Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào?

05/02/2020 11:10 PM | Công nghệ

Số lượng người nhiễm 2019-nCoV đã lên tới hơn 24.000 người.

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào?
Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 1.

Quy mô của một đại dịch bất kỳ phụ thuộc vào tốc độ và khả năng lây lan của virus từ người sang người. Theo những ước tính ban đầu, 2019-nCoV sẽ lây lan lên 1,5 tới 3,5 người nếu như ta không có những biện pháp phòng vệ hiệu quả. Với tỷ lệ trên, 2019-nCoV mang khả năng lây lan tương tự với virus SARS-CoV từng khiến 8.098 người mắc bệnh, 774 người thiệt mạng hồi tháng 11/2002 cho tới tháng 7/2003.

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 2.

SARS-nCoV

Những virus tấn công hệ hô hấp này có khả năng di chuyển trong không khí; chúng nằm trong những hạt nước bọt bắn ra từ người bệnh khi họ thở, nói chuyện, ho hoặc hắt xì. Những giọt nước này sẽ bắn ra xa khoảng không gian 2 mét xung quanh người bệnh, vậy là khả năng lây nhiễm của nó không bằng với những mầm bệnh như sởi, thủy đậu, lao - vi khuẩn, virus mang ba mầm bệnh này có thể di chuyển tới hàng trăm mét trong không khí.

Nếu mỗi người nhiễm 2019-nCoV và lây lên hai tới 3 người khác, nhiều khả năng từng đó là đủ để đại dịch tiếp tục lan rộng nếu không có các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Trong ví dụ dưới do The New York Times trình bày, có thể thấy nhóm 5 người nhiễm bệnh có thể lây virus cho 368 người chỉ sau 5 lần phát tán.

Nếu 5 người nhiễm 2019-nCoV có thể lây lên 2,6 người khác:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 3.

5 người nhiễm ban đầu.

18 người sẽ nhiễm khi vòng lây lan đầu tiên bắt đầu:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 4.

Rồi số người nhiễm lên tới 52 người:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 5.

Con số tiếp tục tăng lên 140 người:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 6.

Và sẽ đạt 268 người nhiễm bệnh sau 5 vòng lây lan:

Tốc độ lây lan của chủng mới của virus corona nhanh như thế nào? - Ảnh 7.

Thế nhưng bằng những biện pháp bảo vệ bản thân và những người xung quanh, như đeo khẩu trang khi qua lại nơi công cộng và thường xuyên rửa tay sát khuẩn, ta có thể giảm đáng kể những con số trên xuống. Khi dịch SARS diễn ra, các tổ chức y tế trên toàn thế giới đã có thể giảm số người bị lây nhiễm trung bình xuống 0,4, đủ để dừng SARS-CoV lây lan.

Dù ta có thể lấy SARS ra để so sánh, thậm có thể sử dụng lại những nghiên cứu xưa trên SARS để luận ra những đặc điểm của 2019-nCoV, nhưng phải nói thêm rằng số ca nhiễm virus corona mới đã vượt xa số người nhiễm SARS xưa kia (hơn 24.000 người so với hơn 8.000 người); có thể tỷ lệ tử vong của 2019-nCoV vẫn còn ở mức thấp, nhưng cẩn thận không bao giờ thừa cả.

Cuộc chiến với 2019-nCoV vẫn còn dài, và những gì ta có thể làm hiện tại là bảo vệ sức khỏe, trông đợi vào khoa học tìm ra phương thuốc chữa trị chủng virus corona mới một cách hiệu quả.

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

#ICT_anti_nCoV

Theo Dink

Tri thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Startup bí ẩn của ông Đinh Anh Huân vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD

Startup được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động và cựu CEO VNG vừa được quỹ đầu tư do Jack Ma sáng lập rót 50 triệu USD.

Câu chuyện kinh doanh

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Người đàn bà quyền lực phía sau đế chế Samsung: Bóng hồng khiến cố chủ tịch Lee Kun Hee đến chết cũng không từ bỏ

Gia thế của bà Hong chẳng kém gì nhà chồng khi bố của bà là Bộ trưởng tư pháp thứ 9 và Bộ trưởng nội vụ thứ 21 của Hàn Quốc.

Đọc thêm