Thuyết khăn tắm: Đầu tư mua đồ xịn đắt gấp 3 để rồi về lâu dài tiết kiệm gấp 7 lần

20/10/2017 18:01 PM | Sống

Mỗi khi nhắc tới sự tiết kiệm, chúng ta thường nghĩ nó về tiền bạc, về số tiền bạn bỏ ra, thế nhưng bạn đã quên mất một yếu tố quan trọng khác chính là thời gian, thứ mà có tiền cũng chẳng thể mua nổi.

Ai cũng nói về sự tiết kiệm, nhiều người cho rằng mua đồ rẻ là tiết kiệm nhưng thực tế liệu có phải như vậy? Câu chuyện dưới đây sẽ là một ví dụ khi bạn đầu tư ban đầu nhiều để mua một thứ có chất lượng tốt hơn để rồi tiết kiệm rất nhiều sau này.

Tôi sẽ đi mua một cái khăn tắm mới.

Vì trong thời đại hiện tại, những thứ như thế đều có thể đặt hàng online nên tôi sẽ mua nó online. Ngoài ra mua hàng online còn giúp tôi xây dựng được một thói quen, đó chính là kiểm tra xem những món đồ mình mua dùng được trong bao lâu so với giá trị của chúng.

Có một chiếc khăn tắm tôi từng mua với giá tận 60$ nhưng phải mất tới 11 năm tôi mới bỏ nó, không phải vì nó hỏng hay rách mà chỉ vì dùng quá lâu khiến tôi chán nó rồi. Trước lúc từ bỏ cái khăn tắm thân yêu, tôi từng giặt qua nó và bạn biết gì không, nó trông không khác gì một chiếc khăn mới.


Đây là khăn tắm cho những ai không biết, mà thật sự thì có ai không biết không?

Đây là khăn tắm cho những ai không biết, mà thật sự thì có ai không biết không?

Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng mua những thứ giá trị thấp, đơn giản vì chúng ta muốn tiết kiệm hay nói toẹt ra là không có tiền mua đồ xịn. Kể cả khi có tiền, bỏ ra tận 30$ mua 1 cái khăn tắm thật là ngu ngốc trong khi với 20$ bạn có thể mua được một lố khăn trên Amazon.

Thế nhưng, lên Amazon đọc đánh giá, những người từng mua khăn lố 20$ đều cho rằng chiếc khăn này lập tức xổ vải, tung chỉ khi giặt lần đầu tiên. Ừ thì hàng rẻ tiền mà, thế nhưng tôi chợt nghĩ, liệu mua một lố khăn với giá 20$ có thật sự rẻ hơn mua 1 chiếc khăn tắm với giá 60$ hay không?

Tôi bắt đầu lọ mọ tính toán, bằng thời điểm tôi chán chiếc khăn 60$, có lẽ tôi đã tốn tới 200$ cho khăn 20$. Như vậy, tôi tiết kiệm được hẳn 140$ nhưng nó là trong 11 năm và với điều kiện là những chiếc khăn 20$ có thời gian sử dụng tương đương nhau.

Chắc có người sẽ thắc mắc, dùng tới 11 năm trời thì chiếc khăn tắm của tôi chắc sẽ rách bươm như một tấm rẻ lau nhà đã thế còn mùi và bẩn. Trời! Bạn có thể giặt chúng mà?!? Kể cả khăn tắm bình thường thì dùng vài ngày cũng đã phải giặt rồi, nhưng tất nhiên, chiếc khăn tắm đắt tiền bên trên chẳng bị rách hay có bất kì vấn đề gì sau khi giặt như những chiếc khăn rẻ tiền khác.

Và rồi tôi sáng tạo nên học thuyết khăn tắm: Chi ra gấp 3 lần ban đầu để tiết kiệm gấp 7 lần về sau.

Nói thật điều này rất khó thực hiện vì ai chẳng thích mua đồ rẻ. Nhưng, một khi đã sử dụng đồ "xịn", có mấy ai quay lại sử dụng những thứ rẻ tiền? Đặc biệt là những món đồ như dao, ga gối trải giường, quần áo thể thao...

Thêm nữa, tôi quên chưa nhắc tới một khía cạnh bạn có thể tiết kiệm được nếu mua hàng xịn. Thời gian. Mua hàng rẻ tiền đồng nghĩa với việc bạn phải đi mua lại chúng nhiều hơn, ghé các cửa hàng nhiều hơn. Nếu bạn đủ bản lĩnh, bạn sẽ không tốn thêm thời gian ngắm những thứ khác trong cửa hàng.

Nghe có vẻ thực dụng nhưng mà tính như này nhé, giả sử bạn kiếm được 25$ mỗi giờ và mỗi năm bạn bỏ ra 30 phút chỉ để đi mua khăn tắm (còn thời gian đi ra cửa hàng nữa chứ), tổng cộng bạn sẽ tốn 9 x 0,5 x 25 = 112,5 USD. Đó là tính nhẹ nhàng bạn dùng khăn xịn trong 9 năm.

Chúng ta quá coi trọng giá thành của những vật dụng hàng ngày nhưng lại không quý trọng thời gian. Giống như lúc mà Evernote tăng giá dịch vụ của họ (Evernote là ứng dụng ghi chú trên các thiết bị điện tử), giá tăng từ 50 lên thành 70$ mỗi năm. Người dùng Evernote tất nhiên phát điên lên vì chuyện tăng giá này. Phải có đến 5.000 anh em nhảy vào gạch đá Evernote.


Một anh em kêu ca trên diễn đàn của Evernote.

Một anh em kêu ca trên diễn đàn của Evernote.

Nhưng nói thật, ông kia muốn chuyển từ Evernote sang OneNote phải mất đến 2 tuần là ít. Tính ra lỗ mất 2.000$ tính trên giá trị thời gian (80 giờ x 25$ mỗi giờ). Và nếu người ta hiểu giá trị của thời gian chắc sẽ không chuyển nữa.

Ai cũng muốn tiết kiệm tiền thế nhưng họ không biết cách tiết kiệm cho mai sau hay tối ưu hoá để không phí phạm thời gian.

Vẫn còn một khoảng thời gian dài trước khi lý thuyết khăn tắm của tôi hoàn chỉnh. Như hôm trước tôi đi cắt tóc hết 60$ và tôi vẫn còn kêu giời kêu đất trong khi có nhiều người bỏ ra hẳn 800$ cho mái đầu.

Tất nhiên, tôi đã tiết kiệm bằng cách tới những học viện về thời trang tóc khi mà họ, những học viên cần người mẫu để thực tập, thể hiện những thiết kế mới của mình. So với lần cắt tóc 60$ hay 800$ kia, cắt ở đây chỉ mất 8$ nhưng những người cắt tóc đều là nghiệp dư, họ có thể huỷ hoại bộ tóc của bạn hay vô tình cắt vào tai nếu không cẩn thận.

Bạn phải chấp nhận với điều đó khi đi cắt tóc ở một chỗ rẻ mạt như thế này. Thêm nữa, vì không phải là dân chuyên, họ mất tới 1 giờ 30 phút mà vẫn không ra được kiểu tóc tôi mô tả. Tôi nhận thấy mình thật tốn thời gian ở đây, vui vẻ quay lại salon ngày nào và trả cho họ 60$ mà không hé răng nửa lời.

Bài học là gì? Khi bạn chi nhiều tiền hơn cho đồ xịn, bạn không những tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền cho tương lai mà những trải nghiệm nó mang lại còn rất tuyệt vời. Mua đồ đắt tiền để tiết kiệm hơn đồ rẻ tiền, bất ngờ không? Thế nhưng đó lại là điều diễn ra khi bạn mua đồ rẻ.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM