Tiền lưu niệm 100 đồng tăng giá gấp 3 lần sau 1 ngày phát hành

13/04/2016 19:54 PM | Kinh doanh

Có giá niêm yết chỉ 20.000-25.000 đồng/tờ, sau một ngày, tiền 100 đồng mới phát hành bởi Ngân hàng Nhà nước đã được nhiều người chào bán với giá gấp 2-3 lần.

Sau ngày phát hành, hình ảnh tờ tiền kỷ niệm 100 đồng tràn ngập trên trang cá nhân và những trang rao vặt. Nhiều người khoe đã sở hữu được đồng tiền mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, song cũng không ít cá nhân nhận bán tờ tiền này với giá 50.000-100.000 đồng, gấp 2-3 lần so với giá gốc.

Mất cả một buổi để đăng ký, chờ đợi, Hữu Doanh (Nam Định) mới mua được 100 tờ tiền 100 đồng. Doanh đăng tin chào bán tờ tiền này chỉ sau khi anh Ngân hàng Nhà nước phát hành 4 tiếng đồng hồ. Anh cho biết, sẽ tích lại và bán với giá cao để thu tiền chênh lệch.

Theo đó, tùy vào độ thích của khách hàng cũng như số seri mà tờ tiền có giá khác nhau, dao động 40.00-150.00 đồng/tờ. Hiện tại, chỉ sau một ngày, anh đã bán được 20 tờ. Mức giá dao động khoảng 50.000 đồng/tờ.

Theo người bán này, đây là mức giá ưu đãi nhất, bởi để mua được 5 tờ tiền này, anh đã phải đứng xếp hàng giữa trưa nắng hơn 1 tiếng đồng hồ.

Với mức giá chênh khá cao so với giá gốc, song Hoàng Đạo (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bán được 4 tờ chỉ sau 30 phút rao bán ngay tại cổng Ngân hàng Nhà nước. Anh cho biết, những người không đủ kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi đã mua lại với giá đắt gấp 2 lần song họ gần như không mặc cả. Đã rất nhiều người hỏi mua song Đạo quyết định giữ lại 1 tờ để làm kỷ niệm.

Phương Anh (Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, tờ tiền phát hành vào đúng ngày trong tuần, anh không thể nghỉ việc để đi mua. Vốn có sở thích sưu tầm tem, tiền độc lạ, anh đã mua lại 5 tờ 100 đồng với giá hơn 300.000 đồng (tính cả tiền ship).

Theo khách hàng này, mức giá trên không đắt. Bởi so với công người bán xếp hàng chờ mua được tờ tiền này, giá trên thị trường có thể đắt hơn nhiều. Song sau khi tìm kiếm các trang bán tiền, Phương Anh cho biết, lần phát hành 100 đồng gần đây hầu hết không có seri đẹp.

Không biết độ hot của tờ tiền này đến đâu song một trang web đã chào bán bộ 5 tờ tiền 100 đồng với giá 249.000 đồng, mức giá được cho là đã giảm 50% so với giá gốc. Theo hiển thị trên web, đơn vị này chỉ bán được 2/100 tờ.

Ngày hôm qua, tờ tiền kỷ niệm chính thức được phát hành và người dân đã có thể đến đăng ký để mua tại các địa điểm đã niêm yết trước đó là cổng sau Ngân Hàng Nhà Nước (16 Tông Đản) và trụ sở tại 47 Lý Thường Kiệt.

Trong ngày đầu tiên, đã có hàng trăm người dân đến xếp hàng để mua tờ tiền này. Thậm chí, có người đã xếp hàng gần 2 tiếng đồng hồ để mua ấn phẩm mới của Ngân hàng Nhà nước.

Tờ tiền chỉ có giá trị lưu niệm, không có giá trị lưu thông. Giá bán của tờ tiền lưu niệm này rất rẻ, chỉ 20.000 đồng cho một tờ bình thường và 25.000 đồng cho một tờ tiền Folder (tờ tiền được đựng trong một phong bao và được phủ bằng nilon.

Với giá rẻ như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế tối đa số lượng mua. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được mua tối đa 5 tờ mỗi loại, và 100 tờ đối với tổ chức đã đăng ký trước.

Theo Ngân Hàng Nhà nước, căn cứ vào nhu cầu thực tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét bố trí thêm các điểm bán tiền lưu niệm cho phù hợp để đảm bảo những người dân có nhu cầu đều có thể mua được.

Việc phát hành loại tiền lưu niệm đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Đây là lần thứ 2, Ngân hàng Nhà nước tổ chức in tiền lưu niệm. Đợt in đầu tiên tờ tờ tiền mệnh giá 50 đồng, được phát hành để kỷ niệm 50 năm thành lập Nước Việt Nam (1951 – 2001).

Tờ tiền lưu niệm 100 đồng có kích thước to hơn so với các tờ tiền polymer thông thường. Chất liệu bằng cotton màu sắc đỏ. Mặt trước là hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, dòng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mệnh giá 100 đồng in đậm với logo 65 năm kỷ niệm thành lập Ngân Hàng Nhà Nước.

Hòa Phạm

Cùng chuyên mục
XEM