Tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc có hiện tượng rung lắc 3 ngày liên tiếp, Mỹ phát cảnh báo khẩn

20/05/2021 20:40 PM | Xã hội

Nguyên nhân cụ thể khiến tòa tháp SEG Plaza ở thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc bỗng nhiên rung lắc vẫn đang được điều tra thêm.

Các trang tin tức của Trung Quốc như Sina, Sohu và một số trang tin của Hồng Kông như HK01 đưa tin, tòa tháp SEG Plaza tại thành phố Thâm Quyến đã tiếp tục rung chuyển trong 3 ngày liên tiếp (18, 19 và 20) vào cùng khoảng thời gian buổi trưa - đầu giờ chiều.

Trước đó, hôm 19/5, các quan chức Thâm Quyến đã công bố kết quả theo dõi các chỉ số rung, nghiêng và lún của tòa nhà và cho biết các chỉ số này đều ở mức thấp, không có bất thường, không có vết nứt trên mặt sàn và cấu trúc chính của tòa nhà vẫn an toàn. Nguyên nhân cụ thể khiến tòa nhà rung lắc vẫn đang được điều tra thêm.

Hiện tại, chỉ có các tiểu thương và nhân viên của tòa nhà được phép vào bên trong. Một số tiểu thương cho biết vào khoảng 12h30 ngày hôm nay (20/5), những người ở tầng 25, 55 và 60 lại cảm nhận sự rung lắc một lần nữa. HK01 cho biết quản lý của tòa SEG Plaza đã bố trí nhân viên thông báo cho những người kinh doanh ở trên các tầng cao di tản xuống tầng dưới.

 Tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc có hiện tượng rung lắc 3 ngày liên tiếp, Mỹ phát cảnh báo khẩn - Ảnh 1.
 


Trước đó, vào ngày 18/5, nhiều đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều người chạy toán loạn khỏi tòa nhà SEG Plaza sau khi tòa nhà rung lắc mà trong khu vực lại không hề có động đất. Tòa tháp chọc trời này đã tiếp tục rung lắc vào ngày 19/5, và đến hôm nay là ngày thứ 3 liên tiếp.

Tòa tháp SEG Plaza tọa lạc ở khu vực Hoa Cường Bắc của thành phố Thâm Quyến, được hoàn thành vào năm 2000 và là nơi đặt trụ sở của Tập đoàn điện tử Thâm Quyến (SEG). Nó có chiều cao 335m và hơn 70 tầng - tương đương với tòa Empire State của thành phố New York (Mỹ).

Một tài liệu từ văn phòng trực thuộc Cục Quản lý Khẩn cấp tỉnh Quảng Đông cho biết, dựa trên nghiên cứu và nhận định của các chuyên gia tỉnh và thành phố, kết luận ban đầu về các yếu tố có thể khiến tòa nhà rung lắc bao gồm: gió, hoạt động của tàu điện ngầm và nhiệt độ. Báo cáo này cũng cho biết tòa SEG Plaza không lắp đặt bộ giảm chấn.

 Tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc có hiện tượng rung lắc 3 ngày liên tiếp, Mỹ phát cảnh báo khẩn - Ảnh 2.
 Tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc có hiện tượng rung lắc 3 ngày liên tiếp, Mỹ phát cảnh báo khẩn - Ảnh 3.
 Tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc có hiện tượng rung lắc 3 ngày liên tiếp, Mỹ phát cảnh báo khẩn - Ảnh 4.
 Tòa nhà chọc trời ở Trung Quốc có hiện tượng rung lắc 3 ngày liên tiếp, Mỹ phát cảnh báo khẩn - Ảnh 5.

Ảnh: HK01, Baidu

LÃNH SỰ QUÁN MỸ PHÁT CẢNH BÁO KHẨN

Hãng tin Bloomberg (Mỹ) cho biết, sau sự cố tòa nhà rung lắc không rõ nguyên nhân ngày 18/5, lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Quảng Châu đã kêu gọi các công dân Mỹ tránh xa tòa tháp SEG Plaza và khu vực Hoa Cường Bắc của thành phố Thâm Quyến.

Cụ thể, trong một tuyên bố ngày 19/5, lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu đã phát cảnh báo về tòa tháp SEG Plaza ở Thâm Quyến, Quảng Đông, và cảnh báo này sẽ có hiệu lực đến khi có thông báo mới.

Thành phố Thâm Quyến với hơn 12 triệu dân là nơi tập trung nhiều tòa nhà cao tầng. Theo trang web skyscrapercenter.com, Thâm Quyến sở hữu 297 tòa nhà cao ít nhất 150 mét, nhiều thứ hai trên thế giới sau Hồng Kông.

Được biết, sau sự cố rung lắc, cổ phiếu của tập đoàn SEG - chủ sở hữu tòa tháp - đã giảm 6,5% trong 3 ngày qua - mức thấp nhất trong vòng 3 tháng gần đây./.

(Tổng hợp - Theo Bloomberg, HK01, Sina)

Hồng Anh

Cùng chuyên mục
XEM