Thụy Điển phát hiện vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc thứ tư

30/09/2022 09:53 AM | Xã hội

Lực lượng tuần duyên Thụy Điển đã phát hiện ra vụ rò rỉ sau khi các đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc từ Nga sang Đức bị hư hỏng ở ba nơi vào đầu tuần này.

Cảnh sát biển Thụy Điển cho biết vụ, rò rỉ mới nhất được phát hiện trên đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.

Theo một nguồn tin quốc phòng Anh, các vụ rò rỉ đường ống đang bị nghi ngờ là hậu quả của hành động phá hoại. Theo đó, đây có khả năng là những cuộc tấn công được lên kế hoạch từ trước bằng cách sử dụng chất nổ dưới nước. Liên minh châu Âu cũng tin rằng những vụ rò rỉ là kết quả của hành động phá hoại.

Cả hai đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đều không được vận hành vào thời điểm nghi ngờ xảy ra vụ nổ nhưng chúng vẫn chứa đầy khí đốt phun ra biển.

Thụy Điển phát hiện vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc thứ tư - Ảnh 1.

Bọt khí nổi trên biển ngoài khơi đảo Bornholm của Đan Mạch, nơi vụ rò rỉ đầu tiên được phát hiện vào sáng 26/9. (Ảnh: AP)

Đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ Nga sang Đức và dự kiến vận chuyển khí đốt đến châu Âu cho đến khi Nga tấn công Ukraine và Đức từ chối cấp phép.

Vụ rò rỉ đầu tiên được phát hiện vào sáng 26/9, cách đảo Bornholm của Đan Mạch khoảng 14 dặm (23 km) về phía Đông Nam.

Hôm 27/9, các nhà chức trách Thụy Điển đã cảnh báo về hai vụ rò rỉ khác trên tuyến Dòng chảy phương Bắc 1.

Trung tâm Địa chấn quốc gia Thụy Điển xác nhận, "các vụ nổ mạnh dưới đáy biển" đã được ghi nhận tại khu vực xảy ra rò rỉ.

Thụy Điển phát hiện vụ rò rỉ đường ống Dòng chảy phương Bắc thứ tư - Ảnh 2.

Bốn vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đã được phát hiện từ đầu tuần này. (Ảnh: Reuters)

Đáp lại, Na Uy thông tin, quân đội nước này sẽ triển khai sự hiện diện nhiều hơn tại các cơ sở khai thác dầu khí của họ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod khẳng định, thiệt hại đối với các đường ống dẫn khí là "cố ý, không phải là một tai nạn" và gây lo ngại cho toàn châu Âu.

Ông Kofod nói với hãng tin Sky News: "Đây là điều chưa từng có, chúng tôi chưa từng chứng kiến kiểu tấn công hay phá hoại như vậy đối với cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng của châu Âu".

Ông Kofod nhấn mạnh, điều quan trọng là phải tiến hành các cuộc điều tra trước khi quy kết trách nhiệm.

Các chuyên gia hy vọng, những đội điều tra với máy bay không người lái dưới nước sẽ được cử đến để kiểm tra, nhưng việc này có thể mất một tuần hoặc lâu hơn.

Theo Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM