Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào?

05/02/2020 11:10 PM | Công nghệ

Số lượng người nhiễm 2019-nCoV đã lên tới hơn 24.000 người.

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào?
Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 1.

Quy mô của một đại dịch bất kỳ phụ thuộc vào tốc độ và khả năng lây lan của virus từ người sang người. Theo những ước tính ban đầu, 2019-nCoV sẽ lây lan lên 1,5 tới 3,5 người nếu như ta không có những biện pháp phòng vệ hiệu quả. Với tỷ lệ trên, 2019-nCoV mang khả năng lây lan tương tự với virus SARS-CoV từng khiến 8.098 người mắc bệnh, 774 người thiệt mạng hồi tháng 11/2002 cho tới tháng 7/2003.

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 2.

SARS-nCoV

Những virus tấn công hệ hô hấp này có khả năng di chuyển trong không khí; chúng nằm trong những hạt nước bọt bắn ra từ người bệnh khi họ thở, nói chuyện, ho hoặc hắt xì. Những giọt nước này sẽ bắn ra xa khoảng không gian 2 mét xung quanh người bệnh, vậy là khả năng lây nhiễm của nó không bằng với những mầm bệnh như sởi, thủy đậu, lao - vi khuẩn, virus mang ba mầm bệnh này có thể di chuyển tới hàng trăm mét trong không khí.

Nếu mỗi người nhiễm 2019-nCoV và lây lên hai tới 3 người khác, nhiều khả năng từng đó là đủ để đại dịch tiếp tục lan rộng nếu không có các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Trong ví dụ dưới do The New York Times trình bày, có thể thấy nhóm 5 người nhiễm bệnh có thể lây virus cho 368 người chỉ sau 5 lần phát tán.

Nếu 5 người nhiễm 2019-nCoV có thể lây lên 2,6 người khác:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 3.

5 người nhiễm ban đầu.

18 người sẽ nhiễm khi vòng lây lan đầu tiên bắt đầu:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 4.

Rồi số người nhiễm lên tới 52 người:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 5.

Con số tiếp tục tăng lên 140 người:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 6.

Và sẽ đạt 268 người nhiễm bệnh sau 5 vòng lây lan:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 7.

Thế nhưng bằng những biện pháp bảo vệ bản thân và những người xung quanh, như đeo khẩu trang khi qua lại nơi công cộng và thường xuyên rửa tay sát khuẩn, ta có thể giảm đáng kể những con số trên xuống. Khi dịch SARS diễn ra, các tổ chức y tế trên toàn thế giới đã có thể giảm số người bị lây nhiễm trung bình xuống 0,4, đủ để dừng SARS-CoV lây lan.

Dù ta có thể lấy SARS ra để so sánh, thậm có thể sử dụng lại những nghiên cứu xưa trên SARS để luận ra những đặc điểm của 2019-nCoV, nhưng phải nói thêm rằng số ca nhiễm virus corona mới đã vượt xa số người nhiễm SARS xưa kia (hơn 24.000 người so với hơn 8.000 người); có thể tỷ lệ tử vong của 2019-nCoV vẫn còn ở mức thấp, nhưng cẩn thận không bao giờ thừa cả.

Cuộc chiến với 2019-nCoV vẫn còn dài, và những gì ta có thể làm hiện tại là bảo vệ sức khỏe, trông đợi vào khoa học tìm ra phương thuốc chữa trị chủng virus corona mới một cách hiệu quả.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

#ICT_anti_nCoV

Theo Dink

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Người Sài Gòn xếp hàng dài đợi mua bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri của "vua bánh mì” Kao Siêu Lực

Sản phẩm bánh mì thanh long vẫn chưa kịp nguội thì gần đây, ông chủ thương hiệu ABC Bakery - Kao Siêu Lực lại tiếp tục sáng tạo ra món mới: Bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Hàng hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex "nhái" bị phát hiện ở The Manor Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện lượng lớn hàng hoá có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex... tại khu trung tâm thương mại - chung cư cao cấp The Manor, Hà Nội.

Đọc thêm