Tỉ phú Charlie Munger: Những người chỉ dùng thiết bị điện tử sẽ không thể thành công bằng một người chỉ tập trung đọc sách như Warren Buffett

31/08/2017 08:34 AM | Sống

“Trong cuộc đời của mình, tôi chưa biết đến một người thông thái nào mà không đọc và đọc mọi lúc có thể - không có. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết Buffett đã đọc bao nhiêu và cả tôi nữa. Các con tôi cười nhạo tôi. Chúng nghĩ tôi là một quyển sách biết đi”.

Tỉ phú Charlie Munger: Những người chỉ dùng thiết bị điện tử sẽ không thể thành công bằng một người chỉ tập trung đọc sách như Warren Buffett

Sau khi rời Đại học Michigan, Charlie Munger làm việc như một nhà khí tượng học trong không quân Mỹ. Không có bằng đại học, Charlie không được Đại học luật Harvard chấp nhận. Ông gặp Warren Buffett năm 1959. Từ đây, họ trở thành những người bạn, đối tác thân thiết và ăn ý. Charlie Munger 93 tuổi và Warren Buffett 86 tuổi đã là đối tác kinh doanh trong gần 6 thập kỷ và khẳng định vị trí 2 nhà đầu tư thành công nhất của Mỹ với tài sản cá nhân hàng tỷ đô la.

Trong cuốn sách The Tao of Charlie Munger, tác giả David Clark đã tập hợp những câu nói bất hủ của Charlie về cuộc sống, kinh doanh và việc làm giàu. Theo người đối tác lâu năm của Warren Buffett, chìa khóa của trí tuệ phụ thuộc vào một thói quen đơn giản: Đọc sách.

Tỉ phú Charlie Munger: Những người chỉ dùng thiết bị điện tử sẽ không thể thành công bằng một người chỉ tập trung đọc sách như Warren Buffett - Ảnh 1.

"Trong suốt cuộc đời mình, tôi chưa từng gặp một người thông thái nào mà không đọc sách, không một ai cả", Munger nói. Người giàu nhất thế giới, Bill Gates cũng đọc tới 50 cuốn sách mỗi năm. Warren Buffett cũng dành 80% thời gian mỗi ngày của ông để đọc sách. Charlie Munger bắt đầu thói quen đọc sách từ khi còn là một đứa trẻ. "Tôi bắt gặp những đỉnh cao tri thức trong các cuốn sách chứ không phải ở lớp học. Đó là điều tự nhiên. Tôi không thể nhớ lần đầu tiên tôi đọc sách của Ben Franklin. Tôi đã đọc sách về Thomas Jefferson từ khi 7 hay 8 tuổi", tỉ phú Charlie Munger nhớ lại. Cho đến khi đã hơn 90 tuổi, ông vẫn là một người ham đọc sách và nhiều khao khát.

“Trong cuộc đời của mình, tôi chưa biết đến một người thông thái nào (với đa lĩnh vực) mà không đọc sách, không một ai cả. Bạn sẽ rất ngạc nhiên nếu biết Buffett đã đọc bao nhiêu và cả tôi nữa. Các con tôi cười nhạo tôi. Chúng nghĩ tôi là một quyển sách biết đi. Hãy nhìn thế hệ ngày nay, họ luôn gắn liền với các thiết bị điện tử đa nhiệm. Tôi tự tin dự đoán rằng, họ sẽ không thể nào thành công như Warren Buffett - người chỉ tập trung đọc sách. Nếu bạn muốn có trí tuệ, hãy ngồi xuống và đọc một cuốn sách. Bạn sẽ tìm thấy con đường", Charlie Munger cho biết.

Theo Thu Hoài

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm