Tổ hợp 60s Thổ Quan, khu ăn chơi phong cách hoài cổ giữa lòng Hà Nội đã chính thức đóng cửa

05/01/2021 04:50 PM | Kinh doanh

Tiếp bước Zone9 một thời, tổ hợp sáng tạo 60s (Sixty Square), hay còn được gọi là 60S Thổ Quan, đã tuyên bố chính thức đóng cửa kể từ ngày 4/1/2021.

Tổ hợp 60s Thổ Quan, khu ăn chơi phong cách hoài cổ giữa lòng Hà Nội đã chính thức đóng cửa
Ảnh: Fanpage 60s Thổ Quan.

Khi một cánh cửa đóng lại, rất nhiều cánh cửa khác cũng đóng lại. Đó là tình trạng của 60s (Sixty Square) những ngày này. Khi tổ hợp sáng tạo 60s đóng lại cũng đồng nghĩa với sự ra đi của chuỗi hàng quán tập trung tại đây, từ cà phê, thời trang, shop phụ kiện, tiệm bánh, quán trà cho đến cửa hàng truyện tranh, tiệm cá cảnh,…

Theo lý giải của 60s, "Tổ hợp sáng tạo" là cụm từ xuất hiện trong vài năm gần đây ở Việt Nam. Tổ hợp sáng tạo được đặt cho loại hình liên kết mới giữa các cá nhân và hộ kinh doanh nhỏ lẻ để cùng hình thành một "không gian- tổ chức" đủ lớn, tập trung phát triển văn hóa, nghệ thuật và khai thác kinh doanh dựa trên những giá trị tạo ra cho cộng đồng. Từ khi xuất hiện loại hình liên kết tổ chức này đã gây được tiếng vang vô cùng tích cực trong và ngoài nước, giải quyết nhiều nhu cầu xã hội về văn hóa, phát huy truyền thống một cách sáng tạo, cởi mở.

Thành lập từ 2017, khu tổ hợp 60s nằm ở địa chỉ 60 Thổ Quan, Khâm Thiên (Hà Nội). Khác với những khu tổ hợp được thiết kế hiện đại thông thường, 60s gây ấn tượng với những ai đặt chân tới đây lần đầu tiên bởi nét cổ kính, trầm lắng, mang đậm phong cách hoài cổ

Tổ hợp 60s Thổ Quan, khu ăn chơi phong cách hoài cổ giữa lòng Hà Nội đã chính thức đóng cửa - Ảnh 1.
Tổ hợp 60s Thổ Quan, khu ăn chơi phong cách hoài cổ giữa lòng Hà Nội đã chính thức đóng cửa - Ảnh 2.

Khu tổ hợp 60S được sửa chữa và thiết kế lại từ không gian một khu biệt thự cổ kiểu Pháp. Nơi đây vẫn lưu giữ những nét văn hóa của một Hà Nội xưa cũ như bờ ao thủy đình, hàng cây cổ thụ rợp bóng, ngôi miếu rêu phủ,…60s cũng là nơi diễn ra những buổi chia sẻ về nghệ thuật tráng rọi ảnh phim, về múa rối, nhạc kịch, khiêu vũ cổ điển hay đương đại, những buổi ký họa cộng đồng, trình diễn thư pháp.

Tổ hợp 60s Thổ Quan, khu ăn chơi phong cách hoài cổ giữa lòng Hà Nội đã chính thức đóng cửa - Ảnh 3.

Một buổi tụ tập nhạc sống tại 60s.

Tổ hợp 60s Thổ Quan, khu ăn chơi phong cách hoài cổ giữa lòng Hà Nội đã chính thức đóng cửa - Ảnh 4.

60s ngày Tết

Tổ hợp 60s Thổ Quan, khu ăn chơi phong cách hoài cổ giữa lòng Hà Nội đã chính thức đóng cửa - Ảnh 5.

Những giá trị văn hòa được gìn giữ.

Tổ hợp 60s Thổ Quan, khu ăn chơi phong cách hoài cổ giữa lòng Hà Nội đã chính thức đóng cửa - Ảnh 6.

Quán Cầm - quán cafe nổi tiếng cho dân vintage yêu nhạc

Tổ hợp 60s Thổ Quan, khu ăn chơi phong cách hoài cổ giữa lòng Hà Nội đã chính thức đóng cửa - Ảnh 7.

Tiệm con Công.

Fanpage chính thức của 60s nói về hành trình phát triển suốt 3 năm của khu tổ hợp này như sau: "Được sinh ra bởi mơ mộng trẻ và lớn lên chỉ bằng những đam mê lan tỏa, hoàn toàn không có bất kỳ một đơn vị tiềm lực nào hỗ trợ suốt 3 năm qua. Sau 1 lần ngắt quãng vài tháng "ra đi để trở về" vì lý do mặt bằng, 60S lại càng củng cố vị trí trong cộng đồng hơn nữa, đó là quá đủ để khẳng định sự tồn tại của cái xóm nhỏ này là bởi nó đem đến những điều tích cực một cách tự nhiên mà dường như tất cả đang tìm kiếm".

Về lý do đóng cửa, 60s trả lời gián tiếp rằng: "Sẽ là khá dài nếu đi liệt kê những nguyên cớ ở đời này sau mỗi tin kém vui xảy đến. Có lẽ tóm tắt lại là bởi những giá trị đã cùng được yêu mến dựng xây là chưa đủ để trở thành phép màu cổ tích. Phép màu nào đảm bảo về một mảnh đất có thể gọi là kim cương ngay trung tâm Thủ đô trao tay kẻ mộng mơ vẽ trò mơ mộng tháng ngày dài rộng? Phép màu nào biến những nỗ lực lưu giữ giá trị tinh thần nhỏ bé từng ngày nơi đây thành một sức mạnh kinh tế đủ lớn để thoát khỏi quy luật bấp bênh của kẻ trọ trần gian?".

Hiện tại, nhiều cửa hàng từng thuộc tổ hợp 60s đã tìm được địa điểm kinh doanh mới xung quanh Hà Nội. Tuy nhiên nhiều chủ quán cũng như những người đặt chân đến đây thừa nhận sẽ rất khó để tìm được một không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh, hoài cổ như cách 60S đã từng tồn tại.

Nhật Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Bull trap' phiên đầu tuần: Nhiều cổ phiếu từ "xanh lá" chuyển "xanh sàn", VN-Index mất gần 11 điểm

Thị trường hứng khởi phiên sáng, có lúc tăng hơn 30 điểm nhưng giảm dần về cuối ngày, đóng cửa mất gần 11 điểm.

Elon Musk đã vượt tầm kiểm soát, đến Uỷ ban chứng khoán Mỹ cũng sợ?

Elon Musk có thể đã trở nên quan trọng đối với một công ty đến mức SEC sợ phải làm gì đó.

Chiến lược phòng thủ khi 'trời mưa' của Masayoshi Son

Masayoshi Son như biến thành con người khác khi báo cáo quỹ Vision thua lỗ 17 tỷ USD.

Đọc thêm