Tình trạng "lãi trên giấy", nguy cơ bong bóng bất động sản

04/05/2022 11:00 AM | Kinh doanh

Tình trạng giá đất tăng cao đang gây áp lực lên những người đi tìm mua nhà đất để ở thật.

Trong quý 1 năm nay, nhu cầu tìm kiếm giá của hầu hết các phân khúc bất động sản đều tăng, đặc biệt là đất nền tăng 3 - 5 lần so với thời gian trước, thông tin từ trang Batdongsan.com.vn.

Tuy nhiên, một số nơi đã xuất hiện tình trạng "lãi trên giấy", tức là giá chào bán tăng cao, nhưng lại khó tìm người mua. Giá tăng không đúng với giá trị thật và tiềm ẩn nguy cơ bong bóng bất động sản.

Cùng với thông tin lên thành phố, gần đây 3 huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi liên tục thu hút dòng vốn từ các ông lớn bất động sản đổ về, khiến giá đất tại các thị trường này tăng nóng.

Tình trạng lãi trên giấy, nguy cơ bong bóng bất động sản - Ảnh 1.

Giá chào bán đất tăng cao, nhưng khó tìm người mua. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Đơn cử như một lô đất tại một dự án này ở huyện Bình Chánh, từ tháng 1 có giá 13 tỷ đồng cho 100 m2, giờ được đẩy lên 17 tỷ đồng và chưa có dấu hiệu dừng lại. Khảo sát trên các diễn đàn bất động sản, thị trường đất nền huyện Bình Chánh cũng tăng từ 30% trước thông tin nâng cấp hành chính.

"Khu mới trong kia bây giờ 1 căn biệt thự cả triệu đô, tương đương 120 triệu đồng/m2, tăng gấp 2 lần so với 2 năm trước. Buôn bán thì chưa vì lượng dân còn đang thấp, với ở đây chủ yếu là công trình", ông Lương Ngọc Lân, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Tuy nhiên nghịch lý ở chỗ, giá nhà đất chào bán cao, nhưng lại không dễ bán, bởi nhiều khu dân cư còn vắng vẻ, dịch vụ chưa theo kịp. Có những nơi giá tăng không đúng với giá trị thật.

"Đối với khu vực phân lô bán nền không có giao dịch thật cho những người có nhu cầu thật, chúng ta thấy hoàn toàn không có tính thanh khoản và chính các nhà đầu tư mua bán lòng vòng với nhau thì những nhà đầu tư phải dùng đòn bảy tài chính lớn như là phải vay ngân hàng hay vay nóng ngoài xã hội để đầu tư. Đặc biệt, những nhà đầu tư cuối cùng có thể lãnh hậu quả rất lớn, thậm chí mất tài sản, mất vốn và bị thua lỗ một cách nghiêm trọng", Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu, nhận định.

Theo báo cáo quý 1/2022 của DKRA, tính cả địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh, chưa đầy 2.600 căn hộ được tiêu thụ trong 3 tháng đầu năm. Tình trạng giá đất tăng cao đang gây áp lực lên những người đi tìm mua nhà đất để ở thật, bởi rất khó khăn tìm được sản phẩm phù hợp với túi tiền.

Theo Ban Thời sự

Cùng chuyên mục
XEM