Toàn cầu bị COVID - 19 tàn phá, mất 195 triệu việc làm

08/04/2020 08:24 AM | Thời sự

Chỉ chưa tới 20 ngày, Tổ chức lao động Quốc tế (ILO) đã công bố liên tiếp 2 báo cáo về tác động của dịch COVID-19 lên việc làm toàn thế giới. Ở bản lần 2 này, ILO dự báo có tới 195 triệu việc làm trên toàn cầu mất đi do dịch bệnh. Đại dịch này được ví là “cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II”.

Toàn cầu bị COVID - 19 tàn phá, mất 195 triệu việc làm
Theo ILO, có 2 tỷ người lao động trong khu vực phi chính thức (chủ yếu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển) là nhóm có nguy cơ cao bị tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19. Ảnh: Minh Đức.

Báo cáo nhanh số 2 của ILO về lao động toàn cầu trong bối cảnh dịch COVID-19 cho thấy, cơ quan này ước tính, trong Quý II/2020, dịch bệnh sẽ cướp đi 6,7% tổng số giờ làm việc trên toàn – tương đương mất đi 195 triệu việc làm toàn thời gian.

Những khu vực chịu tác động nghiêm trọng, theo ILO, là các nước Ả Rập (mất 8,1% số giờ làm việc, tương đương 5 triệu việc làm toàn thời gian bị mất), châu Âu (7,8%, tức 12 triệu việc làm), và Châu Á – Thái Bình Dương (7,2%, tức 125 triệu việc làm).

“Có khả năng cao số lao động thất nghiệp cả năm nay sẽ tăng cao hơn dự báo ban đầu của ILO là 25 triệu người”, ILO so sánh với con số đưa ra tại Bản tin số 1 công bố 20 ngày trước.

Nếu xếp theo quốc gia, các nước thu nhập trung bình cao bị tác động mạnh nhất (mất 7% tổng số giờ làm việc, tương đương 100 triệu việc làm).

“Những con số này cho thấy sức tàn phá của đại dịch COVID-19 vượt xa tác động của cuộc khủng khoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009. Các ngành kinh tế bị ảnh hưởng lớn nhất bao gồm dịch vụ lưu trú và ăn uống, sản xuất, bán lẻ, các hoạt động kinh doanh và hành chính”, ILO nhận xét.

Đặc biệt, có tới 3,3 tỷ người lao động toàn cầu (tức 81%) đang chịu tác động do nơi làm việc bị đóng cửa một phần hoặc toàn bộ do dịch bệnh.

“Người lao động và doanh nghiệp đang phải đối mặt với thảm họa, cả ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển,” Tổng Giám đốc ILO - Guy Ryder cho biết.

ILO miêu tả dịch COVID-19 là “cuộc khủng hoảng toàn cầu tồi tệ nhất kể từ sau Thế chiến thứ II”.

Trên toàn thế giới, có 2 tỷ người lao động trong khu vực phi chính thức (chủ yếu ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển) là nhóm có nguy cơ cao bị tác động tiêu cực.

Do đó, ILO khuyến nghị các quốc gia phải hành động nhanh chóng, quyết đoán, trên cơ sở phối hợp, các biện pháp đúng đắn có thể tạo ra sự thay đổi và quyết định tương lai của chúng ta tồn tại hay sụp đổ.

Tại Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH đưa ra kịch bản, nếu dịch COVID-19 kéo dài tới tháng 5, cả nước sẽ có khoảng 2 triệu lao động ngừng việc hoặc mất việc làm; trường hợp kịch bản dịch bệnh diễn biến xấu hơn, cón số mất việc làm có thể lên tới 3,5 triệu người.
Toàn cầu bị COVID - 19 tàn phá, mất 195 triệu việc làm - Ảnh 2.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh online, một cá nhân ở Hà Nội nộp thuế 23 tỷ đồng

Theo Cục Thuế Hà Nội, năm 2020, đơn vị này thu thuế từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube) tăng 492% so với năm 2019. Cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng, trong đó người cao nhất 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Base.vn: Trong 3 năm đầu startup chỉ nên tập trung vào sản phẩm, không nên để ý bất kỳ thứ gì khác, và hãy tìm những quỹ đầu tư tin vào điều đó!

Startup là một cuộc đua đầy khốc liệt và rủi ro khi chỉ có khoảng 8% sống sót qua 3 năm đầu tiên. Cần một đội ngũ như thế nào để startup thành công? Liệu có cơ hội cho những startup có người sáng lập thiên hướng về công nghệ và sản phẩm?

Trở về từ Anh, nhân viên ngân hàng nói về ảo mộng của du học sinh: ‘Tôi có profile đẹp, học từ nước ngoài, tôi phải được một vị trí tốt và lương cao!’

Vũ Ngọc Dũng tốt nghiệp Đại học Exeter tại Anh Quốc cách đây vài năm. Anh chia sẻ bản thân khi về nước với profile "học ở nước ngoài", anh đã gặp "ảo mộng" mà hầu hết các du học sinh đều gặp. "Ảo mộng rằng tôi có một profile rất đẹp, hồ sơ cũng như nền học vấn rất cao từ nước ngoài về, tôi phải được một vị trí tốt và được một mức lương tốt. Tôi đã nhầm!", Dũng tâm sự.

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Tài sản của Lei Jun đã "bốc hơi" khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13%.

Đọc thêm