Tin vui: Hơn 300 doanh nghiệp tại Việt Nam đã xoá sổ hoàn toàn phần mềm lậu, hợp pháp hóa tất cả phần mềm trên hơn 20.000 máy tính

13/02/2020 10:43 AM | Kinh doanh

Sau nhiều tin xấu được báo cáo liên tục từ Liên minh Phần mềm BSA, cuối cùng mảng sở hữu trí tuệ tại Việt Nam cũng có tin vui đầu năm, khi hơn 300 doanh nghiệp tại Việt Nam đã hợp pháp hóa tất cả phần mềm trên hơn 20.000 máy tính. TP. HCM vẫn là địa phương tiên phong trong hoạt động này.

Hàng trăm doanh nghiệp tại Việt Nam đã cải thiện tình trạng an ninh mạng của họ và tuân thủ pháp luật bằng cách loại bỏ các phần mềm bất hợp pháp và thay thế bằng các chương trình được cấp phép đầy đủ kể từ khi BSA khởi động Chiến dịch hợp pháp hóa phần mềm tại ASEAN hồi tháng 9 năm ngoái.

Chiến dịch hợp pháp hóa phần mềm của BSA nhằm mục đích cung cấp thông tin và kiến thức tới các CEO về nhiều rủi ro liên quan đến việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp, bao gồm các lỗ hổng bảo mật mạng và thiệt hại tài chính vì vi phạm bản quyền, thuyết phục họ tự giác tuân thủ luật pháp trước khi cần tới các biện pháp can thiệp kiểm tra.

Theo báo cáo mới nhất của BSA, trong 6 tháng qua, hơn 300 doanh nghiệp tại Việt Nam đã hợp pháp hóa tất cả phần mềm trên hơn 20.000 máy tính (PC). Phần lớn các công ty này có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Số còn lại được ghi nhận tại 12 tỉnh thành khác như: Hà Nội, Đồng Nai, Bình Dương, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Lâm Đồng, An Giang, Quảng Trị, Bắc Ninh, Thanh Hóa và Bà Rịa-Vũng Tàu.

"300 tập đoàn, doanh nghiệp gần đây đã hợp pháp hóa phần mềm của họ thể hiện một hướng đi đúng đắn và nâng cấp an ninh kịp thời. Đây là tin vui với người tiêu dùng Việt Nam, những người hưởng lợi từ việc bảo vệ dữ liệu được cung cấp bởi phần mềm hợp pháp.

Tuy nhiên, hàng ngàn tập đoàn, doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp tục dựa vào các phần mềm bất hợp pháp trong hoạt động kinh doanh. Do đó, rõ ràng, các CEO tại Việt Nam cần phải chủ động giải quyết tình trạng sử dụng phần mềm bất hợp pháp vẫn đang còn tiếp diễn", ông Tarun Sawney, Giám đốc cấp cao của BSA cho biết.

BSA khẳng định rằng những kết quả này không những có lợi cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nói riêng mà còn cả xã hội nói chung. Các phần mềm bất hợp pháp sẽ khiến các doanh nghiệp đối mặt với các lỗ hổng bảo mật. Các ngành ngân hàng, tài chính, công nghệ và thương mại điện tử ở Việt Nam đặc biệt rủi ro do dữ liệu khách hàng cá nhân được lưu trữ trong hệ thống công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Thế nên, ông Sawney tiết lộ tổ chức này đang có những kế hoạch hướng tới việc hợp pháp hóa phần mềm trong từng ngành cụ thể như ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử và các ngành công nghệ cao tại Việt Nam. Đồng thời, các nhóm bảo vệ người tiêu dùng nên lưu ý tới cách các phần mềm bất hợp pháp gây nguy hiểm cho việc bảo vệ thông tin riêng tư người dùng. Trong số những rủi ro liên quan đến phần mềm không có giấy phép, truy cập trái phép bởi các hacker và mất dữ liệu đều trực tiếp tác động tới sự an toàn của người tiêu dùng.

BSA cũng hoan nghênh các nhà chức trách Việt Nam, bao gồm Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vì những nỗ lực thanh kiểm tra các doanh nghiệp sử dụng phần bất hợp pháp trên phạm vi toàn quốc. Năm 2019, Bộ VHTTDL đã tiến hành hàng chục cuộc thanh kiểm tra và phát hiện vi phạm tại các tập đoàn Việt Nam và nước ngoài. Kết quả: đã có 50 doanh nghiệp trên cả nước bị ‘sờ gáy’.

Mặt khác, hoạt động hợp pháp hóa phần mềm tại Việt Nam đang diễn ra cùng các nước ASEAN khác. Tuy nhiên, các CEO trong khu vực có phần chủ động hơn đồng sự tại Việt Nam khi quản lý phần mềm dùng trong doanh nghiệp để đảm bảo tính pháp lý. Theo Khảo sát Phần mềm Toàn cầu BSA 2018, tỷ lệ sử dụng phần mềm không có giấy phép tại Việt Nam là 74%, trong khi tỷ lệ trung bình ở Châu Á Thái Bình Dương là 57%.

Các chính phủ trên khắp ASEAN, trong đó có Việt Nam, đồng ý rằng mức độ cao của phần mềm bất hợp pháp là mối đe dọa tới an ninh quốc gia, và các tập đoàn cần có trách nhiệm để quản lý phần mềm của họ. Cùng với BSA, các chính phủ đang hợp tác để thực thi luật bản quyền phần mềm. Các CEO không hợp pháp hóa phần mềm tại công ty của họ có thể phải đối mặt với các hình phạt và trách nhiệm pháp lý.

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã kết thúc, BSA tin rằng các cơ quan chính phủ sẽ tiếp tục các hoạt động thực thi trong những tháng tới.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM