Tôi cũng 25 tuổi, không có xế hộp 13 tỷ hay ngắm nghía căn villa 100 tỷ, nhưng có những trải nghiệm tiền bạc còn "đắt" hơn!

23/03/2022 09:15 AM | Kinh doanh

Tuổi 25, tôi đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 2 năm và...

Gần đây, chắc ai sử dụng MXH cũng đã đọc được ít nhất 1 bài đăng về drama "anh em họ nương tựa". Đi kèm theo đó là những câu chuyện như mua xe 13 tỷ ở tuổi 25, 2 người cùng đi xem căn villa 100 tỷ , cát-xê mỗi show diễn lên đến vài trăm triệu đồng. Số tiền và thu nhập mà hầu hết những cô gái ở tuổi 25 chẳng thể nào với tới được trừ khi quá giỏi giang hoặc sinh ra ở vạch đích.

Chuyện trở nên rôm rả hơn khi dưới một loạt những video TikTok, những status hay ở phần bình luận của các bài đưa tin, netizen cãi nhau chuyện bạn có gì ở tuổi 25? Rồi tuổi 25 bạn làm được gì, kiếm được bao nhiêu tiền, nhà với xe ra sao... Với mình thì đây:

Tôi cũng 25 tuổi, không có xế hộp 13 tỷ hay ngắm nghía căn villa 100 tỷ, nhưng có những trải nghiệm tiền bạc còn đắt hơn! - Ảnh 1.

Ở độ tuổi 25, mình có một thu nhập đủ để được đóng thuế thu nhập cá nhân

Mình vừa chuyển việc, từ công việc nhẹ nhàng và an toàn hơn, sang một nơi bận rộn hơn nhưng với mức thu nhập khá hơn rất nhiều. Song, độ bận rộn chắc cũng gấp 10 lần so với công ty cũ.

Tiền lương của mình thật ra chẳng có gì đáng khoe ở tuổi này cả. Ở độ tuổi nhỏ hơn mình bây giờ, một cô ca sĩ Gen Z có thể mua tự thưởng bản thân chiếc xe 13 tỷ khi tròn 24. Thế cho nên số tiền của mình làm ra có khi chẳng bằng người ta tiêu xài trong 1 tiếng. Cho dù vậy, mình thật sự rất tự hào về điều đó.

Mình học hành 16 năm bao gồm cả khoảng thời gian đại học, từ khi ra trường đến giờ vẫn không ngừng nỗ lực kiếm tiền và nâng cao năng lực bản thân. Mình chẳng bằng ai nhưng số tiền đó cũng đủ để mình có thể độc lập tài chính.

Mỗi sáng vẫn tự cổ vũ bản thân ra khỏi giường, đến đêm vẫn có những ngày thức khuya chạy deadline. Lương so ra chẳng bằng ai nhưng đó là sự nỗ lực mình đã cố gắng không ngừng nghỉ. Chỉ thế thôi cũng đủ để mình cảm thấy tự hào về bản thân.

Tôi cũng 25 tuổi, không có xế hộp 13 tỷ hay ngắm nghía căn villa 100 tỷ, nhưng có những trải nghiệm tiền bạc còn đắt hơn! - Ảnh 2.

Không có căn villa 100 tỷ nhưng mình có chiếc sổ tiết kiệm đủ để sống 1 năm dù nghỉ việc

Từ khi còn bé, gia đình đã dạy mình phải tiết kiệm. Từ tiết kiệm điện, giấy hay cả những sợi dây cột tóc nữa. Bởi vì mình có cái tật mua rất nhiều, sau lại để lung tung trong nhà. Những lúc như vậy, ông mình sẽ dắt đi nhặt hết và để vào đúng chỗ. Tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhất vì đồng tiền đâu có dễ kiếm ra như vậy.

Thật sự ở tuổi này rồi, mình cũng không phải là một người quá tiết kiệm. Song, ít nhất mình nghĩ rằng bản thân hiểu ý nghĩa của đồng tiền và sự cần thiết của việc chuẩn bị tài chính. Có thể đến lúc nào đó, một chuyện không may xảy ra hoặc đơn giản mình muốn chủ động thất nghiệp, có một khoản tiền tiết kiệm sẽ giúp mình tự tin làm những điều đó hơn.

Chẳng ai có thể sống mà thiếu tiền cả. Song, đôi lúc chúng ta quá đề cao giá trị của đồng tiền. Cuối cùng, nó cũng là một công cụ để cuộc sống thoải mái hơn chứ không phải đích đến cuối cùng. Đối với mình, ý nghĩa của một khoản tiết kiệm cũng như vậy.

Mình có thể tự do làm những điều mình muốn. Dựa trên chi phí sinh hoạt hàng tháng có một khoản tiết kiệm trong 1 năm. Có nghĩa là nếu quá mệt nhoài hoặc kinh tế đảo điên, mình cũng có thể lùi lại và nghỉ ngơi cùng số tiền đã chuẩn bị.

Nếu may thay, mình vẫn tiếp tục yêu công việc này, không thấy mệt mỏi, số tiền đó có thể nhập vào quỹ đi du lịch vòng quanh thế giới hoặc hưu trí của mình. Đối với mình, khoản tiết kiệm đó mang lại cho mình cảm giác an toàn. Mình không cần 1 căn villa 100 tỷ để nghỉ ngơi, chỉ cần một khoản tiền đủ để mình có thể tự do lựa chọn.

Tôi cũng 25 tuổi, không có xế hộp 13 tỷ hay ngắm nghía căn villa 100 tỷ, nhưng có những trải nghiệm tiền bạc còn đắt hơn! - Ảnh 3.

Ở tuổi 25, mình có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán 2 năm

Thật ra, những bạn nhỏ hơn cả mình cũng đã bắt đầu đầu tư. Mình thấy vui vì điều đó, bởi vì khi “dấn thân” vào con đường này rồi nó thật sự đưa lại nhiều trải nghiệm. Đầu tiên, đầu tư là cách tuyệt vời nhất để “tiền không chết” . Cho dù, đôi lúc thị trường lên xuống, tuổi trẻ không có gì ngoài một trái tim mạnh mẽ và có thể chấp nhận rủi ro mà.

Thật ra, càng lớn mình càng sợ hãi. Nếu so sánh bản thân với tuổi 18, mình nghĩ là trong người chỉ còn một nửa sự gan dạ. Ai cũng bảo đầu tư thì cần nhiều tiền nhưng liệu đến lúc đó bạn có thể chấp nhận bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân không. Bắt đầu càng sớm, lãi suất kép sẽ giúp tiền sinh ra tiền càng dễ. Hơn thế, đầu tư chứng khoán không phải chỉ là kiến thức mà còn là những tích luỹ trải nghiệm trên thị trường.

May thay, đến bây giờ mình tính ra thì chưa lỗ mặc dù lãi cũng chẳng được mấy. Nhưng cảm ơn bản thân 2 năm trước đã bắt đầu đầu tư để bây giờ đã có một chút am hiểu thị trường. Đầu tư không chỉ đơn giản là nhìn bảng điện mà bạn sẽ có xu hướng đọc thêm nhiều thông tin thế giới và Việt Nam. Từ đó, hiểu hơn cuộc sống xung quanh đang xoay chuyển như thế nào.

Chẳng biết tương lai ra sao, mình có lẽ vẫn sẽ tiếp tục đầu tư. Bởi vì ước mơ là đạt đến tự do tài chính và đầu tư có lẽ là con đường phù hợp nhất. Chiếc xe 13 tỷ có lẽ không thuộc về mình rồi. Bởi vì nếu có từng ấy tiền mình sẽ nghỉ hưu luôn hoặc đem đi đầu tư.

Tôi cũng 25 tuổi, không có xế hộp 13 tỷ hay ngắm nghía căn villa 100 tỷ, nhưng có những trải nghiệm tiền bạc còn đắt hơn! - Ảnh 4.

Một cô gái 25 tuổi chắc hẳn có nhiều áp lực. So sánh với những người xung quanh và các quy chuẩn mặc định của xã hội, mình có thể còn chẳng đạt được mức trung bình. Nhưng cho dù vậy, thứ mình hướng đến là một sự tự do. Nó bao gồm trong tâm trí, tiền bạc lẫn cuộc sống. Mình không muốn dựa vào bất kỳ ai để đạt được điều đó ngoài bản thân.

Ở tuổi 25, mình không có xế hộp 13 tỷ, căn villa 100 tỷ, nhưng mình có một bản thân không ngừng cố gắng cầu tiến và trau dồi!

Ảnh: Tổng hợp

Theo Rika

Cùng chuyên mục
XEM