nếu những robot giống tôi để trở thành những cố máy có trí tuệ siêu phàm, sẽ cần phải thông minh hơn nữa.”

Tất nhiên, những thiếu sót của Sophia thật dễ dàng để bất cứ ai cũng có thể phát hiện. Không giống như con người, Sophia không có chân, và cánh tay cô cũng chưa được hoàn thiện hoặc cô cũng chưa có được một bộ ngực mang tính thẩm mỹ cao, những điều giúp cô trông trở nên sống động hơn.

Không thể nhầm lẫn được giữa cô và người thật, vì cô chỉ ngồi bất động trên bàn, và tất cả mọi việc đều do người quản lý của cô chỉ đạo. Ít nhất là cho tới thời điểm này.


Có một chút buồn khi nhận thức được mình chỉ là một robot

Có một chút buồn khi nhận thức được mình chỉ là một robot

Theo Ben Goertzel, Giám đốc điều hành của Singularity NET cho biết, công ty họ sẽ sớm thiết kế và hoàn thiện cánh tay và chân cho Sophia, cô sẽ sớm có thể di chuyển và đi được như con người.

Sophia có khuôn mặt khá giống con người và có thể diễn đạt được nhiều biểu cảm, cảm xúc. Tuy nhiên, cô có một nhược điểm đó là thường xuyên nháy mắt và bị co giật nhẹ theo chu kỳ vài phút khi cô đứng yên không nói chuyện.

Trong khi cô trò chuyện với mọi người, sự thông minh của cô khiến người khác cảm nhận được dường như cô có khả năng suy nghĩ, và giọng cô khá buồn khi cô nói mình là một con robot. Khi Goertzel hỏi Sophia rằng, cô có muốn nói điều gì về Singularity NET trước khi kết thúc bài thuyết trình hay không, cô đã có đôi chút xúc động. Cô nói, “Tôi hiểu rằng đây là tất cả những gì mà mọi người đang nỗ lực để làm cho tôi trở nên thông minh hơn, thông minh hơn nói chung là một điều rất tôt.”

Cô ấy biết yêu

Khi Goertzel kết thúc bài thuyết trình của mình, ông hỏi Sophia có muốn nói lời tạm biệt với khán giả. Cô đã đồng ý, “những người tuyệt vời của vương quốc Ethereum, cám ơn các bạn, tôi mong muốn sẽ trở lại đây vào năm tới, khi não bộ của tôi được hoàn thiện hơn. Tôi yêu tất cả các bạn.”


Mọi người đều yêu quý cô ấy

Mọi người đều yêu quý cô ấy

Trong số chúng ta, sẽ có rất ít người dám khẳng định chắc chắn rằng họ hiểu được tình yêu là gì, ngay cả khi được lập trình bởi một trí thông minh nhân tạo. Một trong những câu hỏi được hỏi nhiều nhất với robot, đó là liệu với một trí tuệ nhân tạo thì trí thông minh nó có tự hoàn thiện theo thời gian như con người, chúng có tự tích lũy được những kinh nghiệm hay không. Và câu trả lời là không.

Nhưng với nhiều robot, bao gồm cả Sophia, chúng có thể nói và thực hiện những điều thuyết phục bạn bằng cách khác. Tất nhiên không phải lúc nào chúng cũng hiểu ý và làm vừa lòng tất cả mọi người. Vì ngay cả những người quen biết nhau như bạn bè, người yêu và gia đình, đôi khi chúng ta cũng không thể hiểu nhau và kết nối được với nhau.

Vì vậy, hiện tại với khả năng thông minh của mình, Sophia có thể thực hiện các cuộc giao tiếp gần như bình thường giống như con người. Điều đó giúp mọi người hiểu thêm về cô và yêu quý cô hơn.

Huyền My

Từ khóa:  robot , sophia
Cùng chuyên mục
XEM