Tình mẫu tử ca ghép thận mẹ cho con trai

28/05/2022 08:59 PM | Sống

Ca ghép thận gặp chút khó khăn do thận cho có cấu trúc mạch máu phức tạp, các bác sĩ phải mất 5 giờ mới thực hiện xong.

Tình mẫu tử ca ghép thận mẹ cho con trai

Chiều 28-5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho hay vừa thực hiện thành công ca ghép thận của người mẹ cho con trai 18 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thận mạn giai đoạn cuối từ năm 2021, được chạy thận nhân tạo sau đó lọc màng bụng tại nhà.

Đầu năm 2022, bệnh nhân có nguyện vọng được ghép thận, người cho là mẹ ruột của bệnh nhân.

Tình mẫu tử ca ghép thận mẹ cho con trai - Ảnh 1.

Các bác sĩ ghép thận từ người mẹ sang người con

Qua 5 giờ, các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy thận trái từ người mẹ rồi tiến hành ghép vào cho người con.

Theo các bác sĩ, ca ghép thận lần này khó hơn những ca trước do thận người cho có cấu trúc mạch máu phức tạp, có 2 động mạch có khẩu kính khác nhau, một động mạch phân nhánh sớm.

Với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy, gây mê hồi sức tốt, ê-kíp phẫu thuật đã tỉ mẩn tạo 2 miệng nối động mạch thận-động mạch chậu ngoài, nhờ đó quá trình phẫu thuật diễn ra thành công, thận ghép có nước tiểu ngay tại bàn mổ. Hiện sức khỏe của người cho thận và nhận đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi sát.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Châu, Tổng giám đốc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, hiện nay kỹ thuật ghép thận đã được thực hiện thường quy tại bệnh viện. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp ghép thận thực hiện tại bệnh viện đều hoạt động tốt, sức khỏe của người cho và người nhận ổn định, sau hồi phục đều có thể lao động sinh hoạt bình thường.

Theo Nguyễn Thạnh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Grab áp 'phụ phí nắng nóng' đối với nhiều dịch vụ

Grab áp dụng 'phụ phí nắng nóng' với nhiều dịch vụ xe hai bánh, người dùng phải trả thêm 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm