Thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD đổ bể, lãnh đạo Ant 'xuống giọng': 'Chúng tôi đang rất hối hận'

16/12/2020 14:48 PM | Kinh doanh

Thái độ của các lãnh đạo ở Ant đã thay đổi hoàn toàn sau bài phát biểu trị giá 35 tỷ USD của Jack Ma từ 2 tháng trước.

Theo tờ Bloomberg, Chủ tịch Ant Group Eric Jing cho biết ông đang rất hối hận và cảm thấy có lỗi vì vụ IPO trị giá 35 tỷ USD "hụt" của công ty.

Công ty hiện đang "tự kiểm điểm, tìm ra thiếu sót và kiểm tra lại toàn bộ ", Jing nói trong bài phát biểu tại Hội nghị Tài chính Internet Trung Quốc lần thứ 4 vào ngày hôm nay. Ant đang nỗ lực "xử lý đúng cách" các vấn đề liên quan tới việc đình chỉ thương vụ IPO của công ty.

Lời phát biểu gây chú ý của Chủ tịch Jing đã nhấn mạnh thái độ thay đổi chóng mặt so với 2 tháng trước của các lãnh đạo công ty, khi nhà sáng lập Jack Ma đã mạnh miệng lên tiếng chê các nhà băng Trung Quốc và các quy định của chính quyền mà ông cho là không hiểu gì về internet. Sau đó, thương vụ IPO lớn nhất thế giới đã bị đình chỉ đồng thời các nhà chức trách cũng ra một loạt các quy định mới và đề xuất việc chấn chỉnh lại các công ty công nghệ tài chính lớn nhất cả nước và toàn ngành công nghiệp công nghệ.

Thương vụ IPO trị giá 35 tỷ USD đổ bể, lãnh đạo Ant xuống giọng: Chúng tôi đang rất hối hận - Ảnh 1.

"Chúng tôi đang lắng nghe thận trọng những ý kiến của công chúng gồm cả những gợi ý, kỳ vọng cũng như loạt chỉ trích dành cho Ant. Đây đều là những điều tốt cho Ant và chúng tôi đang tự kiểm điểm bản thân mình".

Chủ tịch Jing cũng thừa nhận công ty đã không nỗ lực trong việc nghiên cứu kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc, một chỉ dẫn quan trọng của chính phủ và những nghiên cứu chính sách về an toàn và sự ổn định tài chính.

Trước đó, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp ở Trung Quốc đã phải đưa ra những lời xin lỗi công khai. Theo sau lời cảnh báo từ những quan chức trong lĩnh vực thương mại vào năm 2015, Jack Ma khi ấy còn là lãnh đạo Alibaba đã phải công khai cam kết cải thiện cuộc chiến chống hàng giả trên các nền tảng của Alibaba.

Năm 2018, công ty mẹ của TikTok là Bytedance đã đóng cửa một trong những sản phẩm hit của họ vì bị cho là gây hại. Cùng năm, Tencent cũng đã chịu đòn đánh mạnh với mảng game sau khi chính quyền Bắc Kinh đổ lỗi cho việc tựa game "Honor of King" gây nghiện với giới trẻ.

Những thách thức hiện tại của Ant khiến giới đầu tư toàn cầu từng rất háo hức cảm thấy lo sợ. Một nguồn tin tiết lộ, Ant khó có thể khôi phục việc IPO vào năm sau.

"Mọi người đều cảm thấy đó là một lời cảnh báo. Trong tất cả các rào cản pháp lý, vấn đề mà Ant đang phải đối mặt là lớn nhất và mang tính chất dài hạn", Mark Tanner - một chuyên gia nghiên cứu nhận định.

Nguồn: Bloomberg

Phương Linh

Từ khóa:  Ant
Cùng chuyên mục
XEM