Những câu chuyện lạ đời về sự tiết kiệm của các vị tỷ phú: Càng giàu càng chi tiêu cẩn trọng

14/10/2017 09:59 AM | Sống

Trong cuộc sống hàng ngày bạn có thể nhìn thấy nhiều tấm gương tiết kiệm bằng nhiều cách khác nhau. Những người giàu có nhất thế giới tưởng chừng như sẽ không áp dụng những cách trên khi tiêu tiền nhưng thực tế, họ vẫn giữ những thói quen tiết kiệm lạ đời nhưng lại rất có ích trong cuộc sống của họ.

Những câu chuyện lạ đời về sự tiết kiệm của các vị tỷ phú: Càng giàu càng chi tiêu cẩn trọng

Mọi người đều thích những thỏa thuận tốt, ngay cả những người giàu có cũng không ngoại lệ nhưng một số người có vẻ như sẵn sàng đi xa hơn. Dưới đây là một số thói quen tiết kiệm tiền kỳ quái nhất từ ​​sáu người giàu nhất thế giới.

1. Warren Buffett vẫn mua bữa ăn sáng mỗi sáng với giá 3,17 đô la

Trong 54 năm qua, giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway đã luôn thưởng thức cùng một kiểu bữa sáng mỗi ngày và không bao giờ chi hơn 3,17 đô la. Theo Forbes, người đàn ông giàu thứ ba trên thế giới này có khối tài sản giá trị ròng là 74 tỷ đô la và vẫn đi mua McDonald's cho bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tại McDonald's, Warren Buffett sẽ trả tiền cho hai cái xúc xích hoặc thịt xông khói, trứng và phô mai.

Vào năm 2014, ông đã mua Cadillac XTS, một chiếc xe với giá bán lẻ khoảng 45.000 đô la. Trước đó, ông đang sở hữu một chiếc Cadillac DTS 2006 và chỉ quyết định thay một xe mới khi khi con gái ông, Susie, nói rằng chiếc xe Cadillac XTS của ông thật đáng xấu hổ. Ông trùm kinh doanh chia sẻ với tạp chí Forbes: "Tôi chỉ lái xe khoảng 3.500 dặm mỗi năm, vì vậy tôi sẽ mua một chiếc xe rất bình thường."

2. Ingvar Kamprad cắt tóc giá rẻ và mua đồ tại các cửa hàng chợ trời

Theo tờ The Guardian, người sáng lập hãng Ikea, Ingvar Kamprad nói với tờ Sydsvenskan: "Bình thường, tôi sẽ cắt tóc mỗi khi tôi có dịp đi đến các nước đang phát triển vì giá ở đây rất rẻ”. Nhiều người chắc hẳn rất ngạc nhiên khi nghe thói quen này của tỷ phú Thụy Điển, tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là tất cả. Khi quay trở lại Thụy Điển vào năm 2014 sau 40 năm ở nước ngoài, ông chia sẻ với hãng tin The Telegraph rằng: "Nếu bạn nhìn tôi bây giờ, bạn sẽ không nghĩ rằng tôi thường mặc bất cứ thứ gì tôi thích ở chợ trời".

3. Michael Bloomberg chỉ đi hai đôi giày trong suốt 10 năm

Những câu chuyện lạ đời về sự tiết kiệm của các vị tỷ phú: Càng giàu càng chi tiêu cẩn trọng - Ảnh 1.

Là thị trưởng cũ của thành phố New York và cũng là người đàn ông giàu thứ mười trên thế giới nhưng Michael Bloomberg rất tiết kiệm: Ông chỉ sử dụng hai đôi giày màu đen để đi đến nơi làm việc trong hơn một thập kỷ.

Michael Bloombert biết chúng là những thứ tốt nhất dành cho mình và việc lựa chọn chúng giúp ông tiết kiệm tiền cho những thứ khác thay vì vung tiền cho những đôi giày mà ông sẽ không bao giờ đi tới. Chia sẻ với New York Post trong năm 2010, ông nói: "Bạn không cần phải vứt chúng đi và mua những cái mới trong khi bạn vẫn có thể sử dụng những cái cũ".

4. Bill Gates đeo đồng hồ 10 đô la

Người đồng sáng lập Microsoft, Bill Gates dường như cũng không quan tâm nhiều đến xu hướng thời trang mới nhất. Hãng tin Politico cho biết, người giàu nhất thế giới có tài sản giá trị ròng khoảng 85 tỷ đô la và đeo đồng hồ trị giá 10 đô la. Tuy nhiên, ông thỉnh thoảng cũng chi một khoản tiền lớn cho một món đồ, gần đây ông đã mua một chiếc Porsche 911.

5. David Cheriton tái sử dụng túi trà

Cheriton là giáo sư đại học Stanford và cũng là nhà đồng sáng lập Arista Networks. Ông là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của của Google, sau khi nghe Larry Page và Sergey Brin trình bày về dự án của mình vào năm 1998. Với khoản đầu tư ban đầu chỉ 100.000 USD, hiện Cheriton có cả gia tài. Tuy nhiên, ông không thích cách chi tiêu của giới tỷ phú. Hiện Cheriton vẫn lái chiếc Volkswagen Vanagon đời 1986 và sống trong căn nhà tại Palo Alto trong suốt 30 năm qua. Ông tự cắt tóc và thậm chí tái sử dụng túi lọc trà. Tuy nhiên, năm 2012, Cheriton mạnh tay mua một chiếc Honda Odyssey cho các con mình.

6. Azim Premji kiểm soát việc sử dụng giấy vệ sinh của nhân viên

Azim Premji là chủ tịch của Wipro Limited, một trong những công ty tư vấn công nghệ thông tin lớn nhất thế giới, trị giá 18,5 tỷ đô la. Tuy nhiên, vị vua công nghệ của Ấn Độ là một người sống khá tiết kiệm và khắt khe. Ông vẫn theo dõi số lượng cuộn giấy vệ sinh được sử dụng trong các văn phòng làm việc của Wipro và yêu cầu nhân viên tắt đèn khi ra khỏi văn phòng của họ.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm