Tiến sĩ trẻ người Việt nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu về loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới

18/11/2018 09:47 AM | Xã hội

Hoàn là cựu sinh viên tại Đại học Y Hà Nội, từng nhận được bọc bổng thạc sĩ của ĐH Chonnam, Hàn Quốc và học bổng tiến sĩ của Đại học Otago, New Zealand, học bổng ngắn hạn tại Nhật Bản, Anh và Mỹ; từng làm việc tại Đại học Hoàng Gia London và hiện đang làm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London.

Năm 2018 dường như là một năm khởi sắc của ngành Sinh học Việt Nam khi mà liên tiếp các giải thưởng danh giá về ngành này được trao cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt. Từ Nguyễn Việt Hùng, anh chàng soái ca du học sinh tại Úc với IELTS 9.0, là người phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới và cũng là nhà khoa học người Viêt duy nhất được tham gia Hội nghi vi sị lớn nhất thế giới tại Đức, đến cô gái Nguyễn Phương Thảo, người có điểm thi ca nhất thế giới, giành được Huy chương Vàng của kỳ thi Olympic Sinh học Quốc tế năm 2018.

Và hôm nay, thêm một tin vui nữa lại đến, anh chàng tiến sĩ sinh năm 1988, Ngô Văn Hoàn lại chính thức nhận được học bổng nghiên cứu của Hiệp hội Hoàng gia Anh - (The Royal Society) - Học bổng quốc tế Newton với công trình nghiên cứu về 1 loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới mang tên Shigella.

Tiến sĩ trẻ người Việt nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu về loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Anh chàng tiến sĩ trẻ tài năng, hài hước Ngô Văn Hoàn


Chàng trai từng nhận liên tiếp học bổng du học tại Hàn Quốc, Anh, Mỹ, Nhật Bản, New Zealand

Ngô Văn Hoàn không còn là cái tên xa lạ trong cộng đồng du học sinh Việt khi anh chàng này liên tiếp nhận được hàng loạt học bổng danh giá của rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Hoàn từng học tiến sĩ ở New Zealand, làm việc tại Đại học Hoàng Gia London (Anh) và hiện đang làm việc tại Viện Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London.

Khi đang còn là một cậu sinh viên tại Đại học Y Hà Nội, Hoàn đã nhận được bọc bổng thạc sĩ của ĐH Chonnam, Hàn Quốc và học bổng tiến sĩ của Đại học Otago, New Zealand. Trong quá trình học, Hoàn cũng "săn" được rất nhiều học bổng ngắn hạn để có đến học hỏi tại Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Tổng giá trị học bổng mà Hiệp hội Hoàng gia Anh trao cho Hoàng là 100 nghìn bảng Anh (tương đương khoảng 3 tỷ đồng) để nghiên cứu trong vòng 2 năm, bao gồm một phần lương, tiền đi du lịch hội nghị, và một phần nhỏ chi phí nghiên cứu. Đây không phải là học bổng du học thông thường mà là quỹ học bổng nhằm hỗ trợ, khuyến khích những tài năng trẻ có những đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu những vấn đề hữu ích cho nhân loại.

Do mức độ danh giá của học bổng, visa của Hoàn sẽ chuyển từ General Work Visa (Tier 2) loại 2 sang Exceptional Talent Visa (Tier 1) loại 1 - loại cao nhất dành cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Anh. Visa loại 1 chỉ dành cho các chuyên gia trong lĩnh vực nào đó.

Hoàn chia sẻ: "Nhớ ngày trước khi hết hạn nộp học bổng, 12 giờ đêm mình phải bê máy tính ngồi bệt ngoài cửa của một khách sạn lớn đã đóng cửa chỉ để xài wifi như một đứa vô gia cư."

Tiến sĩ trẻ người Việt nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu về loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

Tính đến năm 2015, chưa có tiến sĩ người Việt nào nằm trong danh sách của Hoàng gia Anh cho học bổng này. Từ 2015 đến nay cũng chỉ có vài người Việt ít ỏi được nhận.


Hoàng gia Anh cấp học bổng danh giá này để Hoàn nghiên cứu về loài vi khuẩn Shigella - loài nguy hiểm bậc nhất thế giới

Nhận được học bổng này, Hoàn sẽ nghiên cứu về cơ chế gây bệnh của vi khuẩn Shigella và cách phòng vệ của cơ thể người đối với vi khuẩn này. Vi khuẩn Shigella là vi khuẩn gây bệnh lỵ hàng đầu của Anh với tỷ lệ tử vong cao Ngoài ra, thì vi khuẩn Shigella được tổ chức Y tế thế giới WHO liệt vào danh sách top 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất của nhân loại, do đó rất nhiều tiền đang đổ vào để nghiên cứu con vi khuẩn này. Phòng thí nghiệm hiện tại của Giáo sư hướng dẫn cho Hoàn được đầu tư đến 5 triệu bảng Anh để nghiên cứu về vi khuẩn Shigella.

Quá trình apply học bổng cũng đòi hỏi rất nhiều khó khăn, Hoàn phải xin thư giới thiệu của 1 Giáo sư bên Mỹ, 1 Giáo sư trường University College London bên Anh, Giáo sư hướng dẫn khi Hoàn ở New Zealand, và cả trưởng Khoa Viện Vệ sinh dịch tễ nơi Hoàn đang làm việc.

Tiến sĩ trẻ người Việt nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu về loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới - Ảnh 3.

Hình ảnh của Hoàn khi làm việc ở London, Anh


"The Royal Society" (hay Hiệp hội Hoàng gia Anh) được thành lập vào năm 1662 sau sắc lệnh của vua Charles đệ nhị. Mục tiêu của Hội là thúc đẩy sự phát triển của khoa học kỹ thuật cũng như ứng dụng thành tựu của khoa học nhằm cải thiện sức khỏe của con người.

Chủ tịch của Hội đều là những nhà khoa học lỗi lạc của nhân loại như Isaac Newton (nhà vật lý học lỗi lạc nhất mọi thời đại, người đã phát minh ra định luật vạn vật hấp dẫn- nền tảng cho vật lý học hiện đại), Joseph Lister (bác sĩ phẫu thuật người Anh, người đặt nền tảng cho cho phẫu thuật vô trùng), hay Ernest Rutherford (cha đẻ của vật lý hạt nhân).

Tiến sĩ trẻ người Việt nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu về loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới - Ảnh 4.

Thư chúc mừng của Hiệp hội Hoàng gia Anh gửi tới Hoàn

Tiến sĩ trẻ người Việt nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu về loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới - Ảnh 5.
Tiến sĩ trẻ người Việt nhận học bổng 3 tỷ đồng từ Hoàng gia Anh để nghiên cứu về loài vi khuẩn nguy hiểm bậc nhất thế giới - Ảnh 6.

Hiệp hội Hoàng gia Anh


Học bổng quốc tế Newton (Newton International Fellowship) là học bổng duy nhất dành cho tiến sĩ nước ngoài đến Anh làm việc. Tiêu chí để chọn người nhận học bổng bao gồm: Đề cương nghiên cứu suất xắc và có ý nghĩa lớn, thành tích của ứng viên và của Giáo sư, danh tiếng của trường Đại học hoặc Viện nghiên cứu nơi mà ứng viên sẽ làm việc.

Đây là một học bổng vô cùng cạnh tranh vì hàng năm chỉ có 40 Tiến sĩ nước ngoài được nhận (tỷ lệ thành công năm 2015 chỉ là 7%), bao gồm tất cả các ngành như Khoa học kỹ thuật, Nhân chủng học, Luật, Nghệ thuật...

Theo Hà Duy

Cùng chuyên mục
XEM