Tìm thấy thi thể trùm tài phiệt cà phê Ấn Độ sau lá thư trăng trối gửi tới hội đồng quản trị

31/07/2019 15:49 PM | Xã hội

Cảnh sát xác nhận họ đã tìm thấy thi thể ông V. G. Siddhartha, người sáng lập chuỗi cà phê lớn nhất Ấn Độ hơn một thập kỷ trước khi Starbucks xâm nhập quốc gia này.

Theo thông tin chính thức, ông Siddhartha mất tích sáng 29/7 khi đang đi dạo trên một cây cầu ở thành phố Mangaluru phía nam Ấn Độ. Thi thể ông đã được tìm thấy, một quan chức cảnh sát địa phương cho biết nhưng từ chối nêu chi tiết.

Siddhartha là người sáng lập Coffee Day Enterprises Ltd., chuỗi cà phê lớn nhất Ấn Độ trước khi Starbucks tiến vào thị trường. Ngày 30/7, công ty đã công bố nội dung bức thư ông Siddhartha gửi cho Hội đồng quản trị, đề cập đến việc "đầu hàng" trước những vấn đề đang diễn ra trong đó có áp lực từ chủ nợ, các đối tác và sự quấy rối của các quan chức thuế.

Cổ phiếu công ty đã giảm 20% sau những tin tức bất lợi. Trước đó, nó cũng phải chứng kiến sự sụt giảm kéo dài do sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường cà phê Ấn Độ, nhất là sau khi có sự góp mặt của Starbucks.

Trong buổi sáng 29/7, ông Siddhartha đã yêu cầu tài xế dừng xe khi và đi dạo trên cây cầu trước khi mất tích. Sở hữu 76% cổ phần của Coffee Day nhưng đây đều là những tài sản mà Siddhartha đem đi cầm cố. Gánh nặng nợ nần buộc ông phải bán tài sản từ đầu năm nay. Hồi tháng 4, 20% cổ phần đã được Siddhartha bán cho một đối tác. Ông cũng đang tìm kiếm thỏa thuận với Coca-Cola, trong đó định giá Coffee Day đạt 1,45 tỷ USD.

"Tôi đã tự tay gây dựng nhưng hôm nay, tôi từ bỏ tất cả vì không thể chịu thêm áp lực nào nữa", bức thư ngày 27/7 mà ông Siddhartha gửi tới Hội đồng quản trị cũng đề cập tới áp lực của chủ nợ cùng với sự hạch sách của các quan chức thuế khiến ông đầu hàng.

Hiện tại, Coffee đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các cơ quan hữu quan và đội ngũ lãnh đạo công ty sẽ tiếp tục vận hành doanh nghiệp.

Không chỉ có Coffee Day, cổ phiếu của Sical Logistics Ltd., doanh nghiệp mà gia đình Siddhartha là nhà đầu tư lớn, cũng đã giảm 20% giá trị sau vụ việc. Sical đang có khoản nợ 11 rupee hồi cuối tháng 3. Trong khi đó, nợ của Coffee Day đã tăng 20% so với năm trước lên 65,5 tỷ USD.

Coffee Day được niêm yết vào năm 2015, gần 2 thập kỷ sau khi mở quan đầu tiên ở Bengaluru. Hiện nay, chuỗi này có khoảng 1.700 cửa hàng, nhiều gấp 10 lần so với Starbucks ở Ấn Độ.

Trước khi mở chuỗi, ông Siddhartha là chủ một ngân hàng đầu tư của Ấn Độ. Tình hình kinh doanh của Coffee Day trở nên tệ hơn sau khi Starbucks vào Ấn Độ. Việc cổ phiếu của Coffee Day sụt giảm nghiêm trọng chính là áp lực lớn cho ông Siddhartha khi phần lớn tài sản đã bị mang đi thế chấp.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM