Công bố 4 địa chỉ để người dân mua tiền lưu niệm 100 đồng

13/04/2016 08:30 AM | Sống

Ngày 12.4, tại Hà Nội, NHNN đã công khai bán tiền lưu niệm 100 đồng tại hai địa điểm. Ngày 22.4 tới, tại TP HCM, NHNN sẽ chính thức ngày bán tờ tiền này. Mỗi cá nhân được mua tối đa 5 tờ tiền lưu niệm. Để đăng ký mua tiền lưu niệm, người dân có thể tới địa chỉ cập nhật trong bài viết dưới đây.

Tại khu vực miền Bắc, người dân có thể mua tiền 100 đồng tại các địa điểm sau:

1. Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Phòng Nghiệp vụ phát hành, ĐT: 043 826 9904 ) – Số 49 Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

2. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hà Nội (ĐT: 043 8253962 ) – Số 45 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Tại khu vực phía Nam, việc bán tiền 100 đồng sẽ bắt đầu từ ngày 22.4.2016 tại hai địa chỉ sau đây:

1. Chi cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (ĐT: 083 8292159 )

2. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. Hồ Chí Minh (ĐT: 083 8217917 ) – Số 08, Võ Văn Kiệt, Quận I, TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra người dân có thể đăng kí mua tiền lưu niệm qua địa chỉ email an.dinhthuy@sbv.gov.vn

Mỗi cá nhân được mua tối đa 5 tờ tiền lưu niệm. Đối với các đơn vị, tổ chức có nhu cầu mua tiền lưu niệm với số lượng lớn sẽ phải đăng ký thông qua văn bản với phòng phát hành, nhưng số lượng không vượt quá 100 tờ. Các cá nhân đến mua tiền lưu niệm cần mang theo giấy tờ tùy thân như chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ học sinh - sinh viên. Giá bán các loại tiền lưu niệm như sau: Loại tờ rời: 20.000đ/tờ; Loại Folder: 25.000đ/tờ.

Đại diện của NHNN cho biết trong thời gian tới, tùy theo nhu cầu thực tế, Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét bố trí thêm địa điểm bán tiền lưu niệm phù hợp. Căn cứ vào các quy định hiện hành, Ngân hàng Nhà nước được phép cấp, tặng, bán đồng tiền lưu niệm cho các tổ chức, cá nhân và không nhằm mục đích thu lợi nhuận.

Hoạt động bán tiền lưu niệm được công khai rộng rãi đến các tổ chức và cá nhân có nhu cầu. Tờ tiền mệnh giá 100 đồng chỉ là mệnh giá tượng trưng, không có giá trị thanh toán trong lưu thông. Tiền được in bằng chất liệu giấy cotton chất lượng cao. Màu đỏ là màu sắc chủ đạo của đồng tiền.

Mặt trước của tờ tiền in dòng chữ “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”, mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ ký của Thống đốc NHNN…

Mặt sau của tờ tiền in mệnh giá 100 đồng bằng số và chữ, hình ảnh tòa nhà trụ sở NHNN, hình ảnh Phù Đổng Thiên Vương (Thánh Gióng), hình ảnh cách điệu đồng tiền cổ ở phần nền phía sau tòa nhà tượng trưng cho chủ quyền tiền tệ của nước CHXHCN Việt Nam. Họa tiết trên trống đồng Ngọc Lũ, hình mây, rồng được sử dụng làm nền trên cả mặt trước và mặt sau đồng tiền lưu niệm.

Theo ông Nguyễn Chí Thành – Cục trưởng cục phát hành kho quỹ, mực đổi màu chuyển động có trên dây bảo hiểm của tờ tiền mới có hiệu ứng chuyển động. Đây cũng là phát minh mới nhất, tiên tiến nhất trên thế giới, lần đầu được sử dụng trên đồng tiền Việt Nam và mực màu vàng lấp lánh phát quang.

Theo Lan Hương

Cùng chuyên mục
XEM