Toàn thị trường rung chuyển khi Trung Quốc tuyên bố “thắt chặt thòng lọng” với tiền số

19/05/2021 07:43 AM | Kinh doanh

Elon Musk cũng không thể lường trước được bước đi này của Trung Quốc với tiền số.

Tờ Reuters đưa tin, Trung Quốc vừa ra quyết định cấm các tổ chức tài chính và công ty thanh toán cung cấp các dịch vụ liên quan tới giao dịch tiền số. Ngoài ra chính phủ cũng đưa ra lời cảnh báo tới các nhà đầu tư về hiện tượng giao dịch đầu cơ tiền số.

Dưới lệnh cấm kể trên những tổ chức như ngân hàng, các kênh thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc không được phép cung cấp cho khách hàng bất kỳ dịch vụ nào liên quan tới tiền số như đăng ký, giao dịch, thanh toán…

"Gần đây, giá tiền số đã có lúc tăng chóng mặt rồi lại lao dốc và hiện tượng đầu cơ tiền số bắt đầu xuất hiện, vi phạm nghiêm trọng đến sự an toàn tài sản của người dân và huỷ hoại các quy định tài chính, kinh tế thông thường", tuyên bố của 3 cơ quan gồm Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc và Hiệp hội Thanh toán và Bù trừ Trung Quốc nói.

Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch tiền số và hoạt động ICO nhưng chưa ngăn cấm việc các cá nhân sở hữu tiền số.

Các tổ chức không được cung cấp các dịch vụ tiết kiệm, ủy thác hoặc cầm cố tiền số cũng như không được phát hành các sản phẩm tài chính liên quan tới tiền số.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rủi ro của giao dịch tiền số, nói rằng tiền số "không được hỗ trợ bởi giá trị thực". Mức giá tiền số dễ bị thao túng và những hợp đồng giao dịch sẽ không được bảo vệ bởi luật pháp Trung Quốc.

Nhà đầu tư Bitcoin và loạt tiền số như ngồi trên đống lửa

Thời gian gần đây, Bitcoin nói riêng và thị trường tiền số nói chung đang trải qua một đợt biến động mạnh. Đầu tiên là bởi những thay đổi quan điểm bất ngờ của Elon Musk. Theo đó, Musk đã khiến giá Bitcoin giảm gần 10.000 USD chỉ trong vài giờ vào ngày thứ tư tuần trước sau khi nói rằng Tesla sẽ không chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền số này nữa.

Một vài ngày trước đó, Musk cũng đã xuất hiện trên chương trình "Saturday Night Live" và nói đùa về Dogecoin khiến giá của đồng tiền số này cũng rớt thảm. Tiếp tục vài ngày sau, Musk lại tweet rằng mình đang làm việc với các nhà phát triển Doge để cải thiện hiệu quả giao dịch.

Với thông tin mới nhất về việc Trung Quốc chính thức "cấm cửa" tiền số, một nhóm chuyên gia ở phố Wall nhận định Bitcoin có thể sắp bước vào đợt bán tháo mạnh nhất kể từ khi cơn sốt tiền số bắt đầu vào năm ngoái.

Chuyên gia Rich Ross đến từ Evercore ISI cho rằng giá Bitcoin có thể trở lại mức 40.000 USD so với chỉ dưới 44.000 USD hiện tại.

Toàn thị trường rung chuyển khi Trung Quốc tuyên bố ‘cấm cửa’ tiền số - Ảnh 1.

Bitcoin vẫn tăng hơn 300% kể từ tháng 5 năm ngoái, nhưng tốc độ của chu trình gần đây đã làm lung lay những tín đồ vốn tin tưởng vào tiền số và đặt ra dấu hỏi về ý tưởng cho rằng đồng tiền số này có thể trở thành một loại tài sản ổn định hơn. Giá Bitcoin hiện đã giảm khoảng 30% so với mức cao nhất trong ngày vào tháng 4, khi giá đạt mức 64.000 USD.

Justin Chuh, một nhà giao dịch cấp cao tại Wave Financial, công ty đầu tư vào tài sản tiền số, cho biết: "Một đợt bán tháo chắc chắn sẽ xảy ra. "Điều này là tốt, nhưng tôi nghĩ tất cả chúng ta đều ước nó không xảy ra".

Nguồn: Reuters, Bloomberg

Vân Đàm

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM