Tiền lưu niệm 100 đồng tăng giá gấp 3 lần sau 1 ngày phát hành

13/04/2016 07:54 PM | Kinh doanh

Có giá niêm yết chỉ 20.000-25.000 đồng/tờ, sau một ngày, tiền 100 đồng mới phát hành bởi Ngân hàng Nhà nước đã được nhiều người chào bán với giá gấp 2-3 lần.

Tiền lưu niệm 100 đồng tăng giá gấp 3 lần sau 1 ngày phát hành
Tờ tiền có giá trị kỷ niệm 100 đồng bị đội giá gấp 3 lần chỉ sau một ngày phát hành. Ảnh: Hòa Phạm.

Sau ngày phát hành, hình ảnh tờ tiền kỷ niệm 100 đồng tràn ngập trên trang cá nhân và những trang rao vặt. Nhiều người khoe đã sở hữu được đồng tiền mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, song cũng không ít cá nhân nhận bán tờ tiền này với giá 50.000-100.000 đồng, gấp 2-3 lần so với giá gốc.

Mất cả một buổi để đăng ký, chờ đợi, Hữu Doanh (Nam Định) mới mua được 100 tờ tiền 100 đồng. Doanh đăng tin chào bán tờ tiền này chỉ sau khi anh Ngân hàng Nhà nước phát hành 4 tiếng đồng hồ. Anh cho biết, sẽ tích lại và bán với giá cao để thu tiền chênh lệch.

Theo đó, tùy vào độ thích của khách hàng cũng như số seri mà tờ tiền có giá khác nhau, dao động 40.00-150.00 đồng/tờ. Hiện tại, chỉ sau một ngày, anh đã bán được 20 tờ. Mức giá dao động khoảng 50.000 đồng/tờ.

Theo người bán này, đây là mức giá ưu đãi nhất, bởi để mua được 5 tờ tiền này, anh đã phải đứng xếp hàng giữa trưa nắng hơn 1 tiếng đồng hồ.

Với mức giá chênh khá cao so với giá gốc, song Hoàng Đạo (Hoàng Mai, Hà Nội) đã bán được 4 tờ chỉ sau 30 phút rao bán ngay tại cổng Ngân hàng Nhà nước. Anh cho biết, những người không đủ kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi đã mua lại với giá đắt gấp 2 lần song họ gần như không mặc cả. Đã rất nhiều người hỏi mua song Đạo quyết định giữ lại 1 tờ để làm kỷ niệm.

Phương Anh (Mễ Trì Hạ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, tờ tiền phát hành vào đúng ngày trong tuần, anh không thể nghỉ việc để đi mua. Vốn có sở thích sưu tầm tem, tiền độc lạ, anh đã mua lại 5 tờ 100 đồng với giá hơn 300.000 đồng (tính cả tiền ship).

Theo khách hàng này, mức giá trên không đắt. Bởi so với công người bán xếp hàng chờ mua được tờ tiền này, giá trên thị trường có thể đắt hơn nhiều. Song sau khi tìm kiếm các trang bán tiền, Phương Anh cho biết, lần phát hành 100 đồng gần đây hầu hết không có seri đẹp.

Không biết độ hot của tờ tiền này đến đâu song một trang web đã chào bán bộ 5 tờ tiền 100 đồng với giá 249.000 đồng, mức giá được cho là đã giảm 50% so với giá gốc. Theo hiển thị trên web, đơn vị này chỉ bán được 2/100 tờ.

Ngày hôm qua, tờ tiền kỷ niệm chính thức được phát hành và người dân đã có thể đến đăng ký để mua tại các địa điểm đã niêm yết trước đó là cổng sau Ngân Hàng Nhà Nước (16 Tông Đản) và trụ sở tại 47 Lý Thường Kiệt.

Trong ngày đầu tiên, đã có hàng trăm người dân đến xếp hàng để mua tờ tiền này. Thậm chí, có người đã xếp hàng gần 2 tiếng đồng hồ để mua ấn phẩm mới của Ngân hàng Nhà nước.

Tờ tiền chỉ có giá trị lưu niệm, không có giá trị lưu thông. Giá bán của tờ tiền lưu niệm này rất rẻ, chỉ 20.000 đồng cho một tờ bình thường và 25.000 đồng cho một tờ tiền Folder (tờ tiền được đựng trong một phong bao và được phủ bằng nilon.

Với giá rẻ như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã hạn chế tối đa số lượng mua. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được mua tối đa 5 tờ mỗi loại, và 100 tờ đối với tổ chức đã đăng ký trước.

Theo Ngân Hàng Nhà nước, căn cứ vào nhu cầu thực tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét bố trí thêm các điểm bán tiền lưu niệm cho phù hợp để đảm bảo những người dân có nhu cầu đều có thể mua được.

Việc phát hành loại tiền lưu niệm đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Đây là lần thứ 2, Ngân hàng Nhà nước tổ chức in tiền lưu niệm. Đợt in đầu tiên tờ tờ tiền mệnh giá 50 đồng, được phát hành để kỷ niệm 50 năm thành lập Nước Việt Nam (1951 – 2001).

Tờ tiền lưu niệm 100 đồng có kích thước to hơn so với các tờ tiền polymer thông thường. Chất liệu bằng cotton màu sắc đỏ. Mặt trước là hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, dòng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Mệnh giá 100 đồng in đậm với logo 65 năm kỷ niệm thành lập Ngân Hàng Nhà Nước.

Hòa Phạm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm