Tính toán bằng ngón tay thật là trẻ con? Không, việc này sẽ kích thích trí não và biến bạn thành thiên tài

13/11/2016 10:27 AM | Sống

Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng các ngón tay để "chơi đùa cùng những con số" là một cách để kích thích hai bán cầu não hoạt động cùng một lúc.

Bạn cho rằng việc tính toán mà sử dụng ngón tay thật buồn cười và là dấu hiệu của một sự "kém tắm" về nhận thức? Nhưng sự thật lại khiến bạn "ngã ngửa" bởi các chuyên gia nói rằng, việc làm này thực sự có thể kích thích trí não và biến bạn thành 1 thiên tài.

Trong một cuộc họp của các chuyên gia tại phòng thí nghiệm, một tiến sĩ toán học đã thổ lộ rằng, hồi bé, mặc dù cha thường cấm cô sử dụng giấy để giải bài tập toán ở nhà mà phải tính nhẩm nhưng cô vẫn lén dùng đôi bàn tay giấu sau lưng của mình để làm tính cùng các con số.

Điều này thoạt nghe tưởng là thật buồn cười nhưng việc sử dụng các ngón tay để "chơi đùa cùng những con số" là một cách để kích thích hai bán cầu não hoạt động cùng một lúc.

Các phép tính sẽ được cập nhật vào não trái, cùng lúc đó não phải xử lý hình ảnh chuyển động giữa các ký hiệu ngón tay. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bán cầu não dần tạo ra những liên kết và lâu dần sẽ tạo cho ta thói quen sử dụng cả hai bán cầu não cùng lúc.

Từ đó giúp bạn hình thành kỹ năng ghi nhớ, sự tập trung, sáng tạo và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thành thục hơn.

Nói cách khác, trong quá trình giải quyết vấn đề, chúng ta có xu hướng sử dụng các đồ vật tạo tác và vận dụng chúng để tăng thời gian suy nghĩ cho bản thân.

Hãy xem xét một trò chơi Scrabble - trò chơi ô chữ phổ biến nhất trên thế giới. Người chơi hãy tìm và xây dựng một từ nào đó phù hợp, với các chữ cái đã có sẵn ở những vị trí nhất định. Nếu chỉ đơn giản là "nghĩ trong đầu" thì bạn chưa chắc sẽ đưa ra được kết quả đúng.

Scrabble là trò chơi ghép từ giữa hai hoặc nhiều người. Khi đến lượt, người chơi dùng miếng có ghi chữ cái đặt lên một bàn ô vuông sao cho các từ tạo ra theo hàng dọc và hàng ngang đều có nghĩa.

Khi người chơi cầm các mảnh chữ cái và di chuyển vào vị trí một cách tình cờ hoặc cố ý. Điều này không chỉ đơn giản ép não bộ phải suy nghĩ mà còn tạo ra một loạt thay đổi môi trường sinh học trong não.

Các chuyên gia đã tiến hành cuộc thử nghiệm nhằm chứng minh rằng, sự tương tác vật lý chắc chắn mang lại lợi ích về hiệu suất.

Kết quả cho thấy, người sử dụng bút chì, giấy với phương pháp cổ điển không đưa ra được phương pháp đột phá khi giải quyết vấn đề. Trong khi số người "làm bạn" với đôi bàn tay lại có ý tưởng sáng tạo và tính toán hiệu quả hơn.

Giới nghiên cứu cũng áp dụng phương pháp này để làm cuộc thử nghiệm về lý luận thống kê phức tạp. Và tỷ lệ thành công của những người biết sử dụng tay hay công cụ để thúc đẩy suy nghĩ của mình lên tới 75%.

Do đó, các chuyên gia nói rằng, lần sau nếu con bạn có đếm bằng ngón tay khi làm toán hoặc sử dụng ngón tay để ghi nhớ sự liệt kê thì có nghĩa là họ đang tăng cường khả năng suy nghĩ của mình và luyện tập sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai bán cầu não mà thôi.

Chính sự phối hợp nhịp nhàng, một cách thuần thục của 2 bán cầu não sẽ biến bạn thành thiên tài lúc nào không hay.

Cùng chuyên mục
XEM