Tìm ra kháng thể giết được 99% chủng virus HIV, hy vọng lớn cho những người bị HIV

24/09/2017 15:19 PM | Sống

Tìm ra kháng thể giết được 99% chủng virus HIV, hy vọng lớn cho những người bị HIV

Công trình nghiên cứu được đầu tư bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Tập đoàn Dược Sanofi và được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trường Y Harvard, Viện Nghiên cứu Scripps và Viện Công nghệ Massachusetts. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học.

Cơ thể chúng ta không thể tiêu diệt virus HIV vì virus này luôn biến hình, tạo ra nhiều dòng khác nhau. Những chủng virus HIV trong 1 cơ thể bệnh nhân được so sánh với các chủng virus cúm gây bệnh trên toàn thế giới. Do vậy, hệ thống miễn dịch của cơ thể không đủ sức để chống lại số lượng chủng vi khuẩn HIV vượt quá giới hạn.

(Ảnh minh họa)

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học kết hợp ba loại 'kháng thể vô hiệu hóa diện rộng' gọi là 'bộ tam kháng thể' có khả năng giết đến 99% virus HIV. Kháng thể được thử nghiệm trên 24 con khỉ, sau khi những con khỉ được tiêm loại kháng thể này, chúng miễn nhiễm với virus HIV.

Tiến sĩ Gary Nabel, Giám đốc khoa học của hãng dược Sanofi, đồng tác gải của nghiên cứu cho biết: "Kháng thể này mạnh hơn và phổ quát hơn bất kỳ loại kháng thể đơn lẻ nào đã được khám phá trước đó".

"Chúng tôi nhận được được kết quả 99% virus HIV bị tiêu diệt với mức độ rất thấp của kháng thể"

Tổ chức phòng chống AIDS Quốc tế cho biết đây là một sáng chế đột phá. Các thử nghiệm trên người sẽ được thực hiện vào năm 2018 để xem xét khả năng ngăn ngừa và điều trị căn bệnh thế kỷ này.

Tiến sĩ Gary Nabel

Giáo sư Linda-Gail Bekker, chủ tịch Hiệp hội AIDS quốc tế cho biết, kết quả nghiên cứu này là bước đột phá thú vị: "Loại siêu kháng thể này vượt qua các giới hạn tự nhiên và có thể được ứng dụng nhiều hơn chúng ta tưởng".

Giáo sư Anthony Fauci, Giám đốc Viện bệnh truyền nhiễm và Dị ứng quốc gia (Mỹ) nói với BBC: "Sự kết hợp của các kháng thể, mỗi loại tác động vào một điểm yếu của virus HIV có thể phá vỡ hệ thống phòng vệ của chủng virus HIV, mở ra tương lai ngăn ngừa và chữa trị HIV dựa trên kháng thể".

*Theo BBC

Theo Linh Chi

Cùng chuyên mục
XEM