Tính cách quyết định tuổi thọ? Nghiên cứu phát hiện: Có 3 kiểu tính cách dễ mắc bệnh ung thư hơn cả

27/11/2020 09:14 AM | Sống

Theo Giáo sư Thẩm Chính của Khoa Tâm lý, Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, theo đặc điểm tính cách khác nhau của mỗi người, về mặt y học, con người được chia thành ba loại tính cách, và mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt.

Tiểu Trương, một cô gái 25 tuổi đến từ Vũ Hán, Trung Quốc vô tình sờ thấy một khối u ở vú, sau khi đến bệnh viện kiểm tra, cô phát hiện nhiều khối u ở cả hai bên vú, con số lên tới 9. Rất may, những khối u này là u xơ lành tính nên bác sĩ đã sắp xếp phẫu thuật cho cô, và tất cả đã được loại bỏ.

Sau khi thăm hỏi, bác sỹ phát hiện ra bệnh tình của Tiểu Trương có liên quan trực tiếp đến tính cách của cô ấy, tính cách mạnh mẽ, không thích kể lể, chuyện gì cũng ôm trong lòng, đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc các bệnh về ung thư vú rất cao.

Tính cách quả thực có thể quyết định sức khỏe

Theo Giáo sư Thẩm Chính của Khoa Tâm lý, Đại học Bắc Kinh, Trung Quốc, theo đặc điểm tính cách khác nhau của mỗi người, về mặt y học, con người được chia thành ba loại tính cách, và mỗi loại có những đặc điểm riêng biệt.

Tính cách quyết định tuổi thọ? Nghiên cứu phát hiện: có 3 kiểu tính cách dễ mắc bênh ung thư hơn cả - Ảnh 1.

Loại A, háo thắng, vội vàng, dễ nóng giận

Những người thuộc loại hình tính cách này thích cạnh tranh, họ năng nổ và có yêu cầu cao hơn đối với bản thân. Tờ "Huffington Post" của Mỹ cũng chỉ ra mẫu người này chú trọng đến sự hoàn hảo và luôn thích giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt, họ dễ được lãnh đạo săn đón trong sự nghiệp, dễ đạt được thành tựu nhưng lại dễ mắc các bệnh về tim mạch, hay mạch máu não.

Loại B, biết thỏa mãn, dễ chiều, khả năng thích ứng mạnh mẽ

Tiết tấu cuộc sống của những người thuộc dòng tính cách này về cơ bản là khá chậm rãi, họ thích nhịp sống thoải mái, điềm nhiên. Họ đối mặt và giải quyết những thất vọng và rắc rối trong cuộc sống với sự bình tĩnh và an nhiên. Họ có khả năng thích ứng xã hội tốt hơn, dễ hài lòng và dễ cảm thấy hạnh phúc, đây là một loại tính cách trường thọ. Theo một cuộc khảo sát ở Thượng Hải, Trung Quốc, hơn 80% người trên 90 tuổi có tính cách loại B.

Loại C, dễ lo âu, thích giữ mọi thứ ở trong lòng

Tính cách loại C được gọi là tính cách ung thư, họ có xu hướng lảng tránh mọi loại vấn đề chỉ vì các mối quan hệ giữa các cá nhân, vì muốn làm người khác hài lòng. Họ có thói quen im lặng, kìm nén cảm xúc của bản thân và hiếm khi bộc lộ suy nghĩ thật của mình.

Tính cách quyết định tuổi thọ? Nghiên cứu phát hiện: có 3 kiểu tính cách dễ mắc bênh ung thư hơn cả - Ảnh 2.

Tây Anh Quân, Giám đốc Trung tâm Quản lý Căng thẳng và Can thiệp Khủng hoảng Tâm lý thuộc Bệnh viện An Định, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: Nhân cách loại C dễ bị rối loạn chức năng nội tiết, khi các hoạt động chức năng của cơ quan bị rối loạn điều hòa, nó sẽ dẫn đến trở ngại trong nhận diện của hệ thống miễn dịch và tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, những người có tính cách nhóm C có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 3 lần so với người bình thường, bởi nếu gặp những cảm xúc không tốt mà không giải tỏa được thì không chỉ dễ gây dị ứng da mà còn dễ gây ra viêm túi mật, sỏi mật và các bệnh khác.

Nhiều vấn đề về vú của phụ nữ là do rối loạn tâm trạng

Tạ Tiểu Hồng, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Bệnh Vú thuộc Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tỉnh Chiết Giang cho biết: "Cảm xúc xấu dễ ảnh hưởng đến nội tiết và gây ra các bệnh về vú. Có thể nói bệnh vú là một loại bệnh về tâm lý, nhiều người bị bệnh là do căng thẳng, lo lắng lâu ngày".

Vú là cơ quan giàu cảm xúc, nếu bị trầm cảm lâu ngày, các tế bào khối u trong cơ thể sẽ "bứt phá" khỏi sự kiểm soát của hệ miễn dịch, dẫn đến vi rút, vi khuẩn xâm nhập, gây ung thư vú và viêm vú.

Tính cách quyết định tuổi thọ? Nghiên cứu phát hiện: có 3 kiểu tính cách dễ mắc bênh ung thư hơn cả - Ảnh 3.

Làm thế nào để bản thân không bị "kìm nén quá đà"?

Vì tình trạng tâm lý xấu có thể gây hại cho sức khỏe, nên làm thế nào để kiểm soát cảm xúc của bạn mà không kìm nén là rất quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày, khi gặp chuyện không vui, hãy bình tĩnh, nhìn nhận một cách lý trí, phải học cách mở lòng, tất nhiên khi gặp chuyện không vui cũng phải học cách trút bỏ ra bằng cách tập thể dục, hay nói chuyện, chia sẻ với người thân thiết nhất… Mọi thứ đều giúp giảm thiểu tác hại do cảm xúc xấu gây ra cho cơ thể.

Cảm xúc không tốt rất có hại cho cơ thể, vì sức khỏe, bạn phải học cách giải tỏa khi gặp rắc rối, và hãy tìm cho mình một cách phù hợp để trút bỏ những cảm xúc không tốt đó hàng ngày.

Tài liệu tham khảo:

Du Yuan, Wang Zhi (hướng dẫn của chuyên gia) Tính cách quyết định sức khỏe tương lai của bạn [J]. Y học gia đình: Nửa tháng đầu năm 2005: 26-28.

Zhang Jinqiang, Li Lingyan, Zhu Xiongzhao, Wang Yuping, Yang Yuling. Đặc điểm của quy định cảm xúc nhận thức ở bệnh nhân nữ ung thư vú [J]. Tạp chí Tâm lý học Lâm sàng Trung Quốc, 2014: 168-171.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM