Tiền không, hy vọng cũng không nhưng tôi vẫn nghĩ mình là người hạnh phúc nhất thế gian

20/03/2017 10:49 AM | Sống

“Bạn không cần nhiều thứ để có cuộc sống hạnh phúc, chỉ cần bản thân và cách suy nghĩ của bạn” – Marcus Aurelius.

Bạn không phải công việc bạn đang làm. Bạn không phải số tiền bạn có trong ngân hàng. Bạn không phải chiếc xe bạn lái. Bạn không phải những gì có trong ví, càng không phải chiếc quần kaki khỉ gió bạn đang mặc”. Đó là một trong những trích đoạn rất hay trong cuốn sách mà tôi yêu thích nhất có tên “Fight Club” của Chuck Palahniuk.

Tôi chắc đã đọc quyển “Fight Club” này khoảng 5,6 lần gì đó rồi. Nhưng trong lần đọc lại gần đây, những dòng chữ này đã gây cho tôi ấn tượng rất mạnh.

Có phải chúng ta đang lãng phí cuộc sống bởi việc cố gắng theo đuổi những thứ phù phiếm?

Trong lúc mải theo đuổi những mục tiêu của cuộc đời, chúng ta rất dễ dàng mất phương hướng và quên đi điều gì mới là quan trọng nhất và rồi trước khi nhận ra, chúng ta đã lãng phí thời gian theo đuổi những thứ không cần thiết cho cuộc sống.

Không có gì sai với việc đặt ra mục tiêu và cố gắng theo đuổi chúng. Tuy nhiên, thật ra, bạn không cần những thứ bạn theo đuổi để có cuộc sống ý nghĩa và hạnh phúc.

Đây chính là lý do tại sao:

Bạn không cần lập danh sách những việc cần làm trong đời

Đừng tự ép bản thân phải làm những việc điên rồ. Sẽ thật vô nghĩa nếu bạn sống chỉ để làm hết cái này đến khác trong danh sách của mình rồi sau đó khoe khoang với mọi người về thành tích của mình.

Chúng ta mua sắm, tiệc tùng, đi du lịch, chuyển đến thành phố khác hay thay đổi công việc. Nhưng nội tâm của chúng ta không hề thay đổi sau những việc làm đó.

Ý tôi không phải là bạn không nên lập danh sách những việc cần làm trong đời. Nhưng bạn cần hiểu rằng thiếu nó thì chúng ta vẫn có thể có một cuộc sống ý nghĩa.

Đừng tự gây áp lực cho bản thân phải làm một cái gì đấy. Ai quan tâm chứ? Cuộc sống của bạn không giống như khẩu hiệu “Just do it” của một hãng đồ thể thao.

Bạn có thể sống rất đơn giản mà vẫn hạnh phúc. Một khi nhận ra điều này, bạn có thể tự do làm những điều mình thực sự muốn mà không phải vì cái danh sách “10 điều bạn nên làm trước khi chết”.

Bạn không cần nhiều thứ để có cuộc sống hạnh phúc, chỉ cần bản thân và cách suy nghĩ của bạn” – Marcus Aurelius.

Bạn không cần để ý những “status” trên mạng xã hội

Bằng cấp đại học, chức vụ, số lượng bạn bè và người theo dõi trên mạng xã hội, tất cả đều là thước đo con người. Vì một lý do nào đó, chúng ta cứ phải cố xác định địa vị của mình trong xã hội.

Bạn là người chiến thắng hay kẻ thất bại? Đó có thật là những thứ mà chúng ta nên theo đuổi? Chúng ta làm mọi thứ chỉ để làm đẹp hồ sơ và mở rộng quan hệ. Chúng ta muốn sau này có thể tuyên bố rằng: “Tôi học trường X” hay “Tôi làm việc tại Y”.

Sự thật là địa vị xã hội không giúp bạn tốt đẹp hơn ai cả. Chúng ta không còn sống trong thế kỷ 18 nữa, không ai quan tâm đến địa vị xã hội của bạn. Cái mọi người quan tâm là tính cách và kỹ năng của bạn.

Những người nắm giữ các vị trí quan trọng trong xã hội thường được gọi là “ai đó”, còn ngược lại những kẻ thấp hèn thì lại “chẳng là ai cả”. Tất cả những điều này đều là vô nghĩa, bởi mỗi chúng ta đều là những cá thể khác biệt với đặc trưng và tồn tại riêng biệt” - Alain de Botton.

Bạn không phải cái tài khoản ngân hàng

Tiền rất quan trọng. Nói một cách trung thực, bạn sẽ chẳng làm được gì nếu không có tiền. Trừ khi bạn muốn bỏ vào rừng và sống tự cung tự cấp như Thoreau thì cứ tự nhiên, không ai ngăn cản bạn đâu.

Nhưng nếu bạn muốn trở thành một phần của xã hội, thì bạn cần tiền để tồn tại. Thế nhưng, chúng ta lại trao cho tiền quá nhiều quyền lực. Chúng ta đã để tiền quyết định quá nhiều thứ trong cuộc sống.

Sự thật là tiền đến rồi lại đi. Tôi đã tiêu tốn rất nhiều tiền cho cuộc sống, nhưng đã sao? Tiền cũng chỉ là một loại hàng hóa, đừng để nó cai trị cuộc sống.

Tôi không có tiền, không có của cải, cũng không có hy vọng. Nhưng tôi vẫn là người hạnh phúc nhất trên thế gian này” - Henry Miller.

Đừng nhắm mắt mà theo đuổi điều gì

Nếu bạn cứ mải mê theo đuổi những thứ mà bạn tin sẽ làm cho mình hạnh phúc, cuộc sống của bạn sẽ trôi đi trong nháy mắt.

Trái với những gì chúng ta thường nghĩ, cuộc sống là đủ lâu. Như Seneca đã nói: “Cuộc sống sẽ đủ dài nếu chúng ta được sống trọn vẹn”.

Và để sống sao cho trọn vẹn, chúng ta cần học cách chậm lại và tận hưởng từng khoảnh khắc.

Đã bao giờ có một ngày bạn cảm thấy thời gian dường như không tồn tại? Khi bạn thật sự đắm chìm vào từng khoảnh khắc, thời gian sẽ trôi chậm lại. Không quan trọng bạn làm gì, chỉ cần bạn thật tâm chân thành làm nó, bạn sẽ không lãng phí đời mình.

Mặt khác, đã bao giờ bạn nghĩ: “Không thể tin được một năm lại trôi qua”. Bạn thường nghĩ như thế vào mỗi sinh nhật hoặc ngày 31 tháng 12 hàng năm.

Bạn có thể coi đó là sự hiện diện, tập trung, chánh niệm hay bất cứ thứ gì bạn muốn. Điều cần nhớ là: Bạn có khả năng làm chậm thời gian, vậy nên hãy tận dụng nó.

Tất cả những điều bạn cần phải làm là tận hưởng từng khoảnh khắc, không lo lắng, không áp lực và mơ mộng. Khi làm được điều đó, cuộc đời sẽ dài ra và thời gian sẽ không trôi đi trong nháy mắt.

Bạn sẽ chỉ lãng phí cuộc sống nếu bạn phân tâm trong những trải nghiệm.

Tôi tin rằng, trong sâu thẳm chúng ta đều hiểu rằng thời gian là có hạn. Chúng ta đều biết rằng cuộc sống không thể chỉ là đi kiếm tiền, đăng ảnh đi du lịch lên mạng xã hội hay nghề nghiệp bạn là gì.

Sự kết nối, kinh nghiệm, tình yêu, các mối quan hệ, sự quan tâm chăm sóc và chia sẻ mới là những điều chúng ta coi trọng nhất. Tất cả chúng ta đều biết điều đó, đúng chứ? Quan trọng không phải những gì bạn biết, quan trọng là những gì bạn làm.

Những gì bạn làm vang to đến mức tôi không nghe thấy những gì bạn nói nữa” - Ralph Waldo Emerson.

Cuộc sống là một món quà, hãy tận hưởng từng giây phút trôi qua dù tốt hay xấu.

Theo Khánh Hằng

Cùng chuyên mục
XEM