Tòa tháp cao 300m ở Trung Quốc rung lắc dù không có động đất: Công bố kết quả điều tra ban đầu

19/05/2021 10:58 AM | Xã hội

Vụ việc xảy ra vào lúc 13h chiều ngày 18/5 (giờ địa phương) tại tòa tháp SEG Plaza cao gần 300m (71 tầng) ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc.

Ban quản lý của một trong những tòa nhà chọc trời cao nhất tại Trung Quốc hôm 18/5 vừa qua đã phải tiến hành sơ tán người dân khi tòa nhà này đột ngột rung lắc dù trong khu vực không có động đất.

Nhiều hình ảnh và video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy những người mua sắm đã rất hoảng loạn và bỏ chạy tán loạn khi tòa nhà rung lắc.

Vụ việc xảy ra vào lúc 13h chiều ngày 18/5 (giờ địa phương) tại tòa tháp SEG Plaza cao gần 300m (71 tầng) ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc. Truyền thông địa phương cho biết tòa nhà đã đóng cửa vào lúc 14h40, sau khi ban quản lý sơ tán toàn bộ các khách hàng và nhân viên bên trong tòa nhà đến nơi an toàn.

Nguồn: Twitter

Được khánh thành vào năm 2000 và tọa lạc ở khu vực trung tâm của một trong những thành phố phát triển nhanh nhất Trung Quốc, SEG Plaza là địa điểm tập trung nhiều nhãn hàng điện tử lớn và nhiều văn phòng công ty.

Giới chức địa phương đang điều tra nguyên nhân khiến tòa nhà rung lắc. Tuyên bố đầu tiên sau vụ việc của các quan chức cho biết: "Sau khi kiểm tra và phân tích dữ liệu của các trạm quan trắc động đất khác nhau trên toàn thành phố, chúng tôi xin kết luận rằng không có trận động đất nào xảy ra ở Thâm Quyến ngày hôm nay".

Nguồn: Twitter

Trong một tuyên bố được đưa ra sau đó, giới chức địa phương xác nhận toàn bộ các khách hàng và nhân viên trong tòa nhà đều đã được sơ toán an toàn và không phát hiện thêm chuyển động bất thường nào của tòa nhà.

Theo đó, "các chuyên gia không phát hiện thấy điều bất thường về tính an toàn trong cấu trúc chính và môi trường xung quanh của tòa nhà", và các cấu trúc trong và ngoài tòa nhà có vẻ không bị hư hại, các quan chức địa phương cho hay.

Theo cơ sở dữ liệu của Hội đồng về các tòa nhà cao và môi trường sống đô thị Trung Quốc, SEG Plaza là tòa tháp cao thứ 18 ở Thâm Quyến. Tòa nhà này được đặt theo tên của tập đoàn sản xuất chất bán dẫn và điện tử SEG của Thâm Quyến, có văn phòng đặt tại khu phức hợp.

Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã ban hành luật cấm xây dựng các tòa nhà chọc trời cao hơn 500m, gia tăng thêm các hạn chế về chiều cao của các công trình ở một số thành phố như bắc Kinh.

Hướng dẫn mới dành cho các kiến ​​trúc sư, nhà quy hoạch đô thị và nhà phát triển yêu cầu các công trình phải "làm nổi bật các đặc điểm của Trung Quốc" và cấm mô phỏng theo các địa danh nổi tiếng trên thế giới./.

Nguồn: Twitter

(Theo The Guardian)

Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM