Tìm thuê chung cư ở Hà Nội: "Không nhanh đặt cọc, mất ngay căn hộ rẻ"

23/07/2022 16:25 PM | Kinh doanh

Không đủ tiền mua nhà chung cư, một số gia đình chuyển hướng sang tìm thuê căn hộ với hy vọng mức giá phải chăng. Nhưng thực tế, giá cho thuê căn hộ chung cư cũng tăng phi mã chỉ trong vòng 3 tháng trở lại đây. Một số căn hộ chung cư giá rẻ chỉ cần môi giới đăng tải, chỉ sau ít phút đã có khách thuê.

Hành trình tìm mua căn hộ chung cư đã gian nan thì việc thuê cũng chẳng hề dễ dàng. Với mức tài chính eo hẹp, dù vay ngân hàng tới 50% thì khả năng sở hữu căn hộ chung cư của gia đình vẫn sẽ rất thấp nhất là trong bối cảnh giá chung cư đang tăng phi mã.

Thế nên, một số gia đình quyết định chuyển hướng sang thuê chung cư như phương án tình thế. Nhưng thực tế, không chỉ giá chung cư leo thang mà giá cho thuê cũng tăng không kém.

Chị Phương Anh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) chia sẻ, năm 2021, gia đình chị thuê căn hộ chung cư tại dự án khu đô thị lớn với mức giá 4,5 triệu đồng/tháng cho căn 55m2, 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh. Đến đầu tháng 7/2022, chị nhận được thông báo từ chủ nhà, tăng giá lên tới 40% với lý do: "Cái gì giờ cũng tăng nên phải tăng giá nhà theo kịp với lạm phát".

Với mức tăng tới 40%, chị Phương Anh và chồng quyết định tìm căn hộ chung cư mới. Thêm nữa, nhu cầu của gia đình cũng muốn thuê căn rộng hơn khi các con đã lớn. Tuy nhiên, quá trình đi tìm căn hộ cho thuê của chị Phương Anh chẳng hề dễ dàng.

Một căn hộ chung cư 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, diện tích khoảng 70m2 tại dự án Gemek 1 có mức giá khoảng 7 triệu đồng. Với căn 3 phòng ngủ, giá căn hộ cho thuê dao động ở mức 8-9 triệu đồng. Tại khu đô thị Vinhomes Smart City, để tìm được căn hộ 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh thì không hề dễ dàng dù mức giá cho thuê lên tới 6,5-7 triệu đồng/tháng cho một căn nguyên bản. Đối với căn 3 phòng ngủ, mức giá lên tới 9-10 triệu đồng/tháng, thậm chí một số căn còn được chủ nhà đưa ra mức giá 12-15 triệu đồng/tháng.

Tìm thuê chung cư ở Hà Nội: Không nhanh đặt cọc, mất ngay căn hộ rẻ  - Ảnh 1.

Giá căn hộ chung cư cho thuê tăng mạnh. (Ảnh minh hoạ).

Nhìn vào mức giá cho thuê, chị Phương Anh cho biết: "Tôi thực sự không nghĩ giá cho thuê tăng nhanh và nhiều như vậy. Chỉ trong vòng 6 tháng, mức giá đã khác hoàn toàn".

Khảo sát thực tế cho thế, tại các dự án khác, giá cho thuê căn hộ đang đẩy tăng cục bộ. Tại dự án Imperia Smart City đang bàn giao toà I4 và I5, mức giá cho thuê căn studio dao động ở mức 4-5 triệu đồng/tháng. Với căn 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh, mức giá cho thuê 6-7 triệu đồng. Và với căn hộ 3 phòng ngủ, mức giá từ 9-11 triệu đồng.

Tại khu vực Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, các dự án chung cư cũng ghi nhận mức giá tăng đáng kể. Đơn cử như tại toà Xuân Phương – Quốc Hội, mức giá cho thuê cách đây 6 tháng cho căn 3 phòng ngủ là 7 triệu đồng/tháng.

Theo chị T. (một người thuê căn hộ), giá cho thuê tăng lắm. Chủ nhà vừa thông báo sẽ tăng lên 7,5 triệu đồng/tháng do tình hình giá tăng chung.

Chị này cũng cho biết: "Các căn giá rẻ cứ đăng tải là nhanh chóng có người thuê luôn. Mặt bằng giá chung đều tăng. Hôm trước, có căn hộ 2 phòng ngủ, đồ cơ bản, giá 8 triệu đồng. Chủ nhà đăng đúng 5 phút đã có khách cọc. Nhưng những căn hộ mà giá tăng cao, tiền nhiều thì chắc chắn vẫn khó cho thuê, còn căn hộ giá rẻ, không nhanh tay thì không thuê được".

Khảo sát cho thấy, toà The Florence, để thuê được căn hộ 2 phòng ngủ, mức giá cho thuê là 9-10 triệu đồng/tháng. Tại toà MDHI Lê Đức Thọ, mức giá cho thuê căn hộ 3 phòng ngủ dao động ở mức 10-12 triệu đồng/tháng.

Tại khu vực Mỹ Đình, mức giá cho thuê cũng đều neo ở mức cao, tăng so với thời điểm trước dịch. Cụ thể, dự án 789 Bộ Quốc Phòng hoặc toà Sudico Mỹ Đình, giá cho thuê căn 3 phòng ngủ ở mức 12-15 triệu đồng/tháng. Đối với toà The Emerald, giá chung cư dao động ở mức 15- 18 triệu đồng/căn hộ 3 phòng ngủ tuỳ vào diện tích và đồ nội thất trong căn hộ.

Mức giá cho thuê có phần "mềm" hơn đối với toà chung cư đã bàn giao lâu. Đơn cử như tại toà C4, C2 dự án Vinaconex tại đường Nguyễn Cơ Thạch, mức giá cho thuê căn 2 phòng ngủ khoảng 7 triệu đồng.

Theo môi giới tên M, thời điểm tháng 5, giá căn hộ 2 phòng ngủ chỉ 6 triệu đồng và căn 3 phòng ngủ giá 7 – 7,5 triệu đồng. Nhưng hiện tại, các căn hộ cho thuê giá rẻ đều không còn. Mức giá chung đều tăng 10-15%". Môi giới này cho biết, các căn hộ giá rẻ như thời điểm trước dịch ngày càng hiếm. Nên hiện tại, những căn hộ cho thuê rẻ được chào ra, nếu không cọc nhanh thì nhanh chóng có người thuê. Thời buổi khó khăn, ai cũng muốn thuê căn hộ rẻ.

Theo Triệu Vương

Từ khóa:  chung cư hà nội
Cùng chuyên mục
XEM