Bài học cảnh báo Elon Musk: Triệu phú John McAfee từng bị bắt vì tội bơm thổi, làm giá thị trường tiền số

17/05/2021 10:57 AM | Kinh doanh

Sử dụng tài khoản Twitter 1 triệu followers bơm thổi, đưa ra lời khuyên "Coin of the Day" hay "Coin of the Week", triệu phú John McAfee từng bị bắt.

Tờ Bloomberg phán đoán, khoảng 8 ngày vừa qua, những nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền số chắc hẳn đều phải "thắt dây an toàn". Điều đó là để ám chỉ sức biến động khủng khiếp của giá tiền số những ngày vừa qua, mà nguyên nhân lớn nhất là vì Elon Musk.

Musk đã khiến giá Bitcoin giảm gần 10.000 USD chỉ trong vài giờ vào ngày thứ tư tuần trước sau khi nói rằng Tesla sẽ không chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền số này nữa.

Một vài ngày trước đó, Musk cũng đã xuất hiện trên chương trình "Saturday Night Live" và nói đùa về Dogecoin khiến giá của đồng tiền số này rớt thảm. Tiếp tục vài ngày sau, Musk lại tweet rằng mình đang làm việc với các nhà phát triển Doge để cải thiện hiệu quả giao dịch.

Đến ngày hôm qua, Elon Musk tiếp tục nhấn chìm giá Bitcoin xuống dưới 45.000 USD sau một dòng tweet ám chỉ Tesla đã bán hết Bitcoin.

Bình luận mới nhất của Musk liên quan tới Bitcoin bắt đầu bằng một dòng tweet từ một người sử dụng có tên @CryptoWhale nói rằng: "Những người chơi Bitcoin sẽ nhận 1 cú tát trong quý tới khi họ phát hiện ra Tesla đã bán hết số #Bitcoin còn lại. Sự căm ghét @elonmusk sẽ ngày càng gia tăng..."

Đáp lại, CEO Tesla trả lời: "Thật vậy".

Là một người ủng hộ thẳng thắn tiền số với lượng người theo dõi khủng trên mạng xã hội, Musk nắm giữ khả năng làm chao đảo thị trường với những dòng tweet.

Qua rất nhiều lần như vậy, hiển nhiên có không ít người hoài nghi rằng Musk đang cố tình bơm thổi tiền số để hưởng lợi riêng. Khả năng này càng được củng cố khi hồi cuối tháng 4, Tesla đã đạt mức lợi nhuận cao hơn trong quý này nhờ tạo ra 101 triệu USD từ việc bán 10% Bitcoin đang nắm giữ.

Ngay lập tức, một người dùng Twitter có tên Dave Portnoy đã có bài đăng tag hẳn Elon Musk vào nói về việc này. Dave dùng từ "pump" (bơm thổi) để mô tả hành động của Tesla trên Twitter. Anh viết: "Theo tôi hiểu thì thế này: Elon Musk mua Bitcoin sau đó anh ta bơm thổi, ca ngợi Bitcoin. Giá Bitcoin bật tăng. Rồi Elon Musk bán ra và bỏ túi cả đống tiền".

Kể từ đó đến nay, Elon Musk cứ mặc sức dùng sức mạnh của mình để điều khiển thị trường. Hiện các cơ quan chức năng ở Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Tuy nhiên trước đây, một triệu phú có tên John McAfee từng bị bắt vì hành vi cố tình bơm thổi, làm giá thị trường tiền số.

Bài học cảnh báo Elon Musk: Triệu phú John McAfee từng bị bắt vì tội bơm thổi, làm giá thị trường tiền số - Ảnh 1.

Cụ thể, hồi đầu tháng 3, John McAfee – người tạo ra phần mềm chống virus McAfee đã bị cáo buộc các tội gian lận chứng khoán thông qua hành vi "bơm thổi" tiền số. Không chỉ McAfee mà cả đồng phạm và cũng là vệ sĩ riêng, Jimmy Gale Watson cũng bị cáo buộc hưởng lợi riêng từ việc khuyên những người follow trên Twitter đầu tư vào các đồng tiền số như Reddcoin và Dogecoin, sau đó bán đi phần sở hữu của mình ở mức giá cao.

Hoạt động gian lận của 2 người này được thực hiện từ tháng 12/2017 đến tháng 10/2018. McAfee sử dụng tài khoản Twitter đã được xác thực của mình, hiện đang có khoảng 1 triệu người follow để đưa ra các lời khuyên như như "Coin of the Day" hay "Coin of the Week".

Một luật sư lý giải trường hợp của McAfee: "Bị cáo đã sử dụng tài khoản Twitter để tác động đến hàng trăm nghìn người theo dõi Twitter của mình tham gia vào quá trình mua nhiều loại tiền số khác nhau với những thông tin sai lệch và gây hiểu nhầm nhằm che giấu động cơ vụ lợi. McAfee, Watson và các thành viên khác trong nhóm của McAfee bị cáo buộc thu về hơn 13 triệu USD từ các nhà đầu tư".

Nguồn: Tổng hợp

Phương Linh

Từ khóa:  Elon Musk
Cùng chuyên mục
XEM