Tín hiệu phát ra từ hành tinh đã chết cho thấy tương lai của Trái Đất: Toàn bộ khí quyển và lớp vỏ dày sẽ bị lột sạch, để lộ lõi kim loại bay lơ lửng trong Vũ trụ

15/08/2019 12:40 PM | Công nghệ

Trái Đất rồi cũng phải tuân theo vòng lặp của Tự nhiên: Mặt Trời chết đi, Trái Đất cũng sẽ sớm nối gót.

Tín hiệu phát ra từ hành tinh đã chết cho thấy tương lai của Trái Đất: Toàn bộ khí quyển và lớp vỏ dày sẽ bị lột sạch, để lộ lõi kim loại bay lơ lửng trong Vũ trụ

Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Cũng đúng thôi, bởi lẽ một khối vật chất khổng lồ như vậy tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma này sẽ vén màn bí mật rung động trời đất: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào.

Nghiên cứu mới được dẫn dắt bởi giáo sư Dimitry Veras tới từ Đại học Warwick, tập trung vào phân tích những tín hiệu tới từ các hành tinh đã chết. Ông Veras và đội ngũ các nhà khoa học giải thích rằng khi một ngôi sao ngày một già đi, nó sẽ sáng và nóng lên nhiều lần. Ở giai đoạn cuối đời, ngôi sao sẽ tỏa nhiệt lượng khổng lồ, đốt cháy mọi hành tinh quay quanh quỹ đạo của nó. Sau cùng, một ngôi sao sẽ biến thành một sao lùn trắng.

Tín hiệu phát ra từ hành tinh đã chết cho thấy tương lai của Trái Đất: Toàn bộ khí quyển và lớp vỏ dày sẽ bị lột sạch, để lộ lõi kim loại bay lơ lửng trong Vũ trụ - Ảnh 1.

Sirius A là ngôi sao sáng ở giữa, và chấm sáng ở góc dưới là sao lùn trắng Sirius B, một trong những ngôi sao lùn lớn nhất từng được phát hiện ra.

Nhiệt độ khổng lồ tỏa ra từ một ngôi sao đang chết sẽ thiêu cháy những hành tinh xung quanh, đến mức hành tinh chỉ còn lại lõi kim loại. Từ trường giữa ngôi sao lùn trắng và lõi kim loại sẽ tạo thành một dòng điện phát sóng vô tuyến. Hệ thống các trạm viễn vọng Trái Đất có thể bắt được số sóng này, và theo lời giáo sư Veras, số sóng vô tuyến kể trên có thể là nguồn căn của một khám phá lịch sử nào đó.

Tính tới giờ, chưa ai sử dụng tín hiệu từ trường để phát hiện ra được lõi kim loại của một hành tinh lớn, phát hiện ra một hành tinh lớn hay một hành tinh đang bay xung quanh sao lùn trắng cả”, ông Veras nói.

Vì thế, với chỉ một phát hiện mới, ta có thể có được ba khám phá mang ý nghĩa ‘đầu tiên trong lịch sử’”.

Nhiều nhà khoa học tin rằng Trái Đất cũng giống như mọi hành tinh khác, cũng sẽ trải qua các giai đoạn chết tương tự khi Mặt Trời già đi. Nhiệt độ Trái Đất sẽ tăng dần theo thời gian, khí quyển sẽ không thể tiếp tục hỗ trợ sự sống. Lượng nhiệt lớn sẽ bóc trần từng lớp Trái Đất, để lộ ra một lõi kim loại trôi lơ lửng trong không gian.

Một khám phá mới sẽ cho chúng ta biết thêm về lịch sử một hệ sao, bởi lẽ để một hành tinh trơ cả lõi kim loại, các lớp địa chất và bầu khí quyển bọc lấy nó sẽ phải tan biến vào hư không, để rồi lõi kim loại bay thẳng về phía sao lùn trắng”, giáo sư Veras giải thích.

Lõi của hành tinh khác có thể nói cho chúng ta biết về tương lai Trái Đất, và về những bước tiến hóa tương lai của Mặt Trời”.

Theo Dink

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Câu chuyện kinh doanh

Màn tái xuất hoàn hảo của Jack Ma: Ngầm tuyên bố 'tôi đã rất ân hận' mà không hề lộ liễu, giúp vốn hóa Alibaba tăng 58 tỷ USD chỉ sau vài giờ

Jack Ma như muốn nói tôi chỉ là một nhà giáo khiêm tốn chứ không phải là một doanh nhân kiêu căng, không biết rõ vị thế của mình nằm ở đâu.

Sau lễ nhậm chức, ông Biden hủy bỏ nhiều sắc lệnh dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa ký 15 sắc lệnh hành pháp đầu tiên nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19, đưa Mỹ tái gia nhập hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Đọc thêm