Tín dụng bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ thế nào?

08/07/2022 20:17 PM | Kinh doanh

Trong quý 1/2022, tốc độ giải ngân tín dụng bất động sản ghi nhận mức tăng trưởng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, sang đến quý 2 các ngân hàng đã hạ nhiệt trong việc bơm vốn cho các hoạt động cho vay nhà đất. Liệu có thể kỳ vọng sự hồi phục trở lại cho 6 tháng cuối năm?

Tại hội thảo "Giải pháp Khơi thông dòng vốn Kinh tế - Tài chính – Bất động sản" do Công ty Đất Xanh Services tổ chức, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi – Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh Tế - Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services; Tổng Giám đốc Công ty tài chính FINA cho biết, trong những tháng gần đây, dòng vốn tín dụng vào thị trường bất động sản không còn rộng rãi như trước. Một số ngân hàng có tăng lãi suất cho vay do room tín dụng bị hạn chế. Các ngân hàng nước ngoài vẫn giữ mức lãi suất khá thấp.

Mặc dù lãi suất đi lên, song nếu so với những thời điểm căng thẳng của ngành bất động sản trong quá khứ thì mặt bằng lãi suất hiện tại vẫn đang khá thấp. Ví dụ như giai đoạn năm 2011-2012 mức lãi suất đi vay để mua nhà là khoảng 18-20%, còn hiện nay, lãi suất chỉ bằng một nửa tức khoảng 8 - 10%. Chi phí tín dụng này không quá cao để có thể gây ảnh hưởng lớn cho thị trường bất động sản trong thời gian tới.

"Tốc độ giải ngân tín dụng quý 1 đã khá cao nhưng sang đến quý 2 đã có xu hướng giảm rồi, dự báo trong quý 3 và 4 nó sẽ giảm hơn nữa", ông Khôi nhận định.

Tuy nhiên có điểm tích cực là, vừa qua những chính sách của nhà nước đã gia tăng tính minh bạch, gạn lọc các chủ đầu tư chưa tốt, các nhà đầu tư có hoạt động đầu cơ trên các thị trường tài chính và bất động sản. Trong 3 tháng trở lại đây các nhà đầu cơ đã rời khỏi thị trường rất nhiều.

"Thời gian tới sẽ có một sự phân hóa khá rõ giữa các chủ đầu tư làm tốt, có khả năng phát triển dự án với các chủ đầu tư chưa đạt được sự minh bạch. Đây không chỉ là sự phân hóa ở lớp các nhà đầu tư tài chính trên thị trường trái phiếu, chứng khoán, thậm chí là cả các nhà đầu tư bất động sản", ông Khôi cho biết.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Finn Group trong khi đó nhận định, chủ trương chấn chỉnh dòng vốn vào thị trường bất động sản là hợp lý. Tuy nhiên, cần phải có sự phân loại rõ hơn về việc loại bất động sản nào cần được chú ý quản lý, điều tiết dòng vốn. Và dòng tín dụng cho thị trường bất động sản không nên chỉ phụ thuộc vào ngân hàng, mà còn phát triển thị trường trái phiếu. Ông kỳ vọng một số thay đổi mang tính tích cực về chính sách sắp tới cũng như việc nới room tín dụng có thể sẽ khiến thị trường bất động sản sôi động trở lại trong 6 tháng cuối năm.

https://cafef.vn/tin-dung-bat-dong-san-6-thang-cuoi-nam-se-the-nao-20220707080108872.chn

Hòa An

Cùng chuyên mục
XEM