Tiền có thể không làm bạn hạnh phúc hơn, nhưng thứ này chắc chắn làm được

01/08/2018 08:30 PM | Thời sự

Thay vì đuổi theo tiền bạc, bạn nên cân nhắc tạo ra "của cải thời gian".

Tiền có thể không làm bạn hạnh phúc hơn, nhưng thứ này chắc chắn làm được

Hầu như tất cả mọi người, ai cũng muốn than vãn mình bận bịu hay mệt mỏi ra sao. Nhưng nói về chuyện đó lại không phải là điều nên làm.

Dù vậy, họ vẫn tiếp tục ca thán về lịch làm việc dày đặc và tình trạng thiếu ngủ của bản thân, và chẳng có vẻ muốn điều đó thay đổi. Đó là bởi họ muốn được nhìn nhận là có giá trị. Họ tin rằng những người có giá trị thì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn, nổi tiếng và được trọng vọng hơn.

Nhưng theo đuổi những thứ đó sẽ không làm cho bạn hạnh phúc hoặc cảm thấy viên mãn hơn. Trên thực tế, chạy theo tiền tài danh vọng còn khiến bạn thấy bất mãn hơn. Thậm chí sự theo đuổi này còn khiến cho bạn "nghèo" hơn, nếu xét về một thứ đơn vị tiền tệ đặc biệt và có ý nghĩa cực kỳ quan trọng – đó là thời gian.

Bạn lúc nào cũng có thể kiếm tiền, nhưng thời gian không bao giờ quay trở lại với bạn. Chúng ta luôn vội vã, hối hả với hết việc này đến việc khác. Lối sống vội vàng ấy khiến cho ta cảm thấy bất mãn, và nó có thể tạo ra stress, khiến cơ thể bị sưng, viêm và mắc các bệnh tim mạch.

Cảm giác không có đủ thời gian trong tâm lý học gọi là "đói thời gian". Bạn trải qua cảm giác này khi thấy không thể làm xong mọi việc mình muốn, hoặc không có đủ thời gian trong ngày để gặp người thân và bạn bè.

Nếu bạn đã từng có cảm giác như vậy, hãy nghĩ ra cách để thay đổi lại lịch sinh hoạt và làm việc của mình. Thay vì đuổi theo tiền bạc, bạn nên cân nhắc tạo ra "của cải thời gian".

Ở Mỹ, Hawaii liên tục nằm trong số những bang hạnh phúc nhất nước Mỹ và người dân ở vùng Scandinavi luôn được coi là những người hạnh phúc nhất thế giới. Đây cũng là những nơi mà người dân có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn, và điều đó làm tăng trạng thái viên mãn của họ. Họ có nhiều của cải thời gian hơn, và nếu biết cách bạn cũng có thể làm vậy.

Tiền có thể không làm bạn hạnh phúc hơn, nhưng thứ này chắc chắn làm được - Ảnh 1.

Bạn có thể mua thêm thời gian bằng cách bỏ tiền ra mua những thứ tiết kiệm thời gian. Chẳng hạn, thay vì lái xe đi làm, hãy sử dụng phương tiện công cộng hoặc gọi Grab. Nhờ thế bạn có thể biến thời gian đi lại thành thời gian rảnh rỗi và tiêu dùng nó vào những hoạt động mà mình ưa thích.

Nếu cần làm một bản thuyết trình hoặc sắp xếp lại các bảng biểu, bạn có thể thuê một sinh viên hoặc tìm ai đó làm freelance trên mạng. Và thay vì đi mua đồ sinh hoạt hoặc các vật dụng thường ngày, bạn có thể đặt mua trên mạng và họ sẽ chuyển tới cho bạn.

Sử dụng những dịch vụ này sẽ mang lại cho bạn sự sung túc về thời gian. Bạn sẽ có thêm thời gian rảnh để gặp gỡ bạn bè và người thân mà không cần phải lo lắng thái quá về công việc. Và điều này rốt cuộc sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn và hài lòng với cuộc sống hơn.

Ashley Whillans, giáo sư tại Trường Kinh doanh Harvard, cho biết: "Những người bỏ tiền ra mua những phương tiện giúp họ có thêm thời gian rảnh đều cảm thấy hài lòng với cuộc sống hơn". Do đó thay vì khoe khoang về một cuộc sống bận rộn, những người sung túc về thời gian có thể nói họ có biết bao thời gian rảnh để làm những việc mình muốn.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh tế Anh chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

Anh đã phải trả giá cho sự chủ quan trước dịch Covid-19.

Ca mắc Covid-19 mới phát hiện ở Hà Nội không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng

Phó Chủ tịch TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, theo điều tra ban đầu, ca mắc Covid-19 này không có mối quan hệ, không liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng.

Câu chuyện kinh doanh

70% quản lý cấp trung nghỉ việc chỉ vì một câu nói của CEO và bài học: Khi đang ở thế ‘tuyệt đỉnh cô đơn’, đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ. Đóng bớt số cửa hàng? CEO lắc đầu cho rằng không hợp lý. Cắt giảm chi phí X? Không hiệu quả. Cuộc họp bàn cách tháo gỡ khó khăn kéo dài trong bế tắc và mệt mỏi, khi mọi ý kiến đưa ra đều bị CEO bác bỏ.

GS Nguyễn Văn Tuấn: Vì sao giới khoa học cho rằng Nga công bố vaccine COVID-19 là "liều lĩnh và ngớ ngẩn"?

Giới khoa học thế giới và Nga cho rằng quyết định sử dụng vaccine Covid-19 đại trà của Nga là liều lĩnh, nguy hiểm và thiếu trách nhiệm.

Đọc thêm