Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp

03/12/2021 07:30 PM | Sống

Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp là chương trình do Ban khoa giáo – Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất và được phát sóng trên kênh VTV2 vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp

Chương trình có sự đồng hành Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP ( PV GAS); Công ty cổ phần phân bón dầu khí Cà Mau (PVCFC), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV POWER), Công ty Cổ phần Vận tải dầu khí Thái Bình Dương (PVTRANS-PAC).

Thời gian qua, ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoạt động sản xuất công nghiệp quan tâm tới việc tiết kiệm năng lượng. Không chỉ đầu tư, đổi mới hệ thống trang thiết bị, máy móc, các doanh nghiệp còn phấn đấu đạt các chứng chỉ về tiết kiệm năng lượng. Nhờ đó, nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp vốn tiêu thụ nhiều năng lượng đã tiết kiệm được 1 lượng năng lượng đáng kể.

Trong sản xuất công nghiệp, thiết bị lò hơi là một trong những nơi dễ thất thoát năng lượng do hiệu suất sử dụng năng lượng thấp, qua đó làm gia tăng tình trạng ô nhiễm môi trường và kém hiệu quả về mặt kinh tế.

Các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều nguyên nhân dẫn tới hiệu suất hoạt động của hệ thống lò hơi không cao. Đó là nước cấp cho lò hơi có chất lượng không đảm bảo tiêu chuẩn, chế độ xả không hợp lý. Trong khi đó hệ thống cấp nước không có biến tần và được điều khiển bằng tay. Hàm lượng oxi trong khói thải ở mức trung bình rất cao.

Sau khi thực hiện hàng loạt các giải pháp, lò hơi đã vận hành hiệu quả. Việc sử dụng biến tần trong cung cấp nước đã tiết kiệm được lượng điện, từ đó nâng cao hiệu suất của lò hơi. Chế độ vận hành lò hơi đã được hiệu chỉnh để giảm nồng độ oxi từ 14,7% xuống còn 12%. Kết quả là hệ thống lò hơi đã tiết kiệm được 10% năng lượng sử dụng so với trước đây

Tiết kiệm năng lượng trong sản xuất công nghiệp - Ảnh 1.

Tiết kiệm năng lượng là một trong các biện pháp để doanh nghiệp giữ được chi phí sản xuất thấp và tồn tại được trong môi trường cạnh tranh toàn cầu là áp dụng các biện pháp quản lý hiệu quả và thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong toàn bộ dây chuyền sản xuất kinh doanh. Các giải pháp tiết kiệm năng lượng được áp dụng tại các cơ sở sử dụng năng lượng trong thời gian vừa qua đã có hiệu quả rất lớn, giúp giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Việc đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong công nghiệp đã phát sóng tuần vừa qua đã giúp doanh nghiệp làm giảm năng lượng tiêu tốn không cần thiết trong quá trình sản xuất, giúp giảm chi phí điện năng cho các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất. Mời Quý vị và các bạn đón xem tiếp các số phát sóng trong chương trình Phát triển kinh tế năng lượng vào 8h10 thứ bảy và chủ nhật hàng tuần.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"1 vốn 9 lời", công ty của người giàu thứ 8 trên sàn chứng khoán báo lãi kỷ lục

Trong quý 4/2021, biên lợi nhuận gộp của Phát Đạt lên tới 91%, có nghĩa là 1 đồng giá vốn đem về 10 đồng doanh thu.

Một doanh nghiệp bất động sản "gồng lỗ" hàng chục tỷ đồng vì all-in cổ phiếu ngân hàng SHB

Đầu năm 2021, giá gốc khoản đầu tư vào SHB của Nhà Đà Nẵng mới là 5 tỷ đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên 215 tỷ đồng. SHB đang khiến Nhà Đà Nẵng tạm lỗ khoảng 38 tỷ đồng trên báo cáo tài chính.

Nhà đẹp - Sống chill

Founder Nghiện nhà: “Chi dưới 10 triệu/m2 thi công thiết kế quán ăn, cafe vẫn đạt hiệu ứng thẩm mỹ và hiệu quả kinh doanh cao”

“Từ khi có group Nghiện nhà, nhiều người thay đổi quan điểm về nơi ở, họ thích ở nhà đẹp hơn, thích sống có gu hơn”, Nguyễn Hà Linh, Founder Nghiện nhà nhận xét.

Nợ vài chục nghìn đồng, một chi nhánh nhà băng nghìn tỷ bị cắt điện, gián đoạn giao dịch?

Phiếu thông báo ngắt điện được Điện lực Phú Thọ (TP HCM) đề ngày 19/1/2022.

Đọc thêm