Tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đến 22/4 như thế nào?

16/04/2020 01:48 PM | Thời sự

Trong giai đoạn cách ly xã hội đến 22/4, mặc dù nhiều địa phương đã được nới lỏng quy định về phòng chống dịch, tuy nhiên cả nước vẫn phải nhất quán thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng để ngăn chặn lây lan dịch bệnh và từng bước ổn định kinh tế, xã hội.

Tiếp tục thực hiện cách ly xã hội đến 22/4 như thế nào?

Hà Nội, TP.HCM và 10 tỉnh thành khác tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16

12 tỉnh thành nằm trong nhóm nguy cơ cao thực hiện cách ly xã hội thêm 1 tuần đến ngày 22/4 - đây là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 15/4.

12 tỉnh thành này bao gồm: TP.HCM, Hà Nội, Lào Cai, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Ninh Bình, Quảng Ninh, Đà Nẵng , Bình Thuận, Khánh Hòa, Tây Ninh và Hà Tĩnh.

Trong thời gian cách ly xã hội đến 22/4, 12 tỉnh thành nêu trên tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng, cụ thể như sau:

1. Thực hiện cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh.

2. Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại những nơi không bị đóng cửa và các trường hợp khẩn khác.

3. Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

4. Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

5. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (xe khách liên tỉnh, xe buýt, taxi).

Cả nước không được lơi lỏng, chủ quan, mất cảnh giác

Mặc dù trên cả nước đã có nhiều địa phương được nới lỏng quy định phòng chống dịch tuy nhiên theo chỉ đạo của Thủ tướng, chúng ta không được lơi lỏng, chủ quan, không được phép lơ là, mất cảnh giác.

Để ngăn chặn hiệu quả đà lây lan của dịch bệnh, trên phạm vi 63 tỉnh thành cả nước, Thủ tướng chỉ đạo:

1. Tiếp tục kéo dài chính sách kiểm soát xuất nhập cảnh như hiện nay cho đến 30/4.

2. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động trực tuyến: Học trực tuyến, thanh toán trực tuyến…; khuyến khích làm việc tại nhà.

3. Xử lý nghiêm khắc tình trạng đua xe, tụ tập đông người; không để bất cứ nhóm chống đối nào quậy phá, xử lý nghiêm các vi phạm nhằm răn đe.

4. Xây dựng 63 đội phản ứng nhanh đối với 63 tỉnh, thành phố để khả năng ứng phó kịp thời hơn.

5. Thực hiện ngay gói an sinh xã hội, không để chậm trễ hơn.

Mỗi địa phương chủ động áp dụng quy định về cách ly xã hội một cách linh hoạt

Trên tinh thần vừa khống chế dịch bệnh, vừa ổn định kinh tế xã hội, Thủ tướng giao các tỉnh, thành phố quyết định cụ thể việc thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn của mình một cách phù hợp.

Theo đó:

1. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố sẽ quyết định đóng cửa các cơ sở kinh doanh chưa cần thiết, kể cả với nhóm nguy cơ và ít nguy cơ.

2. Căn cứ tình hình thực tiễn quyết định việc có thể kéo dài thực hiện Chỉ thị 16 tại địa phương mình, "nếu thấy rằng cần phải áp dụng mạnh mẽ chuyện này".

3. Việc thực hiện cách ly xã hội có thể theo quy mô cấp xã, huyện, tùy theo nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn.

Theo Thục Hạnh

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm