Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Cái đẹp tuyệt vời của đàn ông là cái đẹp trong lao động"

18/11/2018 08:15 AM | Sống

Để sống đẹp là điều không hề đơn giản. Không phải ai cũng biết sống đẹp và không phải người hiểu sống đẹp là gì cũng dễ dàng hình thành cho mình được cách sống tốt đẹp đó.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: "Cái đẹp tuyệt vời của đàn ông là cái đẹp trong lao động"

Nhà thơ Tố Hữu đã từng nói rằng: "Ôi sống đẹp là thế nào hỡi bạn?". Ai cũng muốn sống đẹp nhưng liệu mấy ai hiểu thực sự sống đẹp là gì và làm thế nào để sống đẹp?

Bàn luận về sống đẹp là một trong những chủ đề của chương trình "Quyền lực ghế nóng" mới đây. Mỗi người đều có riêng cho mình một quan niệm về cách sống này, còn đối với Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, ông cho rằng:

"Mỗi người chúng ta đều có 4 phẩm hạnh được ví như tính cách của các nhân vật trong Tây Du Kí: sự tốt bụng của Đường Tăng, sự quái quỷ của Tôn Ngộ Không, sự nhẫn nại của Sa Tăng và một chút bẩn thỉu của Trư Bát Giới. Nhưng tỉ trọng phẩm hạnh của mỗi người là khác nhau. 

Sống đẹp được hiểu là sống như sau là sống làm người, sống làm công dân (tức là biết tuân thủ luật pháp, đơn giản như việc biết dừng xe khi đèn đỏ) và sống phải lao động. Đằng sau bóng dáng của thành công là lao động. Cái đẹp tuyệt vời của đàn ông là cái đẹp trong lao động. 

Đối lập với sống đẹp là sống bẩn. Biểu hiện của sống bẩn là bất hiếu, bất tín, bất trung, bất tuân, bất thành và điển hình là bất nhân. Bàn luận thêm về hành vi vô cảm, chúng ta không thể nhìn một khía cạnh được, phải đặt nó vào trong hoàn cảnh. 

Giả dụ như ở nước ngoài, có một vụ tai nạn, tất cả mọi người đều có ý thức không phán xét và tự giac nhường chỗ cho cảnh sát làm việc, đó không thể gọi là vô cảm được. Vì vậy, muốn giúp đỡ người khác thì phải tự mình nâng trí thức lên. 

Không phải cứ đưa tiền, cho tiền là được; đôi khi, việc làm đó lại mang màu thương hại nhiều hơn. Cách giúp đỡ tốt nhất là cho người khác cái cần câu chứ không phải cho con cá. Chốt lại, giúp đỡ người khác là đẹp, lao động là đẹp, tuân thủ luật pháp không thôi cũng là đẹp, và là người thì phải biết rung cảm."

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: Cái đẹp tuyệt vời của đàn ông là cái đẹp trong lao động - Ảnh 1.

Để sống đẹp là điều không hề đơn giản. Không phải ai cũng biết sống đẹp và không phải người hiểu sống đẹp là gì cũng dễ dàng hình thành cho mình được cách sống tốt đẹp đó. Bởi lẽ, cuộc sống hiện đại có quá nhiều thứ hỗn tạp, nhiều luồng tư tưởng, quan điểm chi phối khiến con người có xu hướng sống thiên về vật chất mà vô tình đánh mất vẻ đẹp của tâm hồn. 

Những cách để sống đẹp đơn giản, không tốn nhiều tiền, không tốn công sức:

1. Hãy đi ra ngoài, ngắm nhìn vẻ đẹp của thiên nhiên và thở. Hãy duy trì thói quen này hàng ngày, chậm rãi một chút thôi và bạn sẽ thấy được nét đẹp đầy kiêu hãnh của những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc đời.

2. Đọc sách sẽ nâng bạn lên hay "dìm" bạn xuống theo mạch cảm xúc của nhân vật, thử thách bạn khám phá ra thông điệp của tác giả, khiến bạn vui vì những câu nói hài hước, hấp dẫn bạn vì cách dùng từ đầy mê hoặc hay truyền cảm hứng cho bạn với những câu chuyện đầy ý nghĩa.

3. Làm hết mình với công việc bạn đang làm. Chăm chỉ, tập trung và nỗ lực 100%. Khi đã hoàn thành, hãy "xả" hơi và tự dành cho mình những phần thưởng tuyệt vời.

4. Chơi hết mình giống như lúc bạn làm việc.

5. Chân thành, trung thực cả trong suy nghĩ, lời nói và hành động.

6. Yêu thương và thể hiện tình yêu bằng hành động một cách chủ động. Đừng chờ đợi.

7. Giúp đỡ người khác bất cứ lúc nào bạn có thể và mọi lúc, mọi nơi. Không cần phải là những điều lớn lao, hãy thể hiện lòng nhân ái từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống.

8. Không phán xét, đánh giá người khác. Luôn nhìn lại mình trước khi có ý định đưa ra nhận xét về bất kỳ ai bạn gặp.

V.D (Tổng hợp)

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Báo Hàn: Vingroup đang tìm cách mua lại tất cả nhà máy sản xuất smartphone của LG

Báo cáo cho biết Vingroup đã đưa ra lời đề nghị tốt nhất so với những người mua tiềm năng khác.

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Ông Tập Cận Bình mặc áo khoác "nghìn đô": Dân Trung Quốc không quan tâm, nhưng 1 công ty "thắng đậm"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mặc chiếc áo khoác cao cấp của hãng Arc’teryx trong chuyến thị sát mới đây, khiến cổ phiếu của công ty mẹ Anta Group tăng giá.

Đọc thêm