Tình cảnh ở quốc gia nóng như "chảo lửa" hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng

24/05/2022 15:48 PM | Xã hội

Tình trạng nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ đang khiến cuộc sống của nhiều người bị ảnh hưởng.

Một người lao động uống nước từ một chiếc xe bồn tại công trường xây dựng.
Một người lao động uống nước từ một chiếc xe bồn tại công trường xây dựng.

Khi ánh mặt trời nóng như thiêu đốt đổ xuống xe trái cây, Mohammad Ikrar lại cảm thấy não nề khi một ngày nữa trôi qua trong buồn bực vì anh phải đổ đi hàng chục quả xoài và dưa thối rữa.

Ấn Độ đang trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục, chuyện xảy ra với Mohammad cũng là lẽ thường tình. Người đàn ông 38 tuổi không có tủ lạnh. Đồng nghĩa với việc trái cây của anh nhanh bị hư hỏng. Cứ đến cuối ngày, trái cây bán ế của Mohammad chỉ có cách đổ cho bò ăn.

Mohammad cho biết, kể từ tháng 4, anh đã mất tới 3.000 rupee (tương đương gần 900.000 đồng) mỗi tuần. Con số ấy chiếm gần một nửa thu nhập trung bình hàng tuần của anh.

"Cái nắng nóng này đúng là cực hình. Nhưng một ngày nào đó, tôi cũng phải cố mua lấy một chiếc điều hòa không khí hoặc tủ lạnh", Mohammad nói. Anh mặc một chiếc áo sơ mi có tay và trùm đầu bằng chiếc khăn màu trắng để giữ nhiệt, giữa tiết trời nắng nóng 44 độ C.

Ở nhà, Mohammad và gia đình phải chịu cảnh cắt điện hàng giờ đồng hồ cả ngày lẫn đêm. Điều đó khiến chiếc quạt trần trở nên vô dụng trong ngôi nhà một phòng của họ ở Noida, một thành phố vệ tinh của thủ đô New Delhi.

Mohammad phải gửi cả 3 đứa con của mình đến một trường học có trang bị điều hòa không khí để tránh nóng.

"Tôi đổ mồ hôi cả ngày, rồi đổ mồ hôi suốt đêm. Không có cách nào để giải nhiệt. Tôi chưa từng trải qua bất cứ điều gì như thế này kể từ khi tôi chuyển đến sống ở đây 8 năm trước", người đàn ông bán trái cây nói.

Mohammad giơ ra một bức ảnh chụp nhanh về nỗi cực nhọc khi người dân Ấn Độ không đủ điều kiện dùng điều hòa không khí trong bối cảnh mất điện trên diện rộng.

Theo báo cáo do Tổ chức Năng lượng Bền vững cho Tất cả ( SE4ALL) công bố hôm 17/3, gần 323 triệu người trên khắp Ấn Độ đang phải chịu cái nắng nóng khắc nghiệt và thiếu các thiết bị làm mát như quạt và tủ lạnh.

Nhiệt độ ở một số khu vực của thủ đô New Delhi đã tăng vọt lên trên 49°C vào tuần trước, sau khi Ấn Độ ghi nhận tháng 3 nóng nhất ở đây trong 122 năm, với tháng 4 nóng bất thường.

Nhiệt độ ở đây được dự báo sẽ mát mẻ hơn khi các đợt mưa gió mùa đến vào tháng Sáu.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 1.

Một người lao động làm việc tại một công trường xây dựng trong một ngày hè nóng nực ở Noida, Ấn Độ. Ảnh chụp ngày 12 tháng 5.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 2.

Các phương tiện giao thông di chuyển trên đường trong làn khói bụi mù mịt giữa thời tiết nắng nóng ở ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 3.

Những người lao động làm việc tại công trường xây dựng trong một ngày hè nóng nực ở Noida, Ấn Độ.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 4.

Một người phụ nữ đi bộ che mặt để tránh nắng nóng.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 5.

Người dân nằm hóng mát dưới gầm cầu ở sông Yamuna tại New Delhi, Ấn Độ.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 6.

Một bác sĩ thú y cung cấp thuốc cho con đại bàng bị mất nước trong ngày hè nóng nực tại Jivdaya Charity Trust - trung tâm phục hồi chức năng phi chính phủ dành cho các loài chim và động vật ở Ahmedabad, Ấn Độ.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 7.

Các công nhân làm việc tại một công trường xây dựng.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 8.

Một vài người đàn ông tìm cách giải nhiệt dưới ống nước chảy.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 9.

Cậu bé nhảy xuống sông Sabarmati để giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng ở Ahmedabad, Ấn Độ.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 10.

Người đàn ông giải nhiệt dưới ống nước chảy trong ngày hè nóng nực ở New Delhi, Ấn Độ.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 11.

Người dân lấy nước từ cái hố tại mmỏ đá bỏ hoang trong ngày nắng nóng ở làng Badama, phía Bắc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 12.

Người phụ nữ mang thùng đi lấy nước.

Tình cảnh ở quốc gia nóng như chảo lửa hiện nay: Hoa quả đổ đi vì không có tủ lạnh, quạt có cũng cất vì lý do bất khả kháng - Ảnh 13.

Người dân phơi lúa mì ở ngoại ô Ahmedabad, Ấn Độ.

 Nguồn: Reuters

Theo L.T

Cùng chuyên mục
XEM