Tình tiết lừa đảo trong vụ gạ gẫm mua nhẫn 372 triệu USD của Warren Buffett với Bill Gates

17/12/2019 10:43 AM | Xã hội

Trong cuốn sách "The Deal of Warren Bufett Vol 2", rất nhiều người đã hứng thú với câu chuyện tỷ phú Buffett gạ gẫm người bạn thân, nhà sáng lập Bill Gates của Microsoft mua nhẫn với giá 372 triệu USD cho đám cưới sắp tới của họ vào năm 1993, tương đương 662 triệu USD hiện nay nếu tính lạm phát.

Câu chuyện này cũng dễ hiểu khi Bill Gates có tổng tài sản lên tới 6,2 tỷ USD vào thời điểm đó và là người giàu nhất thế giới. Nhà đầu tư Buffett lại là bạn thân và còn sở hữu hãng trang sức Borsheims Fines Jewelry nên việc mời chào mua nhẫn là điều không khó hiểu.

Cũng theo cuốn sách, Buffett từng dành 6% tổng tài sản cho chiếc nhẫn và điều đó là đáng giá. Tuy nhiên cuối cùng Bill Gates từ chối lời mời "đầu tư" này.

Câu chuyện thu hút sự quan tâm của dư luận trên thế giới nhưng theo các chuyên gia, rất nhiều tình tiết phi lý tồn tại trong đó. Đầu tiên việc chi tới hàng trăm triệu USD cho một chiếc nhẫn là điều không tưởng bởi kỷ lục về giá chỉ là 71,2 triệu USD vào năm 2017 cho một chiếc nhẫn 59,6 carat.

Tiếp theo, 13 năm sau sự kiện gạ mua nhẫn như cuốn sách đã đề cập, vợ của Buffett qua đời và ông cưới người vợ mới, bà Astrid Menks. Lại một lần nữa Buffett mua nhẫn ở Borsheims nhưng người con gái của Buffett đã khẳng định rằng ông đã mua với giá hời nhờ chính sách giảm giá cho nhân viên công ty.

Tình tiết lừa đảo trong vụ gạ gẫm mua nhẫn 372 triệu USD của Warren Buffett với Bill Gates - Ảnh 1.

Tỷ phú Warren Buffett và người bạn thân Bill Gates

Cuối cùng, Buffett nổi tiếng là người thích đùa và chẳng ai còn lạ gì những câu chuyện đùa tiếu lâm của ông. Khi được hỏi mục tiêu lớn nhất của đời mình là gì sau khi đã trở thành người giàu nhất nước, Buffett từng hóm hỉnh nói rằng: "Đơn giản thôi, đó là trở thành lão già lớn tuổi nhất nước".

Theo nguồn tin không chính thống của tờ Inc, chiếc nhẫn mà Melinda đeo chỉ chưa đến 1 carat và có giá trị nhỏ hơn rất nhiều so với lời đồn "372 triệu USD". Một yếu tố nữa khiến câu chuyện 372 triệu USD trở nên không thực tế là lối sống giản dị của gia đình nhà Gates không phù hợp cho một chiếc nhẫn đắt tiền chẳng có tác dụng gì và chắc chắn người bạn thân lâu năm Buffett hiểu rõ điều đó.

Rõ ràng, lại một lần nữa Buffett thể hiện sự hài hước của mình qua những câu chuyện đùa và nhiều người hiểu lầm ý định của ông. Suy cho cùng, tình bạn 25 năm của 2 tỷ phú thuộc hàng giàu nhất thế giới sẽ chẳng thay đổi dù Gates có mua nhẫn từ công ty của Buffett hay không.

AB

Cùng chuyên mục
XEM