Tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội gấp đôi TP HCM

21/09/2022 18:04 PM | Kinh doanh

Trong 8 tháng, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP HCM, tùy từng phân khúc.

Giá rao bán chung cư Hà Nội tăng đều ở các phân khúc

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com ghi nhận loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao khoảng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP HCM, tùy từng phân khúc.

Các phân khúc căn hộ tại Hà Nội có giá rao bán tăng từ 15% đến 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá rao bán chung cư bình dân, trung cấp và cao cấp ở TP HCM tăng lần lượt là 3%, 5,5% và 8%.

Tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội gấp đôi TP HCM - Ảnh 1.

Trong 8 tháng đầu năm, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Lượt tìm mua chung cư Hà Nội và TP HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là là 25% và 48%.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com khu vực miền Nam nhận định những năm qua, nền giá chung cư TP HCM cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhưng đến hiện tại, mức giá điều chỉnh gần như ngang nhau song lại diễn ra trên 2 nền giá khác nhau thì tỷ lệ % thay đổi tất yếu sẽ chênh lệch. Đồng thời, trong vài năm trở lại đây, đất nền ở các vùng ven Hà Nội đã trải qua các cơn “sốt”, qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

Căn hộ cao cấp TP HCM đứng đầu tốc độ tăng giá

Trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30 - 50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%.

Còn ở TP HCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán chung cư cao cấp TP HCM tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

Tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội gấp đôi TP HCM - Ảnh 2.

Dòng tiền bất động sản trở lại khu vực phía Nam?

Từ đầu năm 2022, chuyên gia của Batdongsan.com nhận định dòng tiền đầu tư vào BĐS có xu hướng dịch chuyển từ Nam ra Bắc và miền Trung, tuy nhiên dòng tiền sẽ sớm quay lại khu vực phía Nam. Thực tế hiện nay cho thấy thị trường BĐS miền Nam, đặc biệt là tại TP HCM chứng kiến lượng quan tâm đang tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. Trong khi lượt tìm kiếm BĐS toàn thị trường Hà Nội chỉ tăng 4% trong 8 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, thì TP HCM đạt mức tăng 17% và tăng ở hầu hết các loại hình. Cụ thể, mức độ quan tâm đến chung cư, nhà riêng và đất của TP HCM tăng lần lượt là 17%, 9% và 8%.

Lý giải xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com cho rằng một phần lớn nhà đầu tư bất động sản ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận khiến cho sự quan tâm đối với bất động sản phía Bắc tăng khá mạnh. Khi lượng quan tâm tăng, bất động sản miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam. 

Về dài hạn, ông Quốc Anh nhìn nhận dòng tiền sẽ ở lại với TP HCM và miền Nam nói chung vì nhiều lý do. Có thể kể đến như kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp cho thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng bất động sản tốt. Mặt bằng giá bất động sản tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định. Hơn nữa, sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về bất động sản tăng.

Theo Thảo Tâm

Cùng chuyên mục
XEM